Tỷ phú quýt đường vùng đất đỏ
Hiện anh và một người bạn đang sở hữu hơn 30 ha cây quýt đường và cam sành cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Lộc Ninh vốn là vùng đất đỏ phù hợp trồng cây cao su, hồ tiêu nhưng anh Khanh đã mạnh dạn đưa cây có múi về vùng đất này trồng thử, đó là cây quýt đường. Bất ngờ cây quýt đường bén duyên đã phát triển tốt, cho trái mọng to và ăn rất thơm ngọt không thua gì vùng đặc sản ở các tỉnh miền Tây Nam bộ. Từ diện tích thử nghiệm ban đầu, nông dân Lê Công Khanh bắt đầu gây dựng chương trình “khởi nghiệp”. Anh mạnh dạn mở rộng diện tích lên đến 13 trồng chuyên canh cây có múi (chủ yếu cây quýt đường), đến nay thành quả gây dựng cơ nghiệp đã cho anh thu nhập cao hàng năm. Theo anh Lê Công Khanh, cây quýt rất “đỏng đảnh” vì cho thu nhập trong thời gian khá ngắn từ 5-7 năm. Nếu đã quyết tâm đầu tư thì phải tốn nhiều công sức và tiền của. Hiện mỗi héc ta đầu tư kiến thiết ban đầu khoảng 500 triệu đồng. Tuy nhiên, không phải ai đầu tư cây quýt đường đều thắng. Nếu bất cẩn trong khâu chăm sóc, quản lý vườn cây sẽ dẫn đến giảm năng suất, chất lượng không cao và thất bại vì thị trường đầu ra. Anh Khanh cho biết, cây quýt đường tưởng rất dễ trồng, nhưng cây này rất khó chăm sóc nếu như áp dụng không đúng kỹ thuật. Để có được một vườn quýt đường đạt năng suất cao phải biết vận dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào việc trồng và chăm sóc. Về khâu chăm sóc, khi bón phân hóa học và hữu cơ bằng hình thức lên men, sử dụng phân chuồng ủ với men vi sinh. Khoảng hai tháng phải chăm bón phân một lần để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, khi chăm bón đủ cây quýt sinh trưởng tốt, trái ra đều và cho quả to ngon ngọt.Trong lúc cải tạo vườn dưới gốc cây phải giữ được ẩm cho đất, quanh gốc có ít cỏ bao phủ để mùa mưa chống xói mòn. Nếu làm sạch và phun thuốc diệt cỏ nhiều không những mất công sức, tiền đầu tư mà còn gây tác hại cho cây quýt đường bị ức chế thiếu sinh lực phát triển.
Do năm nay mưa nhiều nên cây quýt đường đậu trái bị giảm mạnh. Anh Khanh cho biết, cây quýt có tuổi thọ khá thấp, nên để đeo đuổi trồng cây quýt đường thì phải "ăn ở" bám theo cây từng ngày.Anh Khanh cho biết thêm, vườn quýt đường ở Lộc Hưng sau thời gian thu hoạch đã già cỗi, giảm năng suất nên anh quyết định mở rộng thêm tại xã Thanh An, huyện Hớn Quản lên 31 ha; trong đó có 7 ha cam sành. Hiện toàn bộ 31 ha quýt đường và cam sành bắt đầu cho trái và dự kiến cao điểm vụ Tết sắp tới sẽ cho thu hoạch rộ. Sản phẩm quýt đường của anh giờ có thương hiệu được bạn hàng ưa chuộng đặt hàng tiêu thụ tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Anh Lê Công Khanh dự tính sẽ sản xuất vườn cây theo tiêu chuẩn VietGAP dùng phân bón sinh học, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tạo ra sản phẩm sạch để đáp ứng thị trường trong nước. Ước mong của anh nông dân U40 giàu nghị lực Lê Công Khanh biến vùng đất Thanh An, huyện Hớn Quản và ở Lộc Ninh hình thành vùng chuyên canh cây đặc sản quýt đường và cây có múi cho hiệu quả kinh tế cao và đầu ra sản phẩm luôn có thị trường tiêu thụ ổn định./.- Từ khóa :
- cây quýt đường
- bình phước
- tỷ phú
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nữ tỷ phú rau sạch ở vùng cao
06:00' - 14/06/2017
Đi vào hoạt động từ năm 2013, Hợp tác xã trồng rau sạch bản Tự Nhiên, xã Đông Sang huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La do bà Nguyễn Thị Luyến làm Giám đốc đã mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú Thụy Sỹ: “Bãi Kem sẽ trở thành điểm đến du lịch cao cấp”
14:41' - 01/06/2017
Ai đã đến bãi Kem dù chỉ một lần cũng sẽ hiểu vì sao vị tỷ phú kia lại mê mẩn bãi biển với những đường cong quyến rũ và thứ cát trắng mịn được người địa phương ví như kem của nơi này.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Lacharriere bị truy tố vì liên quan đến vụ tai tiếng của cựu Thủ tướng Fillon
19:43' - 14/05/2017
Tỷ phú người Pháp Marc Ladreit de Lacharriere đã bị truy tố liên quan đến vụ tai tiếng "việc làm giả nhận lương thật" từng khiến ông Francois Fillon thất bại trong nỗ lực tranh cử Tổng thống Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Tp Hồ Chí Minh: Tiềm năng phát triển du lịch từ nông nghiệp đô thị
11:41'
Đối với một siêu đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh, cơ hội để kiến tạo các mô hình du lịch nông nghiệp mới là rất lớn, theo hướng tổ chức bài bản, mang tính hệ thống, đa tầng và giàu bản sắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Những người giữ “lá phổi xanh” nơi đầu nguồn biên giới Tây Nam
11:39'
Rừng tràm Trà Sư (xã An Cư, tỉnh An Giang) có tổng diện tích hơn 1.050ha, nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, được công nhận là Khu bảo vệ cảnh quan năm 2005.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 9,3 triệu lượt khách, du lịch Vĩnh Long "về đích sớm"
11:35'
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long cho biết, sau sáp nhập địa giới hành chính, Vĩnh Long có nhiều sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, khẳng định là điểm đến hấp dẫn của vùng ĐBSCL.
-
Kinh tế & Xã hội
Đô thị hóa nông thôn: Lời giải phát triển dài hạn của Vĩnh Long
11:34'
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hóa đang tạo chuyển biến rõ nét tại nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà để người dân đón Tết
11:02'
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Quảng Trị đã triển khai “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc, khắc phục hậu quả thiên tai với tinh thần quyết liệt và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.
-
Kinh tế & Xã hội
Trực tiếp U22 Việt Nam vs U22 Thái Lan, trực tiếp chung kết bóng đá nam SEA Games 33
10:28'
Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 33 là màn so tài được chờ đợi giữa U22 Việt Nam và U22 Thái Lan, hai thế lực giàu truyền thống và luôn được xem là ứng viên cho tấm huy chương vàng SEA Games.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: Ngày thi đấu thứ 9 - Thử thách bản lĩnh ở thời khắc quyết định
09:57'
Sau ngày thi đấu bùng nổ với "cơn mưa vàng", ngày thi đấu thứ 9 của SEA Games 33 (18/12) hứa hẹn mang sắc thái rất khác: căng thẳng, khốc liệt hơn và được đo đếm bằng bản lĩnh ở những trận đấu lớn.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy lớn tại khu công nghiệp Tiên Sơn, nhà xưởng hư hỏng nặng
08:32'
Rạng sáng 18/12, vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1, Khu công nghiệp Tiên Sơn (Bắc Ninh). Đám cháy kéo dài nhiều giờ, tạo cột khói cao, rất may không có thiệt hại về người.
-
Kinh tế & Xã hội
SEA Games 33: “Ngày mưa vàng” lịch sử của Thể thao Việt Nam
08:21'
Đoàn Thể thao Việt Nam đã trải qua một trong những ngày thi đấu bùng nổ nhất tại SEA Games 33, khi giành tới 16 HCV trải rộng trên nhiều môn thi đấu.
