U20 World Cup 2017: Tuyển Việt Nam tự tin nhưng không "lạc quan tếu"

15:44' - 24/05/2017
BNEWS Sau trận mở màn ấn tượng trước đối thủ trên cơ, thầy trò huấn luyện viên (HLV) Hoàng Anh Tuấn đã biến những ánh mắt hoài nghi trở thành hy vọng.
Một pha tranh bóng giữa các cầu thủ U20 Việt Nam và U20 New Zealand. Ảnh: Minh Tiến/TTXVN

U20 Việt Nam đã chơi một trận đấu sòng phẳng với U20 New Zealand trong ngày chân ướt chân ráo bước ra biển lớn. HLV Hoàng Anh Tuấn chứng minh cho mọi người thấy thầy trò ông không ăn may ở Bahrain năm ngoái.

U20 Việt Nam hòa nhưng trong mắt nhiều người và cả HLV Hoàng Anh Tuấn, họ xứng đáng có trọn 3 điểm. Khen HLV Hoàng Anh Tuấn, cũng là tán thưởng sự lăn xả quên mình của các cầu thủ trên sân. Những gì diễn ra ở Cheonan cho thấy thành quả tích lũy thể lực của U20 Việt Nam ròng rã hơn 2 tháng trời đã có kết quả rõ rệt khi bước vào sân đấu lớn.

Đội bóng của HLV Hoàng Anh Tuấn không hề bị choáng ngợp, ngược lại sau những phút thăm dò đối thủ, họ càng chơi càng tự tin. Khi người trẻ tin vào khả năng của mình, họ sẽ bộc lộ được những gì tinh hoa nhất. Ở U20 Việt Nam, tập thể này đã khiến người ta tạm quên đi bất lợi từ khâu chống bóng bổng, điểm yếu cố hữu của bóng đá Việt.

Các cầu thủ to cao bên phía U20 New Zealand hơn ai hết là người hiểu rõ điều này. U20 Việt Nam khiến U20 New Zealand phải kinh ngạc và đánh mất lợi thế sau khi không đánh giá đúng năng lực đối phương. Nhưng sự tự hào mà U20 Việt Nam tạo ra từ đây là bài học cho các đội bóng khác có cái nhìn thận trọng hơn.

Trước mắt thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn là 2 ngọn núi cao Pháp và Honduras, mọi chuyện hứa hẹn càng phức tạp hơn. Có lý do để lo ngại cho thể lực của U20 Việt Nam sau một trận đấu đầy quyết tâm mới đây. 11 vị trí đá chính trên sân đã phải hoạt động gần như hết công suất.

Những tiền đạo như Đức Chinh, Thanh Bình đuổi bóng không biết mệt mỏi để hỗ trợ cho các đồng đội trên phần sân U20 New Zealand. Quang Hải trong ngày cầm tấm băng đội trưởng cũng quên đi thể hình hạn chế của mình, sẵn sàng ăn thua đủ với các đối thủ đậm người hơn. Đó là chưa kể bộ đôi trung vệ Đình Trọng, Tấn Sinh phải lĩnh thẻ vàng sau nhiều pha phạm lỗi chiến thuật từ xa.

U20 Việt Nam đang nắm nhiều lợi thế đi tiếp bằng chiếc vé thứ 3 của bảng đấu theo điều lệ. Ảnh: Minh Tiến/TTXVN

U20 Việt Nam khởi đầu hay nhưng để duy trì thể lực như thế trong mọi trận đấu và trước mọi đối thủ có vẻ là điều HLV Hoàng Anh Tuấn phải tính đến. Với thử thách tiếp theo là U20 Pháp, có lẽ cổ động viên lạc quan nhất của Việt Nam cũng không dám mơ vào điều thần kỳ.

Sẽ khá viển vông nếu “một tấc đến trời” chỉ sau một trận đấu và bóng đá Việt Nam có cơ sở để ngang hàng với Pháp, ứng viên lớn cho chức vô địch năm nay. Đối thủ mà U20 Việt Nam xác định thực tế hơn chính là đội bóng đã bị U20 Pháp đả bại 3 bàn không gỡ - U20 Honduras - ở trận cuối vòng loại.

Thực tế, U20 Việt Nam đang nắm nhiều lợi thế đi tiếp bằng chiếc vé thứ 3 của bảng đấu theo điều lệ. U20 Việt Nam mạnh yếu điểm nào, lúc này đã không còn là bất ngờ với các đối thủ khác.

Trong toan tính của HLV Hoàng Anh Tuấn bây giờ, một trận quyết đấu với U20 Honduras có thể sẽ cho ra kết quả rõ ràng hơn thay vì buộc các học trò thêm một lần bung toàn lực khi đối đầu với U20 Pháp.

Vị chiến lược gia này càng phải thận trọng hơn bởi các học trò ông tin tưởng nhất như Tấn Sinh, Đình Trọng và Thanh Sơn đã nhận thẻ vàng. Sẽ khó khăn hơn cho U20 Việt Nam nếu lúc này ông phải chia tay những cầu thủ ưng ý./.

>>> U20 World Cup 2017: Tuyển Việt Nam trước giờ G

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục