UAE cắt giảm sản lượng dầu vào tháng 11
Ngày 1/10, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Suhail Al-Mazrouei cho biết từ tháng 11, nước này sẽ cắt giảm sản lượng khai thác dầu xuống còn 139.000 thùng/ngày, theo quyết định của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Hãng thông tấn WAM của UAE cho biết Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) đã quyết định cắt giảm sản lượng trong tháng 11 theo đúng cam kết của nước này trong việc giảm sản lượng còn 139.000 thùng mỗi ngày như OPEC đã lên kế hoạch.
Việc cắt giảm cụ thể đã được UAE ấn định cho mỗi khu vực nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra.
Tuyên bố của UAE được đưa ra trong bối cảnh sản lượng dầu thô của các nước thành viên OPEC đã tăng nhẹ trong tháng 7 vừa qua bất chấp những nỗ lực đóng băng sản lượng khai thác để ngăn chặn tình trạng "vàng đen" rớt giá.
Sản lượng tăng chủ yếu là ở các nước Libya, Nigeria và Saudi Arabia.
Libya và Nigeria không tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ.
Trong khi đó, Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu thô hàng đầu OPEC và cũng là nước ủng hộ việc tiếp tục hạn chế khai thác, lại đang tăng sản lượng.
Lượng dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 7 đạt 10,067 triệu thùng/ngày, tăng 32.000 thùng/ngày trong tháng trước đó, cao hơn mức trần đã cam kết.
Hồi tháng 5 vừa qua, các nước thành viên OPEC và một số quốc gia khác, trong đó có Nga, đã nhất trí duy trì cam kết cắt giảm sản lượng khai thác đến năm sau nhằm giảm tình trạng nguồn cung dư thừa, nguyên nhân khiến dầu mỏ rớt giá.
Việc một số nước xuất khẩu dầu mỏ đã khai thác nhiều hơn so với mức đã cam kết hồi tháng 11 năm ngoái đã khiến giá dầu thô phục hồi không như kỳ vọng.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC nhóm họp giữa lúc kế hoạch cắt giảm sản lượng bắt đầu có hiệu quả
14:22' - 22/09/2017
Cuộc họp lần này chủ yếu tập trung vào việc xem két mức tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước tham gia.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ và số phận của thỏa thuận cắt giảm sản lượng
06:30' - 10/09/2017
Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho hay Nga và Saudi Arabia đã gia hạn thỏa thuận cắt giảm khai thác dầu mỏ sau tháng 3/2018 (khi thỏa thuận hiện hành hết hạn).
-
Kinh tế Thế giới
OPEC sẽ xem xét thỏa thuận cắt giảm sản lượng vào tháng 11 tới
12:08' - 22/08/2017
Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait, ông Essam al-Marzouq cho biết, tại cuộc họp vào cuối tháng 11 tới, OPEC sẽ bàn thảo về việc gia hạn hay chấm dứt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Saudi Arabia và Iraq sẽ thực hiện đúng cam kết về cắt giảm sản lượng dầu
10:37' - 11/08/2017
Ngày 10/8, Saudi Arabia và Iraq đã nhất trí thực hiện đầy đủ các cam kết trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mà OPEC đã ký tại cuộc họp chính thức ở Vienna (Áo) năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57' - 24/08/2025
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51' - 24/08/2025
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39' - 24/08/2025
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00' - 24/08/2025
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00' - 24/08/2025
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.