OPEC nhóm họp giữa lúc kế hoạch cắt giảm sản lượng bắt đầu có hiệu quả
Bộ trưởng các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhóm họp tại Vienna (Áo) vào ngày 22/9 giữa bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy thỏa thuận cắt giảm sản lượng của khối này bắt đầu phát huy tác dụng khi giá dầu đã trở lại ngưỡng 50 USD/thùng.
Kế hoạch cắt giảm tổng lượng khai thác dầu khoảng 1,8 triệu thùng/ngày giữa OPEC và một số nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới không thuộc tổ chức này như Nga, được thực thi kể từ tháng 1/2017 và kéo dài tới cuối tháng 3/2018, là một phần trong nỗ lực chấm dứt tình trạng dư thừa nguồn cung để hỗ trợ giá "vàng đen". Theo thông tin chính thức, cuộc họp lần này chủ yếu tập trung vào việc xem két mức tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các nước tham gia. Tuy nhiên, thị trường vẫn đồn đoán về khả năng thỏa thuận này sẽ được kéo dài và thậm chí mở rộng hơn nữa. Tình trạng dư thừa nguồn cung đã đẩy giá dầu mỏ lao dốc từ mức hơn 100 USD/ thùng hồi năm 2014 xuống mức thấp nhất trong 13 năm là 30 USD/thùng trong năm ngoái. Dù đây là tin vui với người tiêu dùng và các ngành công nghiệp phụ thuộc vào sản phẩm dầu mỏ, song nền kinh tế của các nước sản xuất dầu đều chịu ảnh hưởng nặng nề.Ví dụ Saudi Arabia đã phải rút hơn 230 tỷ USD khỏi quỹ dự trữ tài chính mình kể từ cuối năm 2014 đến nay. Thậm chí, quốc gia giàu có của Vùng Vịnh này dự báo sẽ thâm hụt ngân sách tới 53 tỷ USD vào năm 2017.
Bất chấp việc dao động khá mạnh trong sáu tháng qua, giá “vàng đen” đang được giao dịch ở quanh mức 50 USD/ thùng trong tuần này sau khi các số liệu cho thấy tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường thế giới đang dần thu hẹp. Tuy nhiên, vẫn còn nguy cơ về việc giá dầu thô đi lên sẽ khiến các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ - nước nằm ngoài thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC – tăng cường khai thác và đưa thị trường toàn cầu dư cung trở lại. Đầu tuần này Chính phủ Mỹ đã dự báo sản lượng dầu đá phiến của nước này trong tháng Mười tới sẽ tăng tháng thứ mười liên tiếp. Sản lượng của bảy nhà sản xuất dầu đá phiến chủ chốt của Mỹ cũng dự kiến tăng 79.000 thùng/ngày lên mức 6,1 triệu thùng/ngày.- Từ khóa :
- opec
- giá dầu
- thị trường dầu mỏ
- dẩu mỏ
- vàng đen
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới biến động nhẹ trước thềm cuộc họp OPEC
08:45' - 22/09/2017
Phiên 21/9, giá dầu thế giới biến động nhẹ khi thị trường chờ đợi cuộc gặp của bộ trưởng các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự kiến diễn ra tại Vienna ngày 22/9.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC: Cán cân cung-cầu dầu có thể dần cân bằng
11:26' - 13/09/2017
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 12/9 cho biết sản lượng khai thác dầu thô của các nước thành viên trong tháng 8/2017 giảm, báo hiệu cán cân cung-cầu có thể trở lại cân bằng.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi lên khi sản lượng dầu của OPEC giảm
08:21' - 13/09/2017
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 12/9 sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng dầu của tổ chức này đã giảm trong tháng 8/2017.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ và số phận của thỏa thuận cắt giảm sản lượng
06:30' - 10/09/2017
Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho hay Nga và Saudi Arabia đã gia hạn thỏa thuận cắt giảm khai thác dầu mỏ sau tháng 3/2018 (khi thỏa thuận hiện hành hết hạn).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.