Saudi Arabia và Iraq sẽ thực hiện đúng cam kết về cắt giảm sản lượng dầu
Theo phóng viên TTXVN tại vùng Vịnh, tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih và người đồng cấp Iraq Jabar Ali Luaibi tại thành phố Jeddah, bên bờ Biển Đỏ. Hai Bộ trưởng đã cam kết đảm bảo phối hợp về chính sách dầu mỏ giữa hai nước.
Tháng 11/2016, OPEC đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu cho đến tháng 3/2018, trong một nỗ lực nhằm bình ổn giá "vàng đen" trên thế giới. Thỏa thuận cũng được 11 quốc gia không thuộc OPEC ủng hộ thông qua những nỗ lực cắt giảm 558.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, bất chấp cam kết trên, tổng sản lượng dầu thô của các thành viên OPEC vẫn tăng trong tháng 7 vừa qua.
Báo cáo hàng tháng của OPEC cho thấy sản lượng dầu của 14 thành viên đã đạt 32,87 triệu thùng/ngày trong tháng 7, tăng so với con số 32,69 triệu thùng/ngày hồi tháng 6. OPEC gọi đây là một sự "giật lùi" so với thỏa thuận lịch sử đạt được cuối năm 2016. Việc một số thành viên OPEC không thể cắt giảm sản lượng làm dấy lên lo ngại về khả năng thực hiện thỏa thuận này.
Bản thân Iraq và Saudi Arabia đã phải chịu những tác động lớn về kinh tế vì giá dầu trượt dốc. Chuyến thăm Saudi Arabia của Bộ trưởng Luaibi được xem là động thái xích lại gần nhau hơn nữa giữa Riyadh và Baghdad.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Luaibi đã hội kiến Hoàng thái tử Mohammed bin Salman để thảo luận các dự án chung về kinh tế và năng lượng, như việc mở các hải trình, các chuyến bay thẳng giữa hai nước cũng như khuyến khích đầu tư và thương mại của khu vực tư nhân Saudi Arabia vào Iraq./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm do OPEC tăng sản lượng
08:48' - 11/08/2017
Giá dầu thế giới đảo chiều giảm trong phiên giao dịch ngày 10/8 sau khi các số liệu mới nhất cho thấy sản lượng khai thác dầu mỏ của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng lên trong tháng Bảy
-
Kinh tế Thế giới
OPEC vẫn tăng nhẹ sản lượng dầu bất chấp thỏa thuận cắt giảm khai thác
20:55' - 10/08/2017
Theo báo cáo hàng tháng của OPEC công bố ngày 10/8, sản lượng của 14 quốc gia thành viên OPEC tháng 7 đã lên đến 32,87 triệu thùng/ngày, tăng nhẹ từ mức 32,69 triệu thùng/ngày trong tháng 6.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC thực thi thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô
09:11' - 09/08/2017
Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) khẳng định tiếp tục giữ vững cam kết cắt giảm sản lượng khai thác và ngăn chặn tình trạng "vàng đen" rớt giá.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm do lo ngại OPEC tăng khai thác dầu thô
08:30' - 04/08/2017
Trong phiên giao dịch ngày 3/8, giá dầu thế giới đảo chiều đi xuống do lo ngại về việc sản lượng khai thác của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
