UAE thông báo tạm ngừng miễn thị thực cho Israel cho đến ngày 1/7/2021

10:00' - 19/01/2021
BNEWS Quyết định của UAE được đưa ra sau khi Bộ Y tế Israel yêu cầu bất cứ người nào tới từ UAE sẽ phải cách ly bắt buộc tại cơ sở do nhà nước quản lý trong 10-12 ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 18/1, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo cho Bộ Ngoại giao Israel rằng thỏa thuận miễn thị thực đã được ký và thông qua giữa hai nước sẽ tạm ngừng cho đến ngày 1/7/2021 trong nỗ lực đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Quyết định của UAE được đưa ra sau khi Bộ Y tế Israel yêu cầu bất cứ người nào tới từ UAE sẽ phải cách ly bắt buộc tại cơ sở do nhà nước quản lý trong 10-12 ngày. Trước đó, Israel không đưa UAE vào danh sách các nước "đỏ" có tỷ lệ lây nhiễm cao.

UAE viện dẫn một điều khoản trong thỏa thuận với Israel, cho phép nước này hoãn thực thi một phần nội dung nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Sau đó, Israel đã thông báo công dân nước này muốn tới UAE sẽ tạm thời phải xin thị thực trước khi bay.

Những người định tới UAE nên tham vấn với tổ chức du lịch hoặc hãng hàng không về cách thức xin thị thực. Bộ Ngoại giao Israel nhấn mạnh quyết định của UAE là tương tự hành động của các nước khác trong thời gian gần đây do tình hình dịch COVID-19.

Cùng ngày 18/1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để bàn các biện pháp ngăn chặn biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, bao gồm các quy định yêu cầu tất cả những người nhập cảnh phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính, mở rộng diện cách ly đối với công dân trở về từ nước ngoài, hạn chế các chuyến bay quốc tế ra vào nước này.

Cuộc họp còn có sự tham dự của các Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Giao thông và các quan chức cao cấp của các bộ ngành liên quan. Các biện pháp tăng cường trên đã được hội nghị nhất trí thông qua và đang chờ chính phủ phê chuẩn.

Tại cuộc họp, Giám đốc phụ trách y tế của Ủy ban quốc gia phòng chống dịch COVID-19 của Israel, bà Orly Greenfeld còn đề xuất đóng cửa hoàn toàn sân bay quốc tế Ben-Gurion “càng sớm càng tốt” nhằm ngăn chặn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xâm nhập từ Nam Phi. 

Bộ Y tế Israel cho biết đã phát hiện 20 người xét nghiệm dương tính với biến thể virus có nguồn gốc từ Nam Phi, trong khi hàng chục người khác đã nhiễm virus biến thể từ Anh. Cả hai biến thể này đều đã được ghi nhận có sức lây lan mạnh hơn so với các chủng virus SARS-CoV-2 trước.

Bà Greenfeld cho biết sau khi phát hiện một số trong nhóm 20 người trên đã trở về từ Dubai, Bộ Y tế đã quyết định tách tất cả các hành khách nhập cảnh từ UAE và Brazil để cách ly tại một khu vực riêng. 

Bà Greenfeld cũng cho biết cách duy nhất để Israel dập tắt hoàn toàn dịch bệnh COVID-19 là tiêm vaccine cho mọi người dân, kết hợp với phong tỏa xã hội, nếu không “cơn sóng thần dịch bệnh sẽ không bao giờ dừng lại”.

Tính đến ngày 18/1, Israel đã tiến hành tiêm vaccine phòng virus SARS-CoV-2 cho khoảng 2,2 triệu người, chiếm gần 27% dân số.

Tuy nhiên, chiến dịch tiêm phòng “thần tốc” này dường như vẫn không theo kịp với tốc độ lây lan của dịch bệnh khi vẫn có tới 5.000 - 6.000 bệnh nhân mới mỗi ngày. Tỷ lệ mắc được phát hiện thông qua xét nghiệm lên tới 9%./.

>>COVID-19 khiến kinh tế thế giới thiệt hại trên 10.000 tỷ USD trong năm 2020-2021

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục