UAE: Thương mại với Ấn Độ sẽ vượt 100 tỷ USD
Thương mại Ấn Độ-UAE đạt 73 tỷ USD trong năm tài chính 2022, đạt mức tăng trưởng lớn kể từ khi hai quốc gia ký kết CEPA vào ngày 1/5/2022.
Từ năm tài chính 2021 đến năm tài chính 2022, tổng kim ngạch thương mại song phương tăng 68% lên 73 tỷ USD, sau khi giảm trong hai năm. Nhưng xu hướng đã đảo ngược kể từ khi CEPA được ký kết. Thương mại song phương đã tăng lên rõ rệt với tổng giá trị thương mại phi dầu mỏ đạt 29,5 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2022, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021. Xuất khẩu ngoài dầu mỏ cũng tăng 31% với tổng giá trị đạt 2,7 tỷ USD từ tháng 5 đến tháng 6.Bộ trưởng Ngoại thương UAE Thani Bin Ahmed Al Zeyoudi phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Ấn Độ-UAE do CII tổ chức tại New Delhi cho biết, “mặc dù chúng tôi đã đặt ra thời hạn 5 năm để đưa thương mại song phương UAE-Ấn Độ lên 100 tỷ USD so với hiện tại nhưng theo cách mà thương mại phát triển kể từ khi ký kết CEPA, tôi tin tưởng rằng chúng tôi đạt được mục tiêu sớm hơn nhiều, chẳng hạn trong 2-3 năm tới".
Bộ trưởng cho biết thương mại vẫn bị chi phối bởi dầu mỏ, chiếm 62% tổng giá trị thương mại và chỉ 38% là thương mại phi dầu mỏ hiện nay. Nhưng ông bày tỏ hy vọng rằng CEPA sẽ thay đổi điều này trong những năm qua.
Bộ trưởng cũng cho biết trong khi cán cân thương mại phi dầu mỏ vẫn nghiêng về Ấn Độ nhưng nhìn chung Ấn Độ nhập siêu 17 tỷ USD trong năm tài chính 2022, chủ yếu do nhập khẩu dầu lớn. Trong nửa đầu năm 2022, thương mại song phương phi dầu mỏ đã tăng 22% lên 29,5 tỷ USD, Bộ trưởng cho biết, các khoản đầu tư tích lũy của UAE vào Ấn Độ là hơn 20 tỷ USD, trong đó có 14,4 tỷ USD là vốn FDI, đưa UAE trở thành nguồn FDI lớn thứ tám của Ấn Độ.Trong tháng 4-tháng 6 năm nay, dòng vốn FDI từ UAE vào nước này ở mức 2,14 tỷ USD. Ông Zeyoudi cũng cho biết, UAE sẵn sàng đầu tư vào Nhà máy lọc dầu tại khu vực phía Tây Ấn Độ nếu Ấn Độ đồng ý cải tạo nhà máy lọc dầu 60 triệu tấn này.
Phát biểu tại một phiên họp khác tại cùng một diễn đàn, Lãnh đạo Bộ Thương mại Ấn Độ Srikar Reddy cho biết, kể từ khi ký kết CEPA, xuất khẩu tổng thể từ Ấn Độ sang UAE tăng 16% lên 10,46 tỷ USD từ mức 9 tỷ USD từ tháng 5 đến tháng 8, một điều đáng khen ngợi trong bối cảnh tổng thương mại toàn cầu sụt giảm trong giai đoạn này.Ông Reddy cũng cho biết, xuất khẩu theo CEPA đã vượt xuất khẩu tổng thể của Ấn Độ với tỷ lệ 5:1. Mặt khác, xuất khẩu phi dầu mỏ sang UAE tăng 14%. Thương mại phi dầu mỏ vẫn bị chi phối bởi đá quý và đồ trang sức, chiếm khoảng một phần ba tổng kim ngạch thương mại, đã tăng 33% lên 1,4 tỷ USD.
Các công ty từ UAE đã đầu tư vào Ấn Độ là Mubadala, DP World, Sharaf Group, Lulu Group, Emaar Properties, RAK Ceramics. Các công ty từ Ấn Độ đã đầu tư vào UAE là ONGC & PetroResources, Tata Motors, Larsen & Tourbo Middle East, Oberoi Group, Zuari Agro Chemicals, Essar Steel Manufacturing Company./.- Từ khóa :
- UAE
- Ấn Độ
- thương mại UAE-Ấn Độ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức và UAE ký thỏa thuận về khí đốt
07:37' - 26/09/2022
Chuyến công du của Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Bán đảo Arập đã gặt hái được những thành công bước đầu trong việc góp phần đảm bảo an ninh năng lượng ở Đức.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu du lịch của UAE vượt mức 5 tỷ USD
10:12' - 12/09/2022
Hãng tin chính thức WAM dẫn lời quan chức Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) ngày 11/9 cho biết doanh thu du lịch của quốc gia Trung Đông này đã vượt 5 tỷ USD trong nửa đầu năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40'
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42'
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36'
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42'
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41'
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41'
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone đứng trước nhiều thách thức sau động thái của ECB
07:41'
Đúng như dự báo của các nhà phân tích, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản vào ngày 11/9 trong bối cảnh lạm phát vẫn gần mục tiêu 2% của ECB.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Singapore nêu 3 đề xuất tạo sự khác biệt cho châu Á
16:03' - 11/09/2025
Phó Thủ tướng Singapore Gan Kim Yong kêu gọi châu Á duy trì đối thoại, thúc đẩy hội nhập kinh tế và trở thành hình mẫu hợp tác toàn diện, giữa bối cảnh thế giới bất ổn và phân mảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tháng 8/2025 được dự báo vẫn neo ở mức cao
15:00' - 11/09/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2025 của Mỹ dự kiến cho thấy lạm phát tiếp tục leo thang, với tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng 7/2025.