Uẩn khúc sau chuyện bị lừa bán qua Trung Quốc của người phụ nữ ở Lâm Đồng
Công an tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết đã có kết quả xác minh ban đầu về nhân thân người khai nhận là nạn nhân bị bán sang Trung Quốc từ lúc 5 tuổi, trốn được về Đà Lạt sau hơn 30 năm lưu lạc.
Người phụ nữ này đã sinh sống tại ít nhất 4 trung tâm bảo trợ xã hội trong cả nước. Cụ thể, từ ngày 15 - 30/6/2017, Hoàng Thị Bé được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Bình nuôi dưỡng, sau đó trả về địa phương là xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.Tiếp đó, từ tháng 4 - 12/2018, Hoàng Thị Bé với tên là Lâm Hồng Hồng, được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk cưu mang nuôi dưỡng. Tại đây, Bé sinh một người con, đặt tên là Lâm An Niên.
Từ tháng 2 - 6/2019, Hoàng Thị Bé lấy tên là Trần Tuyết, được Trung tâm Bảo trợ xã hội Tân Hiệp, Thành phố Hồ Chí Minh (đóng tại xã Tân Hiệp, huyện Hớn Quảng, Bình Phước) tiếp nhận (từ tháng 2 - 5/6/2019).
Theo văn bản số 311/BC - TTXH của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đối tượng cũng được Trung tâm tiếp nhận nuôi dưỡng dưới tên Hoàng Thị (Liêm) Nghiêm. Tuy nhiên, sau khi xác minh có dấu hiệu bất thường về nhân thân của người phụ nữ này, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã liên hệ với Công an xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.Công an xã Tam Kỳ xác nhận, bố của Hoàng Thị Bé quê tỉnh Thái Bình, mẹ quê tỉnh Hải Dương, nhưng hiện nay không còn ở địa phương. Trước đây, Hoàng Thị Bé sống cùng ông bà ngoại (nay đều đã mất).
Khi được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Thái Bình đưa về địa phương, Hoàng Thị Bé được mọi người cưu mang, giúp đỡ tiền của, việc làm, nhưng Bé không chịu làm ăn, đòi tiền hỗ trợ sau đó bỏ nhà đi lang thang. Hoàng Thị Bé đã cung cấp thông tin thiếu chính xác cho các cơ quan chức năng những ngày trước, gây khó khăn cho việc xác minh nhân thân. Theo ông Trần Quyết Thắng, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng, hiện đối tượng sinh hoạt bình thường tại Trung tâm, như dậy sớm, giúp đỡ mọi người nấu cơm, tham gia hoạt động thể dục…Về thông tin cho rằng chị Bé đang mang thai 4 tháng, ông Thắng cho biết Trung tâm chưa phát hiện việc này, khẳng định thời gian tới sẽ đưa chị Bé đi khám tại cơ sở y tế để có kết quả chính xác, từ đó xem xét có chế độ chăm sóc riêng. Đồng thời, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với công an xác minh làm rõ nhân thân và đưa chị Bé về địa phương khi hoàn tất hồ sơ.
Trao đổi với phóng viên, chị Bé có nguyện vọng tha thiết được trở về Trung tâm Bảo trở xã hội tỉnh Đắk Lắk để thăm con nhỏ. Về phía Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Quyết Thắng cho hay sẽ tạo điều kiện để chị Bé được về thăm con vào thời gian thích hợp. Trước đó, khuya 4/9, Công an phường 1, thành phố Đà Lạt tiếp nhận một phụ nữ khai là Nguyễn Thị Tuyết (sinh năm 1980, quê quán Hà Nội), có bố tên là Nguyễn Văn Đại, năm nay khoảng 70 tuổi. Lúc lên 5 tuổi bị người tên là Nguyễn Thị Lan (vợ bé của bố) đón đi chơi, sau đó bị người này đưa qua Trung Quốc. Theo lời khai của Nguyễn Thị Tuyết, từ năm 18 tuổi, Tuyết bị bà Lan ép buộc “đi khách” tại một động mại dâm. Năm 23 tuổi, Tuyết được bà Lan gả chồng. Nhà chồng có tới 7 người đàn ông và đều bắt Tuyết phục vụ tình dục. Cũng theo khai báo của người phụ nữ này, sau khi sinh con được vài tháng, Tuyết tiếp tục bị bán vào đồng mại dâm ở Trung Quốc.Cuối tháng 8/2019, Tuyết gặp một người tên Na (khoảng 50 tuổi). Theo gợi ý của bà Na, Tuyết đưa cho bà này 1.900 Nhân dân tệ để được giúp đỡ trốn về Việt Nam. Cuối tháng 8/2019, bà Na đã đưa Tuyết trốn về Việt Nam bằng đường bộ.
Tuy nhiên, thay vì giúp tìm bố đang sinh sống tại Hà Nội, bà Na lại đưa Tuyết tới Đà Lạt. Người phụ này còn cho biết, thời gian trốn từ Trung Quốc cho tới khi đặt chân tới Đà Lạt là 12 ngày. Đầu tháng 9/2019, bà Na đưa cho Tuyết vài bộ quần áo rồi bỏ đi đâu không rõ./.
>> Giải cứu thành công 2 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc- Từ khóa :
- lâm đồng
- lừa bán sang trung quốc
Tin liên quan
-
Đời sống
Người phụ nữ trở về sau 28 năm bị lừa bán ra nước ngoài
08:50' - 13/08/2019
Trở về quê nhà sau 28 năm bị lừa bán ra nước ngoài, người phụ nữ ấy nay đã không còn nhanh nhẹn, minh mẫn, tiếng Việt nói không sõi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
30 học viên Việt Nam tốt nghiệp khóa điều dưỡng chất lượng cao đầu tiên tại Áo
15:51'
Ngày 24/2, Đại học IMC Krems của Cộng hòa Áo đã trang trọng tổ chức lễ tốt nghiệp khóa điều dưỡng đầu tiên cho 30 trong tổng số 150 học viên Việt Nam đang theo học tại trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc triển khai biện pháp ngăn chặn tình trạng “chặt chém” du khách
15:27'
Theo hãng tin Yonhap, ngày 25/2, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố một loạt các biện pháp nhằm loại bỏ các hành vi ép giá và “chặt chém” du khách nhằm củng cố ngành du lịch nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị thành lập 5 tổ công tác đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công
15:27'
Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cơ chế phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, Quảng Trị thể hiện quyết tâm trong việc hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2026.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ định hình sản phẩm du lịch theo mùa
14:19'
Năm 2026, Cần Thơ tập trung phát triển các sản phẩm du lịch cụ thể cho từng mùa, địa bàn trọng điểm, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có, hướng đến phát triển du lịch xanh, bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Bình dân học vụ số mở sinh kế mới cho phụ nữ Sa Đéc
12:44'
Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Sa Đéc (Đồng Tháp) đã vận dụng công nghệ số tạo nên nhiều mô hình ứng dụng trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế, phát triển xã hội an toàn, văn minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngư dân rộn ràng mở biển đầu Xuân
12:24'
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí lao động đã sớm trở lại trên các cảng cá ven biển của TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Tìm thấy 2 thi thể nạn nhân trong vụ đuối nước tại kênh Tàu Hủ
11:25'
Lực lượng PCCC và CNCH Thành phố Hồ Chí Minh đã tìm thấy 2 nạn nhân đuối nước tại kênh Tàu Hủ tối 23/2, trong điều kiện nước chảy xiết, tầm nhìn hạn chế.
-
Kinh tế & Xã hội
Miền Đông Bắc nước Mỹ nỗ lực dọn dẹp sau cơn bão tuyết dữ dội
10:35'
Ngày 24/2, hàng triệu người dân ở miền Đông Bắc nước Mỹ chật vật tìm cách di chuyển đến trường và nơi làm việc trong lúc công tác dọn dẹp hậu quả từ cơn bão tuyết lớn đang diễn ra khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Siết chặt quản lý giao thông đường thủy nội địa khu vực lòng hồ sông Đà
10:14'
Tại khu vực Đền Thác Bờ trên hồ Hòa Bình, lực lượng chức năng kiểm soát chặt 266 phương tiện, kiên quyết dừng tàu thuyền không đủ điều kiện, bảo đảm an toàn mùa lễ hội.

Chị Hoàng Thị Bé tại trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN