1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

UBND huyện Sóc Sơn đề xuất chính sách đền bù tại bãi rác Nam Sơn

Facebook Share

BNEWS.VN Theo người dân xã Hồng Kỳ, lý do khiến họ chặn xe rác là do thành phố chậm trễ trong việc di dời người dân trong diện bán kính 500 mét tính từ tường rào bãi rác.

UBND huyện Sóc Sơn đề xuất chính sách đền bù tại bãi rác Nam Sơn

Từ chiều tối 23/12 đến ngày 24/12, nhiều người dân xã Hồng Kỳ và Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đã chặn xe, không cho chở rác vào Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) để phản đối việc chậm thực hiện di dời giải phóng mặt bằng, đơn giá đền bù đất cũng như giá đất phải nộp để nhận suất tái định cư...

Theo người dân xã Hồng Kỳ, lý do khiến họ chặn xe rác là do thành phố chậm trễ trong việc di dời người dân trong diện bán kính 500 mét tính từ tường rào bãi rác. Theo kế hoạch, hết tháng 4/2019 sẽ hoàn tất đền bù cho người dân nhưng đến nay chưa thực hiện xong; giá đền bù rẻ mà giá đất tái định cư quá cao, khiến người dân bức xúc.

Liên quan đến các nội dung trên, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn cho biết đã hoàn thành báo cáo gửi Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, đồng thời đề xuất với thành phố một số nội dung liên quan đến chính sách đền bù theo hướng có lợi hơn cho người dân.

Cụ thể như: Thành phố sớm có kết luận giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vượt hạn mức 400 m vuông. Đối với giá bồi thường diện tích đất nông nghiệp trồng cây lâu năm trong cùng thửa đất ở, đề nghị thànhUBND huyện  phố cho áp dụng mức bồi thường hỗ trợ bằng 70% giá bồi thường đất ở.

Ngoài ra, huyện Sóc Sơn cũng kiến nghị về chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với đất nông nghiệp, đất ở trùng lấn đất rừng; chính sách giá nộp tiền suất đất tái định cư; chính sách hỗ trợ công trình xây dựng trên đất...

Cùng với việc kiến nghị, đề xuất chính sách với thành phố, UBND huyện Sóc Sơn đã cử đại diện các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương gặp gỡ, tuyên truyền để người dân không chặn xe rác.

Theo bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sóc Sơn, chính quyền rất chia sẻ với bà con, tuy nhiên việc chặn xe rác như cách người dân đang thực hiện là không nên. "Khi xảy ra vụ việc, một mặt chúng tôi đã xuống động viên bà con ổn định, đồng thời đề xuất, kiến nghị lên thành phố giải quyết nhanh để bà con yên tâm, tránh tạo bức xúc trong nhân dân", bà Hà cho biết.

Trước đó, để di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng bãi rác Nam Sơn bán kính 500 mét tính từ tường rào bãi rác, theo quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, ngày 2/7/2019, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn bắt đầu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho các hộ dân thuộc Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của bãi rác Nam Sơn.

Trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 mét của bãi rác Nam Sơn có 1.100 hộ dân của 3 xã Nam Sơn, Hồng Kỳ, Bắc Sơn bị di dời giải phóng mặt bằng với số tiền đền bù dự kiến khoảng 3.400 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay, việc đền bù giải phóng mặt bằng bãi rác Nam Sơn chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ đề ra./.

>>> Hà Nội nỗ lực xử lý rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Người trồng chuối mật mốc ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang rất vui, khi vụ chuối Tết Canh Tý 2020 bán được giá cao. Huyện Hướng Hóa được xem như là “thủ phủ” chuối mật mốc của khu vực miền Trung với 3.800 ha, sản lượng khoảng 56.000 tấn/năm, tập trung ở các xã Tân Long, Tân Lập, Tân Liên.

ncif