UBS nộp 388 triệu USD khắc phục sai phạm của Credit Suisse
Ngày 24/7, ngân hàng UBS của Thụy Sĩ thông báo sẽ nộp phạt khoảng 388 triệu USD cho các cơ quan quản lý tài chính của Anh và Mỹ liên quan những sai phạm trước đó giữa ngân hàng Credit Suisse và quỹ đầu tư Archegos Capital Management.
Thỏa thuận dàn xếp nói trên là phần đầu tiên trong nhiều khoản phạt mà UBS phải chi trả sau khi tiếp quản Credit Suisse. Vụ vỡ nợ của quỹ đầu tư Archegos Capital Management hồi tháng 3/2021 đã khiến Credit Suisse thiệt hại khoảng 5,5 tỷ USD.
Tháng trước, UBS đã hoàn tất thương vụ thâu tóm Credit Suisse (với giá 3,4 tỷ USD dưới dạng cổ phiếu), cho ra đời một ngân hàng khổng lồ với tổng giá trị tài sản và nguồn vốn lên tới 1.600 tỷ USD. Động thái này đồng nghĩa với việc UBS sẽ kế thừa các cuộc chiến pháp lý mà ngân hàng này đối mặt trong thời gian khủng hoảng.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố phạt UBS 268,5 triệu USD do Credit Suisse đã "không quản lý rủi ro một cách đầy đủ" khi hợp tác với quỹ đầu tư Archegos Capital Management, mặc đù đã nhiều lần nhận được cảnh báo. Vì lý do tương tự, UBS cũng sẽ phải trả cho Ngân hàng Trung ương Anh 87 triệu bảng (khoảng 119 triệu USD).
Mức phạt này trên thực tế thấp hơn nhiều so với các dự báo trước đó cho rằng Fed sẽ phạt UBS tới 300 triệu USD, trong khi Ngân hàng Trung ương Anh sẽ áp khoản phạt 100 triệu bảng.
Trong ngày 24/7, UBS cũng cho biết sẽ siết chặt hoạt động và các nguyên tắc quản lý rủi ro tại Credit Suisse sau khi hoàn tất các thủ tục tiếp quản ngân hàng này. UBS cũng khẳng định sẽ giải quyết các vụ kiện liên quan Credit Suisse theo hướng đảm bảo "lợi ích tốt nhất của các bên liên quan, bao gồm các nhà đầu tư, khách hàng và nhân viên".
Tháng 5 vừa qua, UBS tuyên bố sẽ dành 4 tỷ USD để dàn xếp các vụ kiện có thể phát sinh liên quan Credit Suisse./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Quốc hội Thụy Sĩ bắt đầu cuộc điều tra thương vụ của UBS
09:21' - 14/07/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Quốc hội Thụy Sĩ ngày 13/7 đã bắt đầu cuộc điều tra thương vụ mua lại ngân hàng Credit Suisse của ngân hàng UBS, được chính phủ dàn xếp.
-
Ngân hàng
UBS tránh sử dụng khoản bảo lãnh gần 10 tỷ USD của chính phủ Thụy Sỹ
16:00' - 03/07/2023
Ngân hàng UBS đang cố gắng tránh sử dụng khoản bảo lãnh tài chính gần 10 tỷ USD mà chính phủ Thụy Sỹ dành cho thương vụ mua lại ngân hàng Credit Suisse.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nga giảm lãi suất lần thứ bảy liên tiếp
05:30' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%.
-
Ngân hàng
OCB bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc mới
15:43' - 20/03/2026
OCB công bố thông tin bổ nhiệm bà Đỗ Tú Anh đảm nhận vai trò Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối khách hàng doanh nghiệp (CMB).
-
Ngân hàng
Tiền mặt lên ngôi khi lo ngại xung đột và lạm phát lan rộng
10:44' - 20/03/2026
Theo một cuộc khảo sát của ngân hàng Bank of America (BofA) đối với các nhà quản lý quỹ, tỷ lệ tiền mặt trung bình trong danh mục đã tăng lên 4,3% tổng tài sản quản lý trong tháng 3/2026.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/3: Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, USD tiếp tục đi lên
08:49' - 20/03/2026
Sáng 20/3, thị trường ngoại tệ trong nước ghi nhận diễn biến tăng rõ nét khi tỷ giá trung tâm điều chỉnh mạnh.
-
Ngân hàng
Fed đề xuất cải tổ lớn nhất quy định về vốn ngân hàng
07:26' - 20/03/2026
Fed đề xuất giảm yêu cầu vốn, có thể giải phóng hàng tỷ USD; kế hoạch gây tranh luận, dự kiến lấy ý kiến 90 ngày trước khi quyết định.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất, cảnh báo rủi ro lạm phát
07:25' - 20/03/2026
Ngân hàng Trung ương Canada giữ lãi suất 2,25%, song cảnh báo giá dầu tăng có thể đẩy lạm phát trở lại và để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách.
-
Ngân hàng
Agribank đồng hành cùng Tập đoàn Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng tại Đà Nẵng
19:52' - 19/03/2026
Dự án Nhà máy điện rác Khánh Sơn có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng, được triển khai tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn, với quy mô gần 9,4 ha.
-
Ngân hàng
Thúc đẩy minh bạch tài chính trong kỷ nguyên thuế số
15:37' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Cục Thuế cùng 26 cơ quan thuế địa phương trên toàn quốc thực hiện ký kết hợp tác cùng Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thuế.
-
Ngân hàng
Bước đi thận trọng của Fed trước phép thử địa chính trị
14:58' - 19/03/2026
Cuộc họp chính sách tháng 3/2026 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã khép lại với những thông điệp đầy sức nặng, làm dập tắt hy vọng về một lộ trình cắt giảm lãi suất nhanh chóng.

UBS nộp 388 triệu USD khắc phục sai phạm của Credit Suisse. Ảnh: TTXVN