Ukraine: Đàm phán với Nga bắt đầu "mang tính xây dựng"
Ông Podolyak đưa ra nhận định trên trong cuộc trả lời phỏng vấn của nhật báo The Globe and Mail (Canada), cho biết ông nhận thấy có sự thay đổi trong cách tiếp cận của Nga và hiện hai bên "đang bắt đầu có các cuộc đàm phán mang tính xây dựng".
Ông Podolyak là một cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông đã tham gia hai vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine, được tổ chức ở biên giới Belarus.
Trước đó, phát biểu sau khi vòng đàm phán thứ 2 kết thúc ngày 3/3, ông Podolyak cho rằng vòng đối thoại thứ 3 cần diễn ra càng sớm càng tốt. Theo ông, vòng đàm phán thứ 2 chưa mang lại những kết quả mà Kiev hy vọng đạt được, song hai bên đã có sự hiểu biết lẫn nhau về các vấn đề nhân đạo. Đại diện phái đoàn Ukraine nhấn mạnh, để duy trì các hành lang nhân đạo, thời gian tới, cần có các kênh liên lạc, phối hợp chung về hậu cần.Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán Nga, ông Vladimir Medinsky, cho biết Moskva ủng hộ mở các hành lang nhân đạo cho dân thường và một lệnh ngừng bắn khả thi, đồng thời cho rằng đã có "tiến triển đáng kể" trong đàm phán.
Cũng trong ngày 5/3, ông David Arakhamia - một thành viên trong đoàn đàm phán của Ukraine - cho biết một hành lang nhân đạo từ thành phố Kharkov có thể được thiết lập sớm nhất là vào ngày 6/3. Trang Strana.ua dẫn lời Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết Kiev đang chuẩn bị thiết lập các hành lang nhân đạo từ thành phố Sumy, Kharkov và Kherson để người dân rời khỏi ngoại ô Kiev.
Theo kế hoạch, Nga và Ukraine sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ 3 vào ngày 7/3.
Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Zelensky đã có cuộc điện đàm trong khoảng 30 phút với người đồng cấp Mỹ Joe Biden.Đăng tải trên Twitter, ông Zelensky cho biết trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có việc hỗ trợ tài chính, an ninh cho Ukraine và các biện pháp trừng phạt Nga.
Trước đó vài giờ, trong cuộc điện đàm trực tuyến với Tổng thống Zelensky, các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa của Mỹ đã cam kết cung cấp thêm 10 tỷ USD cho Ukraine để hỗ trợ kinh tế, nhân đạo và an ninh cho người dân nước này.
Tuần trước Washington đã phê duyệt gói hỗ trợ trang thiết bị quân sự trị giá 350 triệu USD cho Kiev.Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba trong ngày 5/3 tại khu vực biên giới Ba Lan - Ukraine. Trong cuộc hội đàm kéo dài 45 phút, hai bên đã thảo luận việc cung cấp thêm vũ khí cho quân đội Ukraine cũng như cách thức duy trì sức ép đối với Moskva.
Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Blinken, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) nhấn mạnh vấn đề Ukraine cần được giải quyết phù hợp với các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, theo đó cần giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua đối thoại và đàm phán.
Ông cho biết Bắc Kinh ủng hộ mọi nỗ lực có lợi cho việc giảm căng thẳng cũng như khuyến khích đối thoại trực tiếp giữa Nga và Ukraine, cũng như khuyến khích Mỹ, NATO và Liên minh châu Âu (EU) tham gia đối thoại bình đẳng với Nga, giải quyết các vấn đề đã tồn tại trong nhiều năm, chú ý tới tác động tiêu cực của việc NATO liên tục mở rộng về phía Đông đối với an ninh của Nga và việc tìm cách xây dựng một cơ chế an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả và bền vững./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh thúc đẩy "kế hoạch hành động" 6 điểm với vấn đề Ukraine
11:51' - 06/03/2022
Văn phòng Thủ tướng Anh ngày 5/3 cho biết Thủ tướng Boris Johnson đưa ra một "kế hoạch hành động" gồm 6 điểm đối với tình hình ở Ukraine và kêu gọi các nhà lãnh đạo khác tham gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine thông báo thời điểm đàm phán vòng 3 với Nga
07:34' - 06/03/2022
Ông David Arakhamia - một thành viên trong đoàn đàm phán của Ukraine cho biết nước này và Nga sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo vào ngày 7/3.
-
Kinh tế Thế giới
Nga nối lại "hành động tiến công" tại Ukraine
07:34' - 06/03/2022
Nga đã nối lại "hành động tiến công" tại Ukraine sau khi thông báo lệnh ngừng bắn trước đó để cho phép dân thường tại 2 thành phố bị vây hãm là Mariupol và Volnovakha được sơ tán.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW: Đột phá từ tầm nhìn dài hạn
16:22'
Nghị quyết 70 tạo bước ngoặt tư duy năng lượng, mở rộng thị trường điện, thu hút vốn tư nhân và đặt nền tảng dài hạn cho năng lượng tái tạo, điện hạt nhân, bảo đảm an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - “ngôi sao đang lên” của châu Á
09:58'
Việt Nam đang nổi lên như một điểm sáng tăng trưởng không chỉ ở Đông Nam Á mà trên phạm vi toàn châu Á.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cân nhắc áp dụng giá sàn đối với xe điện Trung Quốc
08:45'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/12 cho biết đang xem xét khả năng áp dụng các mức giá tối thiểu đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc như một giải pháp thay thế cho việc tiếp tục áp thuế bổ sung.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO đánh giá cao tiến bộ của Việt Nam trong phát triển nông nghiệp bền vững
18:22' - 22/12/2025
Việt Nam đã đạt được những tiến bộ thực chất và đáng hoan nghênh trong khuôn khổ Chiến lược Phát triển Nông nghiệp và Nông thôn Bền vững, đặc biệt là đối với lúa phát thải thấp.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed: Mỹ chưa có lý do hạ lãi suất trong thời gian tới
12:44' - 22/12/2025
Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland Beth Hammack cho rằng chưa có cơ sở điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới, do rủi ro lạm phát vẫn cao và cần thêm thời gian đánh giá tác động chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Nga: Liên minh Kinh tế Á – Âu đạt nhiều bước tiến về tài chính và tăng trưởng
10:10' - 22/12/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định những thành tựu quan trọng của Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) trong việc tự chủ tài chính và thúc đẩy thịnh vượng khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ, Ukraine đánh giá đàm phán hòa bình
09:08' - 22/12/2025
Các đặc phái viên Mỹ và Ukraine đã ra tuyên bố chung, đánh giá các cuộc đàm phán tại Miami “mang tính xây dựng và hiệu quả”, song chưa công bố bất kỳ đột phá rõ ràng nào.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11' - 20/12/2025
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40' - 20/12/2025
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.

Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak. Ảnh: Ukrainian President's Office/TTXVN