Ukraine gia tăng trừng phạt chống lại Nga
Ngày 16/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phê chuẩn và công bố quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng nước này (NSDC) về mở rộng danh sách các cá nhân và pháp nhân liên quan đến Nga bị áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế và các biện pháp trừng phạt khác.
Theo đó, danh sách mở rộng hiện nay gồm 1.228 cá nhân và 468 thực thể với rất nhiều trường hợp là các nghị sĩ, nhà báo, thẩm phán Toàn án Hiến pháp. Ngoài ra, các thực thể bị gia hạn trừng phạt từ 1 đến 3 năm, còn đối với các cá nhân, thời gian gia hạn là 1, 3, 5 năm hoặc vô thời hạn.
Cùng ngày, chính quyền Kiev đã cấm hoạt động đối với các trang mạng xã hội phổ biến của Nga là VK và Odnoklassniki cùng với công ty tìm kiếm Yandex. Đây được xem như là một động thái nhằm mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, bởi chính quyền Kiev luôn cáo Nga ủng hộ các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine trong cuộc xung đột kéo dài suốt 3 năm qua.
Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng từ đầu năm 2014 sau khi các lực lượng thân phương Tây tại Ukraine tiến hành "cuộc đảo chính đường phố" lật đổ Tổng thống V.Yanukovych.
Vụ việc này đã đẩy đất nước Ukraine vào tình trạng rối ren, dẫn tới việc bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào LB Nga và sau đó là cuộc xung đột nổ ra tại miền Đông giữa quân đội chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập.
Tháng 8/2014, Tổng thống Ukraine đã ký luật “Về các biện pháp trừng phạt”, áp đặt hơn 20 loại hình phạt đối với Nga.
Vào tháng 3 vừa qua, chính quyền Kiev đã phong toả các tuyến đường vận chuyển hàng hoá tới khu vực miền Đông cũng như áp đặt các lệnh trừng phạt mới với các ngân hàng nhà nước của Nga.
>>>Vụ kiện Nga của Ukraine: Tòa án Công lý Quốc tế ra phán quyết tạm thời
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Công dân Ukraine được miễn thị thực ngắn ngày vào EU
18:49' - 11/05/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, quyết định này sẽ được chính thức áp dụng khi Ủy ban châu Âu, đại diện cho 28 nước, và Nghị viện châu Âu, ký duyệt.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ mìn ở miền Đông Ukraine, 2 nhân viên OSCE thương vong
21:08' - 23/04/2017
Ngày 23/4, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xác nhận một quan sát viên thuộc tổ chức này đã thiệt mạng trong một vụ nổ mìn tại miền Đông Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện Nga của Ukraine: Tòa án Công lý Quốc tế ra phán quyết tạm thời
11:37' - 20/04/2017
Tòa án Công lý Quốc tế đã ra phán quyết tạm thời buộc Nga bảo vệ quyền lợi của các nhóm sắc tộc người Ukraine và Tatar tại bán đảo Crimea.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ lớn tại trung tâm thủ đô Ukraine
14:49' - 11/04/2017
một vụ nổ lớn đã xảy ra tại trung tâm thủ đô Kiev, phá hủy mặt tiền của một ngân hàng và nhà hàng cũng như nhiều xe ô tô đậu trên phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đứng trước nguy cơ suy thoái năm thứ ba liên tiếp
20:12' - 27/05/2025
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự báo sẽ giảm 0,3% trong năm 2025, rơi vào suy thoái trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron: Pháp sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng
18:14' - 27/05/2025
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự buổi làm việc - ăn sáng theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25-27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và Trung Quốc
17:02' - 27/05/2025
Chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur đã khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi sẽ mua khí đốt từ Mỹ
08:34' - 27/05/2025
Nam Phi có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ trong một thỏa thuận được đề xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD một năm đạt được sau cuộc gặp gỡ của Tổng thống hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD tài trợ cho Harvard sang các trường dạy nghề
08:27' - 27/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc chuyển khoản tài trợ liên bang trị giá 3 tỷ USD từ Đại học Harvard sang các trường dạy nghề trên toàn nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam
21:37' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tuyên bố Kuala Lumpur đặt ra chiến lược dài hạn cho ASEAN
21:09' - 26/05/2025
Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta”.