Ukraine gia tăng trừng phạt chống lại Nga

17:37' - 16/05/2017
BNEWS Chính quyền Kiev đã cấm hoạt động đối với các trang mạng xã hội phổ biến của Nga là VK và Odnoklassniki cùng với công ty tìm kiếm Yandex.

Ngày 16/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phê chuẩn và công bố quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng nước này (NSDC) về mở rộng danh sách các cá nhân và pháp nhân liên quan đến Nga bị áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế và các biện pháp trừng phạt khác.

Theo đó, danh sách mở rộng hiện nay gồm 1.228 cá nhân và 468 thực thể với rất nhiều trường hợp là các nghị sĩ, nhà báo, thẩm phán Toàn án Hiến pháp. Ngoài ra, các thực thể bị gia hạn trừng phạt từ 1 đến 3 năm, còn đối với các cá nhân, thời gian gia hạn là 1, 3, 5 năm hoặc vô thời hạn.

Cùng ngày, chính quyền Kiev đã cấm hoạt động đối với các trang mạng xã hội phổ biến của Nga là VK và Odnoklassniki cùng với công ty tìm kiếm Yandex. Đây được xem như là một động thái nhằm mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, bởi chính quyền Kiev luôn cáo Nga ủng hộ các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine trong cuộc xung đột kéo dài suốt 3 năm qua.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng từ đầu năm 2014 sau khi các lực lượng thân phương Tây tại Ukraine tiến hành "cuộc đảo chính đường phố" lật đổ Tổng thống V.Yanukovych.

Vụ việc này đã đẩy đất nước Ukraine vào tình trạng rối ren, dẫn tới việc bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào LB Nga và sau đó là cuộc xung đột nổ ra tại miền Đông giữa quân đội chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập.

Tháng 8/2014, Tổng thống Ukraine đã ký luật “Về các biện pháp trừng phạt”, áp đặt hơn 20 loại hình phạt đối với Nga.

Vào tháng 3 vừa qua, chính quyền Kiev đã phong toả các tuyến đường vận chuyển hàng hoá tới khu vực miền Đông cũng như áp đặt các lệnh trừng phạt mới với các ngân hàng nhà nước của Nga.

>>>Vụ kiện Nga của Ukraine: Tòa án Công lý Quốc tế ra phán quyết tạm thời

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục