Ukraine hối thúc EU dỡ bỏ lệnh cấm cấm nhập khẩu ngũ cốc đúng hạn

13:38' - 25/07/2023
BNEWS Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi EU đảm bảo rằng lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine vào 5 nước Trung Âu được dỡ bỏ ngay khi lệnh cấm này hết hiệu lực vào ngày 15/9 tới.

Tổng thống Ukraine đưa ra kêu gọi trong bối cảnh các nước Trung Âu nói trên đề nghị EU cho gia hạn lệnh cấm ít nhất đến cuối năm.

Phát biểu trong video đăng tối 24/9 sau cuộc họp với các quan chức chính phủ, ông Zelensky cho rằng việc gia hạn lệnh cấm là "hoàn toàn không thể chấp nhận được". Ông nêu rõ Ukraine đã "tích cực phối hợp với tất cả các bên để tìm ra một giải pháp phù hợp với tinh thần châu Âu", đồng thời hy vọng phía châu Âu "sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ" khi các hạn chế hiện nay đối với ngũ cốc của Ukraine hết hiệu lực.

 

Tháng 5 vừa qua, EU đã cho phép các nước Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia cấm bán lúa mì, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương nhập khẩu của Ukraine trên các thị trường nội địa, song phải cho phép các mặt hàng này quá cảnh để xuất khẩu sang các nơi khác.

Các nước này cho rằng việc nhập khẩu ngũ cốc Ukraine ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp trong nước. Tuần trước, Ba Lan tuyên bố sẽ không dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine vào ngày 15/9 ngay cả khi EU không đồng ý gia hạn lệnh cấm này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục