Ukraine hối thúc EU viện trợ
Ngày 4/9, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Tổng thống Ukraine đã cho biết như vậy.
Theo hãng tin Reuters của Anh, trên mạng Twitter, Tổng thống Zelensky nêu rõ hai bên đã thảo luận về việc giải ngân đợt tiếp theo viện trợ (tài chính) vĩ mô của EU càng sớm càng tốt. Ông cũng đề cập tới vòng trừng phạt thứ 8 của (phương Tây đối với Nga), bao gồm cả lệnh cấm cấp thị thực đối với công dân Nga.
Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết Kiev hy vọng sẽ nhận được khoản viện trợ kinh tế vĩ mô trị giá 5 tỷ euro (khoảng 4,98 tỷ USD) của EU trong tuần tới để hỗ trợ nền kinh tế và quân đội của nước này cũng như để chuẩn bị cho mùa Đông sắp tới.
Hiện Ukraine đã cạn kiệt các nguồn lực và đang nỗ lực tìm kiếm viện trợ tài chính từ EU, Mỹ và các tổ chức cho vay quốc tế. Trong một thông báo trên Telegram trước thềm cuộc hội đàm với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Thủ tướng Shmyhal cho hay: "Gói viện trợ sẽ giúp đảm bảo sự ổn định của nền kinh tế, hỗ trợ quân đội và chuẩn bị cho mùa Đông lạnh giá".
Thủ tướng Ukraine, đang ở thăm Berlin, cũng dự kiến gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz và các quan chức khác của nước chủ nhà./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Lượng khí đốt Nga chảy vào châu Âu qua Ukraine tăng nhẹ
16:54' - 03/09/2022
Theo Tập đoàn năng lượng Gazprom, lượng cung khí đốt tự nhiên cho châu Âu qua Ukraine qua trạm trung chuyển Sudzha là 42,7 triệu m3 trong ngày 3/9, tăng nhẹ so với mức 41,6 triệu m3 ngày trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU chuẩn bị gói hỗ trợ tài chính mới cho Ukraine
10:14' - 30/08/2022
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von Der Leyen cho hay Liên minh châu Âu (EU) đang tính toán chuyển cho Ukraine đợt hỗ trợ tài chính tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tìm cách tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc
21:47' - 27/08/2022
Ngày 27/8, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết các thủy thủ tàu buôn sẽ được phép rời Ukraine nếu được cơ quan quản lý quân sự địa phương cho phép.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ukraine có thể ổn định trong năm 2023
19:07' - 25/08/2022
Theo hãng tin Reuters, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko nhận định kinh tế Ukraine sẽ ổn định trong năm tới và có thể đạt mức tăng trưởng tới 15,5%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28' - 30/04/2026
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46' - 30/04/2026
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02' - 30/04/2026
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06' - 30/04/2026
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06' - 30/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị giải pháp mới ứng phó bão giá năng lượng
08:04' - 30/04/2026
Ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp mới nhằm ứng phó với đà tăng giá năng lượng trong bối cảnh địa chính trị nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thiết yếu tăng mạnh trên toàn cầu
05:30' - 30/04/2026
Các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô thiết yếu đã tăng gấp khoảng 5 lần kể từ năm 2009.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026
21:19' - 29/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026.

Trong ảnh (tư liệu): Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trong một cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN