Mỹ chưa cấp thị thực cho phái đoàn Nga dự kỳ họp ĐHĐ LHQ Khóa 77
Trong bức thư gửi Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết thông tin trên là “đáng báo động” do trong vài tháng qua, Mỹ “liên tiếp từ chối cấp thị thực nhập cảnh” cho một số đại biểu Nga tham dự các sự kiện khác của LHQ.
Đại sứ Nebenzia cho hay mọi hồ sơ xin cấp thị thực cần thiết đều đã được nộp cho Đại sứ quán Mỹ tại Moskva. Trong khi đó, người phát ngôn LHQ Eri Kaneko thông báo Tổng Thư ký Guterres cùng các quan chức cấp cao khác của LHQ đang liên lạc chặt chẽ với Mỹ và Nga liên quan tới vấn đề thị thực.
Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington coi trọng các nghĩa vụ đối với quốc gia đặt trụ sở LHQ, đồng thời khẳng định hồ sơ thị thực được bảo mật theo quy định của luật pháp Mỹ nên cơ quan này không thể bình luận về những trường hợp riêng lẻ.
Theo “thỏa thuận trụ sở” LHQ năm 1947, nhìn chung, Mỹ phải cho phép các nhà ngoại giao nước ngoài tiếp cận LHQ. Tuy nhiên, Washington tuyên bố có thể từ chối cấp thị thực vì lý do “an ninh, khủng bố và chính sách đối ngoại”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi xử lý hàng trăm thị thực mỗi năm cho các đại biểu Liên bang Nga tham dự các sự kiện của LHQ.
Công việc này đặc biệt quan trọng do những hành động phi pháp của Nga đối với Đại sứ quán của chúng tôi tại Nga, trong đó có hành vi buộc các nhân viên địa phương và quốc gia thứ 3 thôi việc, từ đó hạn chế một cách nghiêm trọng số lượng nhân viên của chúng tôi cũng như khả năng xử lý thị thực”.
Kỳ họp ĐHĐ LHQ Khóa 77, sự kiện thường niên lớn nhất của LHQ, sẽ khai mạc vào ngày 12/9. Tại sự kiện sắp tới, Chủ tịch Đại hội đồng mới đắc cử ông Csaba Korosi (người Hungary) sẽ chính thức nhậm chức thay ông Abdulla Shahid (người Maldives) - Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khóa 76.
Tuần lễ cấp cao của kỳ họp ĐHĐ LHQ Khóa 77, điểm nhấn quan trọng của sự kiện, sẽ diễn ra từ ngày 20/9/2022, với sự tham dự của hàng trăm nguyên thủ và lãnh đạo từ các quốc gia trên khắp thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Liên Hợp Quốc ký văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững
16:16' - 11/08/2022
Khung Chiến lược hợp tác là tài liệu chiến lược chủ chốt hướng dẫn định hướng sự hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc trong việc đẩy nhanh tiến độ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững
-
Kinh tế Việt Nam
Hai sĩ quan quân đội Việt Nam phục vụ tại Liên hợp quốc được trao quân hàm
11:15' - 20/07/2022
Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức Lễ trao quân hàm Thượng tá cho đồng chí Lương Trường Vinh và quân hàm Trung tá cho đồng chí Nguyễn Phúc Đông, đang công tác tại Cục Hoạt động Hòa bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc trình Thư ủy nhiệm
22:07' - 13/07/2022
Ngày 13/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tới trình Thư ủy nhiệm của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Liên hợp quốc: Số người di cư có thể tăng do khủng hoảng lương thực toàn cầu
10:53' - 16/06/2022
Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cảnh báo khủng hoảng lương thực do căng thẳng Nga-Ukraine có nguy cơ làm tăng số người di cư tại các nước nghèo..
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00'
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38'
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42'
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14'
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41'
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.