Mỹ chưa cấp thị thực cho phái đoàn Nga dự kỳ họp ĐHĐ LHQ Khóa 77
Trong bức thư gửi Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết thông tin trên là “đáng báo động” do trong vài tháng qua, Mỹ “liên tiếp từ chối cấp thị thực nhập cảnh” cho một số đại biểu Nga tham dự các sự kiện khác của LHQ.
Đại sứ Nebenzia cho hay mọi hồ sơ xin cấp thị thực cần thiết đều đã được nộp cho Đại sứ quán Mỹ tại Moskva. Trong khi đó, người phát ngôn LHQ Eri Kaneko thông báo Tổng Thư ký Guterres cùng các quan chức cấp cao khác của LHQ đang liên lạc chặt chẽ với Mỹ và Nga liên quan tới vấn đề thị thực.
Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington coi trọng các nghĩa vụ đối với quốc gia đặt trụ sở LHQ, đồng thời khẳng định hồ sơ thị thực được bảo mật theo quy định của luật pháp Mỹ nên cơ quan này không thể bình luận về những trường hợp riêng lẻ.
Theo “thỏa thuận trụ sở” LHQ năm 1947, nhìn chung, Mỹ phải cho phép các nhà ngoại giao nước ngoài tiếp cận LHQ. Tuy nhiên, Washington tuyên bố có thể từ chối cấp thị thực vì lý do “an ninh, khủng bố và chính sách đối ngoại”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi xử lý hàng trăm thị thực mỗi năm cho các đại biểu Liên bang Nga tham dự các sự kiện của LHQ.
Công việc này đặc biệt quan trọng do những hành động phi pháp của Nga đối với Đại sứ quán của chúng tôi tại Nga, trong đó có hành vi buộc các nhân viên địa phương và quốc gia thứ 3 thôi việc, từ đó hạn chế một cách nghiêm trọng số lượng nhân viên của chúng tôi cũng như khả năng xử lý thị thực”.
Kỳ họp ĐHĐ LHQ Khóa 77, sự kiện thường niên lớn nhất của LHQ, sẽ khai mạc vào ngày 12/9. Tại sự kiện sắp tới, Chủ tịch Đại hội đồng mới đắc cử ông Csaba Korosi (người Hungary) sẽ chính thức nhậm chức thay ông Abdulla Shahid (người Maldives) - Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khóa 76.
Tuần lễ cấp cao của kỳ họp ĐHĐ LHQ Khóa 77, điểm nhấn quan trọng của sự kiện, sẽ diễn ra từ ngày 20/9/2022, với sự tham dự của hàng trăm nguyên thủ và lãnh đạo từ các quốc gia trên khắp thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Liên Hợp Quốc ký văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững
16:16' - 11/08/2022
Khung Chiến lược hợp tác là tài liệu chiến lược chủ chốt hướng dẫn định hướng sự hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Liên Hợp Quốc trong việc đẩy nhanh tiến độ đạt được các mục tiêu phát triển bền vững
-
Kinh tế Việt Nam
Hai sĩ quan quân đội Việt Nam phục vụ tại Liên hợp quốc được trao quân hàm
11:15' - 20/07/2022
Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức Lễ trao quân hàm Thượng tá cho đồng chí Lương Trường Vinh và quân hàm Trung tá cho đồng chí Nguyễn Phúc Đông, đang công tác tại Cục Hoạt động Hòa bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc trình Thư ủy nhiệm
22:07' - 13/07/2022
Ngày 13/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tới trình Thư ủy nhiệm của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Liên hợp quốc: Số người di cư có thể tăng do khủng hoảng lương thực toàn cầu
10:53' - 16/06/2022
Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cảnh báo khủng hoảng lương thực do căng thẳng Nga-Ukraine có nguy cơ làm tăng số người di cư tại các nước nghèo..
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN