Ukraine tìm cách tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc
Động thái này có thể tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.
Theo Thủ tướng Shmyhal, quyết định trên đã được nội các Ukraine thông qua cùng ngày. Ông nêu rõ thay đổi trên liên quan đến các thủy thủ nam giới trên các tàu biển và tàu sông cũng như các sinh viên cần thực tập trên tàu.
Quyết định này có thể giúp giảm tình trạng thiếu thủy thủ và chuẩn bị cho các tàu ra vào Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua hành lang theo thỏa thuận do Liên hợp quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian.
Hiện tại phần lớn nam giới Ukraine từ 18-60 tuổi không được phép rời Ukraine do nước này đang áp đặt thiết quân luật trong bối cảnh xung đột với Nga.
Nga và Ukraine là hai nước xuất khẩu nông sản lớn. Xung đột xảy ra từ cuối tháng 2 năm nay khiến mùa màng tổn thất, cảng biển bị phong tỏa, làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu lúa mì của Ukraine.
Ngày 22/7 vừa qua, tại Istanbul, Nga và Ukraine đã ký các thỏa thuận do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ) bảo lãnh về xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng biển của Ukraine.
Hiện Ukraine đang nỗ lực để có thể xuất khẩu khoảng 3 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng qua đường biển để giải phóng 18 triệu tấn còn tồn đọng từ mùa vụ trước trong các kho chứa và chuẩn bị cho vụ mùa mới.
Trước khi xảy ra xung đột, Ukraine từng xuất khẩu khoảng 5-6 triệu tấn nông sản mỗi tháng qua đường biển./.
>>>Giá ngũ cốc thế giới rời mức cao kỷ lục
- Từ khóa :
- Ukraine
- xuất khẩu ngũ cốc
- xung đột nga ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Ukraine có thể ổn định trong năm 2023
19:07' - 25/08/2022
Theo hãng tin Reuters, Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko nhận định kinh tế Ukraine sẽ ổn định trong năm tới và có thể đạt mức tăng trưởng tới 15,5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xung đột Nga-Ukraine đã khiến các thị trường tài chính toàn cầu biến động ra sao?
07:30' - 25/08/2022
Trong sáu tháng kể từ khi nổ ra xung đột giữa Nga và Ukraine, các thị trường tài chính toàn cầu đã biến động mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
-
Kinh tế Thế giới
"Lời nguyền năm lẻ” làm rung chuyển Hàn Quốc
21:48' - 19/12/2025
Năm 2025 chứng kiến làn sóng tấn công mạng nghiêm trọng tại Hàn Quốc, khiến hàng loạt tập đoàn lớn lộ dữ liệu, bị phạt kỷ lục và làm dấy lên lo ngại về tư duy quản lý an ninh mạng đối phó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến giữ nguyên lãi suất tháng thứ bảy liên tiếp
18:39' - 19/12/2025
Trung Quốc dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga tái khẳng định lập trường đàm phán về vấn đề Ukraine
18:39' - 19/12/2025
Ngày 19/12, phát biểu tại buổi họp báo tổng kết năm 2025, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ukraine dựa trên các nguyên tắc mà ông đã nêu ra năm 2024.

Tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/8/2022. Ảnh: THX/TTXVN