BNEWS Ủy ban Chống độc quyền Ukraine vừa ra phán quyết rằng Gazprom của Nga "lạm dụng vị thế độc quyền" trên thị trường vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine trong gần 6 năm.
Ủy ban Chống độc quyền Ukraine ngày 18/2 cho rằng tập đoàn khí đốt quốc gia Nga Gazprom đã chèn ép các lợi ích của công ty khi đốt Ukraine Naftogaz.
Với phán quyết trên, Ủy ban Chống độc quyền Ukraine đã yêu cầu tập đoàn Nga nộp phạt gần 86 tỷ hryvna (3,27 tỷ USD) trong vòng 2 tháng.
Cũng trong khoảng thời gian này, Gazprom có nghĩa vụ chấm dứt vi phạm luật chống độc quyền của Ukraine và thống nhất với Naftogaz các điều kiện "hợp lý" mới trong việc mua bán và thực hiện các dịch vụ vận chuyển khí đốt tự nhiên qua lãnh thổ Ukraine, đảm bảo tôn trọng các quy định của Hiệp ước thành lập Cộng đồng năng lượng.
Theo Chủ tịch Ủy ban Chống độc quyền Ukraine, ông Yury Terentiev, Tập đoàn Gazprom trong giai đoạn 2009-2015 đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng ký với Naftogaz và phớt lờ bất kỳ đề nghị nào nhằm thay đổi các điều khoản hợp tác dựa trên cơ sở hiệu quả kinh tế và đôi bên cùng có lợi.
Lý giải cho cáo buộc này, ông Terentiev viện dẫn thực tế rằng Gazprom đã giảm mạnh khối lượng khí đốt bán sang châu Âu trung chuyển qua Ukraine, khiến Naftogaz thiệt hại ước tính khoảng 6 tỷ USD.
Phản ứng trước quyết định trên, Gazprom cho rằng đây là phán quyết "vô căn cứ" của Kiev và yêu cầu nộp phạt nói trên là lời đe dọa "nhằm gây sức ép" đối với tập đoàn này.
Ủy ban Chống độc quyền Ukraine thông qua quyết định trên chỉ vài ngày sau khi Gazprom yêu cầu tập đoàn khí đốt Naftogaz trả hơn 2,5 tỷ USD vì vi phạm hợp đồng cung cấp khí đốt./.
Tin liên quan
Ukraine tuyên bố sẽ chống lại yêu cầu đòi trả nợ của Nga
Ngày 18/2, Ukraine tuyên bố nước này quyết tâm chống lại yêu cầu của Nga đòi trả toàn bộ khoản nợ 3 tỉ USD từ năm 2013.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.











