BNEWS Ngày 23/11, Bộ Năng lượng Ukraine thông báo tất cả các nhà máy điện hạt nhân và hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện ở nước này đã tạm thời ngừng hoạt động.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trên mạng xã hội, Bộ Năng lượng Ukraine thông báo về tình trạng mất điện tạm thời tại tất cả các nhà máy điện hạt nhân, hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện. Trong khi đó, đại đa số các hộ tiêu dùng điện trên toàn Ukraine đã bị cắt điện. Do mất điện, hệ thống sưởi và cấp nước có thể bị gián đoạn.
Truyền thông Ukraine đưa tin các thành phố Kiev, Kharkov, Khmelnitsky, Nikolaev, Lviv và Zaporizhzhia đã bị mất điện cục bộ. Thị trưởng thành phố Lviv, ông Andriy Sadovyy sau đó thông báo rằng thành phố đã mất điện hoàn toàn. Tình hình tương tự cũng xảy ra ở tỉnh Odessam, tỉnh Kiev.
Cùng ngày, Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 400 triệu USD cho Ukraine, bao gồm các máy phát điện để giúp nước này đối phó với tình trạng mất điện.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder nhấn mạnh hơn 200 máy phát điện này "nhằm hỗ trợ cả nhu cầu năng lượng dân sự và quân sự... để giảm bớt áp lực lên lưới điện", trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến hàng triệu người sống trong cảnh mất điện.
Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc cho biết gói viện trợ cũng bao gồm đạn dược cho các hệ thống phòng không NASAMS tiên tiến và hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS), cùng với súng máy hạng nặng có kính ngắm ảnh nhiệt để chống lại máy bay không người lái của Nga và hơn 20 triệu viên đạn cho vũ khí nhỏ.
Trong khi đó, các thành phố ở châu Âu ngày 23/11 kêu gọi gửi các máy phát điện dư thừa tới Ukraine nhằm giúp nước này vượt qua mùa Đông lạnh giá.
Thị trưởng thành phố Florence (Italy) Dario Nardella, người đứng đầu một mạng lưới giới chức các thành phố châu Âu, thông báo ông đang tìm cách phối hợp với một nhóm gồm 200 thành phố ở châu lục này gửi máy phát điện lưu kho cho Ukraine./.
- Từ khóa:
- Ukraine
- các nhà máy điện của Ukraine
Tin liên quan
Mỹ sắp giải ngân khoản viện trợ 4,5 tỷ USD dành cho Ukraine
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 22/11 công bố quá trình giải ngân khoản viện trợ kinh tế trị giá 4,5 tỷ USD dành cho Ukraine sẽ bắt đầu được thực hiện trong những tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMaybank nâng dự báo tăng trưởng GDP Malaysia lên 4,9% năm 2026
Ngân hàng đầu tư Maybank (Maybak IBG) nâng dự báo tăng trưởng GDP của Malaysia trong năm 2026 từ mức 4,4 lên 4,9%, nhờ triển vọng đầu tư tích cực và nền kinh tế tiếp tục duy trì sức chống chịu tốt.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/7 có các tin nổi bật như giá dầu giảm, Trung Quốc thúc đẩy AI và kinh tế số, Hàn Quốc mở rộng giao dịch ngoại hối, nhiều thương vụ và xu hướng mới định hình kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiĐiện Mặt Trời nhiệt tháp muối nóng chảy: Hướng đi mới trong chuyển đổi năng lượng của Trung Quốc
Nhà máy điện Mặt Trời nhiệt tháp muối nóng chảy đầu tiên của Trung Quốc vận hành thương mại, mở ra hướng phát triển điện sạch ổn định nhờ khả năng lưu trữ nhiệt suốt nhiều giờ.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ nhất trí nâng hạn ngạch khai thác dầu từ tháng 8/2026
OPEC+ đã nhất trí tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác dầu trong tháng 8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
EU đánh thuế hàng giá rẻ từ Trung Quốc, chứng khoán Mỹ tăng mạnh nhất 6 năm, bitcoin mất 19% trong tháng 6 và loạt biến động tài chính - thương mại quốc tế đáng chú ý tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ điện đàm với lãnh đạo Nga, Ukraine trước thềm hội nghị NATO
Nhân dịp Quốc khánh Mỹ, Tổng thống Trump có hai cuộc điện đàm riêng với lãnh đạo Nga và Ukraine, thảo luận về triển vọng chấm dứt xung đột trước hội nghị NATO ngày 7-8/7.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sửa Luật Thương mại điện tử, siết quản lý kinh tế số
Trung Quốc lấy ý kiến sửa đổi Luật Thương mại điện tử theo hướng mở rộng phạm vi điều chỉnh, tăng giám sát nền tảng số, xử lý vi phạm và thúc đẩy phát triển kinh tế nền tảng bền vững.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.









