Ukraine thông báo về kế hoạch xuất khẩu ngũ cốc
Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine ngày 7/9 cho biết khoảng 280.000 tấn nông sản sẽ được xuất khẩu trong thời gian tới từ các cảng của Ukraine cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) theo một thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian.
Tuyên bố cho hay: "Nhờ các đối tác từ LHQ, thêm 190.000 tấn ngũ cốc đã được mua để xuất khẩu thêm sang các quốc gia châu Phi". Tuyên bố không cung cấp chi tiết về 90.000 tấn thực phẩm khác dự kiến được xuất khẩu.
Theo thông báo, những lô hàng xuất khẩu đầu tiên trong đợt này sẽ có mặt trên tàu chở hàng KARIA ANGEL, một tàu được WFP thuê bao đang được kiểm tra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi kiểm tra, tàu sẽ được chất 30.000 tấn ngũ lúa mì tại cảng Chornomorsk.
Ukraine cho biết khoảng 2,37 triệu tấn thực phẩm đã rời khỏi các cảng Biển Đen của Ukraine, bao gồm 1,04 triệu tấn tới các nước châu Á và 470,000 tấn tới châu Phi.
Liên hợp quốc với sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ, đã làm trung gian cho thỏa thuận ký ngày 22/7 giữa Nga và Ukraine tái khởi động xuầt khẩu ngũ cốc và phân bón từ Biển Đen của Ukraine./.
- Từ khóa :
- Ukraine
- ngũ cốc: xung đột ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine hối thúc EU viện trợ
22:19' - 04/09/2022
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) khẩn cấp giải ngân khoản viện trợ tiếp theo cho Ukraine và thúc đẩy một vòng trừng phạt mới nhằm vào Nga.
-
Thị trường
Lượng khí đốt Nga chảy vào châu Âu qua Ukraine tăng nhẹ
16:54' - 03/09/2022
Theo Tập đoàn năng lượng Gazprom, lượng cung khí đốt tự nhiên cho châu Âu qua Ukraine qua trạm trung chuyển Sudzha là 42,7 triệu m3 trong ngày 3/9, tăng nhẹ so với mức 41,6 triệu m3 ngày trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU chuẩn bị gói hỗ trợ tài chính mới cho Ukraine
10:14' - 30/08/2022
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von Der Leyen cho hay Liên minh châu Âu (EU) đang tính toán chuyển cho Ukraine đợt hỗ trợ tài chính tiếp theo.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng gần 30 lần
15:08'
Năm 2025, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Senegal có bước nhảy vọt, đạt 168.020 tấn, kim ngạch 52,57 triệu USD, tăng gần 30 lần so với năm 2024.
-
Thị trường
Tái cấu trúc chuỗi lúa gạo: Lối thoát "được mùa, mất giá"
10:00'
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026 tại Đồng Tháp tiếp tục lặp lại nghịch lý quen thuộc của ngành lúa gạo, đó là năng suất cao, sản lượng lớn nhưng giá bán giảm, lợi nhuận nông dân bị thu hẹp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.
-
Thị trường
Các nhà máy lọc dầu châu Á xem xét nối lại mua hàng của Iran
16:13' - 21/03/2026
Ba nguồn tin từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết họ sẽ mua dầu của Iran và đang chờ chỉ đạo của chính phủ cũng như việc Mỹ làm rõ các chi tiết như điều khoản thanh toán.
-
Thị trường
Liên kết 4 nhà, chanh không hạt Vĩnh Long bứt phá xuất khẩu
15:05' - 21/03/2026
Với mô hình trồng cây chanh không hạt tại tỉnh Vĩnh Long đã mang lại hiệu quả cao nhiều năm liền nhờ tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ "bốn nhà" - nhà nước, nhà nông, HTX và doanh nghiệp.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ổn định giá hàng hóa, giảm áp lực chi tiêu cho người dân
13:56' - 21/03/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai chương trình bình ổn thị trường nhằm giữ giá các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Mỹ cho phép tạm thời mua bán dầu thô Iran để bình ổn giá năng lượng
13:46' - 21/03/2026
Chính sách này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu Brent thế giới đã tăng hơn 50% chỉ trong tháng 3/2025.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong gần bốn năm
11:42' - 21/03/2026
Giá dầu Brent giao tháng 5/2026 tăng 3,54 USD, tương đương 3,26%, lên 112,19 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.
-
Thị trường
Thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc
15:59' - 20/03/2026
Dù tình hình thế giới đang gây nhiều áp lực lên các doanh nghiệp có đối tác quốc tế, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận trong quý I/2026 vẫn ghi nhận tín hiệu khởi sắc.

Tàu Glory mang cờ đảo quốc Marshall chở hàng chục tấn ngũ cốc rời khỏi cảng Chornomorsk, Ukraine, ngày 7/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN