Ukraine thừa nhận chưa sẵn sàng gia nhập EU và NATO
Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Đan Mạch Anders Samuelson đang có chuyến thăm Kiev 3 ngày, Ngoại trưởng Klimkin nhấn mạnh tại thời điểm hiện tại, Ukraine không có cơ hội trở thành thành viên EU và NATO.
Tuy nhiên, ông Klimkin bày tỏ hy vọng Ukraine sẽ sớm có thể hoàn tất những cải cách cần thiết để gia nhập hai tổ chức này trong tương lai.
Về phần mình, Ngoại trưởng Đan Machj Samuelson khẳng định một trong những cải cách quan trọng mà Ukraine cần thực hiện chính là cuộc chiến chống tham nhũng.
Theo ông Samuelson, Ukraine cần thành lập một tòa án chống tham nhũng, nhằm đảm bảo tất cả các cơ quan phòng chống tham nhũng có thể phối hợp hoạt động một cách hiệu quả.
Trong 4 năm qua, Ukraine đã nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác với EU và đối thoại với NATO nhằm tiến tới mục tiêu gia nhập hai tổ chức này, song cả EU và NATO chưa tỏ ý sẵn sàng kết nạp Kiev làm thành viên.
EU và Ukraine ký hiệp định về liên kết từ tháng 6/2014 nhằm thiết lập quan hệ liên kết chính trị và kinh tế giữa hai bên. Tuy nhiên, thỏa thuận này không kèm theo quyền gia nhập EU, công dân Ukraine cũng không có quyền sống và làm việc ở EU.
Từ tháng 12/2014, Quốc hội Ukraine cũng đã sửa đổi 2 luật cho phép nước này từ bỏ quy chế không liên kết và có kế hoạch trở thành thành viên của NATO. Đến tháng 6/2017, cơ quan lập pháp Ukraine tiếp tục thông qua một số dự thảo sửa đổi của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko quy định việc xin gia nhập NATO là ưu tiên đối ngoại của đất nước.Tuy nhiên, cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen từng tuyên bố để gia nhập NATO, Ukraine buộc phải đạt được một loạt tiêu chí và việc thực hiện những tiêu chí này mất nhiều thời gian. Do đó, giới phân tích cho rằng Kiev khó có thể trở thành thành viên NATO trong vòng 20 năm tới.
Cuối năm ngoái, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố chính quyền nước này dự định sẽ sớm tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập NATO và EU./.
>>>Nga phản đối việc tấn công nhằm vào các cơ quan đại diện ở Ukraine
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga phản đối việc tấn công nhằm vào các cơ quan đại diện ở Ukraine
10:31' - 20/02/2018
Bộ Ngoại giao Nga ngày 19/2 đã triệu Đại biện lâm thời Ukraine tại Nga Ruslan Nimchinsky để phản đối hành động tấn công nhằm vào trụ sở các cơ quan đại diện Nga ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine tăng cường kiểm soát biên giới với Nga
08:06' - 25/12/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chính phủ Ukraine đã tăng cường kiểm soát biên giới với Nga bằng việc lắp đặt hệ thống nhận diện sinh học tại các trạm biên phòng ở biên giới hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Ukraine đều tuyên bố giành ưu thế trong vụ kiện năng lượng
14:19' - 23/12/2017
Hai tập đoàn năng lượng hàng đàu của Nga và Ukraine là Gazprom và Naftogaz đều tuyên bố thắng lợi tại tòa án trọng tài Stockholmes về vụ kiện từ năm 2014 xung quanh bản hợp đồng mua bán khí đốt....
-
Kinh tế Thế giới
Canada cấp phép xuất khẩu vũ khí tự động cho Ukraine
14:32' - 14/12/2017
Chính phủ Canada ngày 13/12 đã quyết định cho phép các nhà thầu quốc phòng nước này xuất khẩu các loại vũ khí tự động cho Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước
08:38'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) thông báo thành lập một tập đoàn năng lượng hạt nhân theo Đạo luật sản xuất quốc phòng (Tập đoàn DPA) nhằm củng cố các chuỗi cung ứng chu trình nhiên liệu hạt nhân trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.