BNEWS Ngày 18/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres tại Lvov trong khuôn khổ chuyến công du Ukraine của Tổng thư ký LHQ.
Thông báo trên mạng Telegram sau cuộc hội đàm, ông Zelensky cho biết hai bên đã thảo luận về một thỏa thuận do LHQ làm trung gian nhằm giảm nhẹ cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang ngày một tồi tệ, và đã nhất trí phối hợp các nỗ lực thực hiện thỏa thuận này nhằm đảm bảo xuất khẩu của Ukraine được thông suốt.
Theo thỏa thuận khung ngày 22/7, do LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, Ukraine nối lại xuất khẩu từ tháng 8 qua các cảng trên Biển Đen sau 5 tháng bị đình trệ vì căng thẳng với Nga. Đến nay đã có 25 chuyến tàu chở nông sản xuất khẩu của Ukraine rời cảng theo thỏa thuận này.
Liên quan đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, ông Zelensky kêu gọi: "LHQ đảm bảo an ninh cho nhà máy chiến lược này, phi quân sự hóa và giải phóng hoàn toàn cơ sở này khỏi quân đội Nga".
Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã đề xuất lập khu phi quân sự quanh nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia trong bối cảnh Nga và Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau pháo kích nhà máy.
Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/8 đã bác bỏ đề nghị phi quân sự hóa khu vực nhà máy trên. Người phát ngôn bộ trên, Ivan Nechayev, khẳng định tại họp báo rằng quân đội Nga đang đảm bảo an ninh và sự vận hành trôi chảy của nhà máy, việc phi quân sự hóa sẽ khiến nhà máy dễ bị tổn thương.Ông Nechayev cũng cho biết thêm rằng Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) sẽ có thể đến thị sát nhà máy trong tương lai gần.
Nhà máy Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu, hiện đang bị lực lượng của Nga bao vây trong khuôn khổ "chiến dịch quân sự đặc biệt" mà Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động tại Ukraine tháng 2/2022.Theo truyền thông Nga, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bắt đầu tại thành phố Lvov. Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ đến Ukraine lần này còn có các Bộ trưởng quốc phòng, đối ngoại, nông nghiệp, thương mại, năng lượng, cũng như những người đứng đầu cơ quan tình báo và công nghiệp quốc phòng.
Sau cuộc hội đàm này sẽ là cuộc gặp theo thể thức 3 bên, giữa lãnh đạo Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Dự kiến sau hội đàm, các bên sẽ ra thông cáo báo chí./.Tin liên quan
Chuyến tàu chở ngũ cốc thứ 25 rời Ukraine theo thỏa thuận với Nga
Ukraine ngày 18/8 cho biết chuyến tàu thứ 25 chở ngũ cốc đã rời cảng của nước này theo thỏa thuận với Nga do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ) làm trung gian.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.












