Ùn tắc container tại cửa khẩu Móng Cái, xuất khẩu hàng hóa gặp khó
Trước tình hình một lượng hàng hóa đóng trong các container đông lạnh đang bị ùn tắc ở các cửa khẩu phía Bắc, Trưởng Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, ông Lương Quang Sở cho biết, thành phố Móng Cái đã chủ động thành lập tổ công tác để khắc phục hiện tượng ùn tắc và hỗ trợ doanh nghiệp mọi mặt từ phòng chống dịch đến giảm chi phí doanh nghiệp.
Đơn vị tập trung vào việc quản lý chặt chẽ các dịch vụ ăn uống, dịch vụ phụ trợ hàng xuất khẩu để giảm tới mức thấp nhất chi phí cho các doanh nghiệp xuất khẩu.
Ông Sở cho hay, thành phố Móng Cái phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục hội đàm với phía Trung Quốc để thúc đẩy việc thông quan nhanh chóng, hiệu quả nhất trên cơ sở số lực lượng chức năng làm việc tại cửa khẩu của phía Trung Quốc hiện có. Ngoài ra, các ban quản lý cửa khẩu của các tỉnh phía Bắc đã thành lập nhóm zalo để thông tin kịp thời với nhau tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa ở các địa phương, từ đó có khuyến cáo với các doanh nghiệp trong cả nước có kế hoạch vận chuyển hàng hóa xuất khẩu ra các cửa khẩu một cách hợp lý, tránh gây tình trạng ùn tắc lớn. Nguyên nhân hàng hóa container đông lạnh ùn tắc ở các cửa khẩu phía Bắc; trong đó có tỉnh Quảng Ninh là do phía Trung Quốc tăng cường việc quản lý cửa khẩu cuối năm trên nhiều lĩnh vực cả trong phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh và kiểm soát hàng nhập khẩu vào Trung Quốc nên lực lượng chức năng ở cửa khẩu bị mỏng. Theo Trưởng Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tính đến ngày 13/12, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái còn tồn khoảng hơn 800 container hàng thủy sản đông lạnh, khoảng 300 contaner hàng hoa quả Việt Nam xuất khẩu và 200 container hàng hoa quả Thái Lan tạm nhập tái xuất. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp, Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã vận động các công ty xuất nhập khẩu gửi hàng vào các kho bãi để giảm tiền cước lưu xe ở cửa khẩu. Đồng thời vận động các doanh nghiệp dịch vụ kho bãi giảm giá lưu kho đối với mặt hàng đông lạnh, giảm từ 25-40% giá so với trước. Theo ông Lương Quang Sở, nếu trước đây, giá tiền lưu kho bãi mỗi công lạnh từ 40.000-50.000 đồng/container/ngày thì nay thành phố vận động các doanh nghiệp dịch vụ kho bãi giảm giá còn 30.000 đồng/container/ngày. Ngoài ra, Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái cũng sắp xếp cho các doanh nghiệp thông quan hàng hóa trên cơ sở đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch, dân chủ. Hiện nay, bình quân mỗi ngày Cửa khẩu quốc tế Móng Cái xuất được khoảng 50 container hoa quả và khoảng 20-30 xe contanier hàng thủy sản. Riêng đối với hàng khô như: tinh bột sắt, hạt điều, chè…, hàng thủy sản tươi sống và thủy sản ướp đá, phía Trung Quốc tạo điều kiện thông quan rất nhanh, không bị ách tắc./. >>>Khuyến cáo doanh nghiệp đưa hàng hóa đến cửa khẩu Lạng SơnTin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc bị ùn tắc tại cửa khẩu Trà Lĩnh
08:50' - 05/12/2021
Những ngày gần đây, nhiều hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc bị ùn tắc tại cửa khẩu Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh tỉnh Cao Bằng vì thiếu lái xe.
-
DN cần biết
Khuyến cáo doanh nghiệp đưa hàng hóa đến cửa khẩu Lạng Sơn
14:56' - 01/12/2021
Các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cần cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý đưa hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương huy động toàn ngành truyền thông rộng rãi về xăng E10
20:03' - 30/05/2026
Đẩy mạnh sử dụng xăng sinh học E10 góp phần đa dạng hóa nguồn cung năng lượng, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, nâng cao khả năng tự chủ về năng lượng.
-
Hàng hoá
Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để phát triển nhiên liệu sinh học tại Việt Nam
17:25' - 30/05/2026
Bộ Công Thương đề nghị các Thương vụ ưu tiên nghiên cứu, cung cấp thông tin đối với các quốc gia đã triển khai thành công chính sách nhiên liệu sinh học.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á ghi nhận tháng tăng mạnh nhất trong gần hai thập kỷ
16:57' - 30/05/2026
Giá gạo tại châu Á trong tháng 5/2026 đã ghi nhận mức tăng theo tháng lớn nhất trong gần hai thập kỷ qua.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô thế giới giảm mạnh nhất kể từ năm 2020
13:08' - 30/05/2026
Thị trường năng lượng liên tục biến động trong tuần qua, do các tín hiệu mâu thuẫn về khả năng chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông và triển vọng mở lại eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
Lâm Đồng chuyển đổi xăng E10, đảm bảo không gián đoạn nguồn cung
19:49' - 29/05/2026
Xăng E10 không chỉ góp phần giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí, mà còn giúp đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Hàng hoá
Ấn Độ trở thành nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới
16:23' - 29/05/2026
Ấn Độ vượt Trung Quốc để trở thành nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới, khi sản lượng gạo của nước này niên vụ 2025-2026 được dự báo đạt mức cao kỷ lục 154,02 triệu tấn.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm mạnh trước thông tin Mỹ - Iran đạt thỏa thuận ngừng bắn
15:33' - 29/05/2026
Giá dầu thế giới đã sụt giảm hơn 1% trong phiên giao dịch chiều ngày 29/5 và đang trên đà ghi nhận tuần giảm giá mạnh nhất kể từ đầu tháng 4/2026.
-
Hàng hoá
Phân bón hữu cơ Greenma khẳng định vị thế trong cung ứng sản phẩm chất lượng cao
15:16' - 29/05/2026
Một trong những yếu tố tạo nên dấu ấn riêng của Greenma là sử dụng nguồn nguyên liệu hữu cơ từ các phụ phẩm trong quá trình chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp tại trang trại bò sữa TH.
-
Hàng hoá
Loài cỏ vùng biên An Giang hóa túi xách thời trang
10:46' - 29/05/2026
Tận dụng nguồn nguyên liệu cỏ bàng sẵn có ở các vùng biên giới (giáp ranh Campuchia) thuộc tỉnh An Giang, người dân địa phương đã tạo ra nhiều sản thủ công mỹ nghệ.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN