UNCTAD: Châu Âu thống lĩnh bảng xếp hạng thương mại điện tử toàn cầu
Theo xếp hạng các quốc gia về mức độ sẵn sàng tham gia thương mại trực tuyến của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), các quốc gia châu Âu nắm giữ 8 trong số 10 vị trí hàng đầu về Chỉ số giao dịch trực tuyến giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng (B2C) năm 2019.
Cho đến nay, châu Âu vẫn là khu vực chuẩn bị tốt nhất cho thương mại điện tử. Đây là năm thứ hai liên tiếp, Hà Lan dẫn đầu Chỉ số B2C của UNCTAD, tiếp theo là Thụy Sỹ. Các quốc gia ngoài châu Âu duy nhất trong danh sách tốp 10 là Singapore (thứ ba) và Australia (thứ 10).
Chỉ số B2C của UNCTAD đánh giá 152 quốc gia về mức độ sẵn sàng mua sắm trực tuyến. Các quốc gia được chấm điểm khi truy cập vào các máy chủ Internet an toàn, độ tin cậy của dịch vụ bưu chính, cơ sở hạ tầng và tỷ lệ dân số sử dụng Internet, có tài khoản với tổ chức tài chính hoặc nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động.
10 quốc gia đang phát triển có điểm số cao nhất đều từ châu Á và được xếp là các nền kinh tế có thu nhập cao hoặc thu nhập trung bình cao. Trong khi đó, các nước kém phát triển nhất chiếm 18 trong số 20 vị trí cuối bảng xếp hạng.
Bà Shamika N. Sirimanne, Giám đốc bộ phận công nghệ và logistics của UNCTAD, cho biết Chỉ số B2C cho thấy mức độ thực và đáng lo ngại về khoảng cách kỹ thuật số giữa các nước phát triển và đang phát triển.
Chẳng hạn như ở nhiều quốc gia châu Âu, hơn 80% người dùng Internet thực hiện mua bán trực tuyến.
Nhưng tỷ lệ đó là dưới 10% ở hầu hết các nước thu nhập trung bình thấp và thấp.
Theo bà Sirimanne, nhu cầu cấp thiết là giúp các quốc gia ít chuẩn bị hơn cải thiện cơ sở hạ tầng và tạo dựng niềm tin trong dân chúng.
Nếu không, các doanh nghiệp và người dân của họ sẽ bỏ lỡ các cơ hội do nền kinh tế kỹ thuật số mang lại và họ sẽ ít chuẩn bị hơn để đối phó với các thách thức khác nhau.
Chỉ số B2C của UNCTAD cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện độ tin cậy và tính sẵn có của số liệu thống kê, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.
Các quốc gia ít chuẩn bị nhất cho nền kinh tế kỹ thuật số cũng có ít thông tin thống kê nhất để giúp các nhà hoạch định chính sách của họ đưa ra quyết định sáng suốt.
Chỉ số năm nay đã được công bố tại buổi khai mạc cuộc họp đầu tiên của nhóm làm việc UNCTAD về đo lường thương mại điện tử và nền kinh tế kỹ thuật số ngày 3/12 tại Geneva, Thụy Sỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và nguy cơ "xuất khẩu" giảm phát ra toàn cầu
06:30' - 22/11/2019
Kinh tế thế giới đang đối mặt với nguy cơ giảm phát khi chỉ số tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất của gần ba thập kỷ.
-
Thị trường
IEA dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới chậm lại từ năm 2025
07:58' - 14/11/2019
Tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ chậm lại từ năm 2025 khi hiệu quả sử dụng năng lượng ngày càng được cải thiện và các phương tiện chạy bằng động cơ điện gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
“Người ngoài cuộc” trong nỗ lực toàn cầu
18:47' - 05/11/2019
Cuối cùng thì sau hơn 2 năm bóng gió về khả năng rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Tổng thống Donald Trump đã chính thức khởi động tiến trình này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và GCC khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do
08:47' - 06/02/2026
Ngày 5/2, Ấn Độ và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã chính thức ký kết các Điều khoản Tham chiếu (ToR), đặt nền móng cho tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán thứ hai về vấn đề Ukraine tiến triển tích cực
05:30' - 06/02/2026
Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin cho biết các vấn đề kinh tế, cơ chế ngừng bắn và lãnh thổ là những chủ đề đang được thảo luận trong khuôn khổ đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
21:10' - 05/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập "khu vực thương mại" khoáng sản chiến lược với các đồng minh
15:37' - 05/02/2026
Phó Tổng thống Mỹ JD Vance vừa chính thức kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác cùng thiết lập một "khu vực thương mại ưu đãi" đối với các loại khoáng sản chiến lược.
