IEA dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới chậm lại từ năm 2025
Ngày 13/11, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) công bố báo cáo cho thấy tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ chậm lại từ năm 2025 khi hiệu quả sử dụng năng lượng ngày càng được cải thiện và các phương tiện chạy bằng động cơ điện gia tăng. Tuy nhiên, IEA cho rằng nhu cầu dầu mỏ vẫn chưa đạt đỉnh trong vòng 2 thập kỷ tới.
Trong báo cáo Triển vọng Năng lượng thế giới đến năm 2040, IEA cho rằng tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục tăng nhưng tốc độ tăng sẽ chậm lại đáng kể trong những năm 2030.
Kết hợp các chính sách năng lượng hiện tại và các mục tiêu đã đề ra, kịch bản chính của IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng trung bình khoảng 1 triệu thùng/ngày trong mỗi năm tính tới năm 2025, từ mức nhu cầu của năm 2018 là 97 triệu thùng/ngày.
Từ năm 2025 tới những năm 2030, nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng khoảng 0,1 triệu thùng/ngày trong từng năm và dần đạt 106 triệu thùng/ngày vào năm 2040.
Theo IEA, dù nhu cầu dầu mỏ chậm lại sau năm 2025 nhưng đó vẫn chưa phải là thời điểm nhu cầu sử dụng đã lên tới đỉnh, bởi nhu cầu từ các loại xe tải, vận chuyển đường biển, hàng không và hóa dầu vẫn tăng.
Đây là kịch bản chính trong 3 kịch bản dự đoán nhu cầu dầu mỏ thế giới trong 2 thập kỷ tới của IEA. Các tổ chức vận động chống biến đổi khí hậu cho rằng báo cáo của IEA chưa tính toán thỏa đáng tốc độ chuyển đổi sử dụng năng lượng tái tạo và những nỗ lực nhằm ngăn chặn nhiệt độ tăng toàn cầu trong ngưỡng từ 1,5 tới 2 độ C.
Trong báo cáo, IEA cho rằng tính đến năm 2040 sẽ có khoảng 330 triệu xe điện được đưa vào sử dụng, cao hơn mức 300 triệu của báo cáo năm ngoái. Qua đó, nhu cầu dầu mỏ cho phương tiện đi lại giảm khoảng 4 triệu thùng/ngày.
Ngoài ra, báo cáo của IEA cho rằng sản lượng dầu của Mỹ, Iraq và Brazil sẽ tăng nhiều nhất trong những năm tới. Năm 2035, sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến tăng lên mức 11 triệu thùng/ngày từ mức 6 triệu thùng/ngày năm 2018.
Trong khi đó, sản lượng dầu mỏ do các quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga sản xuất sẽ giảm dần và xuống mức chiếm 47% tổng sản lượng dầu mỏ trên toàn thế giới trong vòng 10 năm tới, mức thấp nhất kể từ những năm 1980./.
- Từ khóa :
- giá dầu
- giá dầu thế giới
- thị trường dầu mỏ
- iea
- opec
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ tăng thấp nhất trong 13 năm
07:28' - 26/10/2019
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 24/10 thông báo xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ của Mỹ trong nửa đầu năm tăng với tốc độ thấp nhất trong 13 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ tấn công cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia - “Hồi chuông cảnh tỉnh” cho châu Á
08:04' - 15/10/2019
Các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở lọc dầu Khurais và Abqaiq của tập đoàn dầu khí Saudi Aramco của Saudi Arabia đã khiến người ta thêm chú ý đến những rủi ro đối với thị trường dầu thô toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Saudi Aramco hy vọng khôi phục hoàn toàn sản xuất dầu mỏ vào cuối tháng 11
14:22' - 13/10/2019
Saudi Aramco cho biết tập đoàn hy vọng sẽ khôi phục hoàn toàn việc sản xuất dầu mỏ vào cuối tháng 11/2019.
-
Hàng hoá
Thị trường dầu mỏ thế giới chuyển hướng đi lên vào cuối tuần
16:14' - 12/10/2019
Giá dầu tăng mạnh trong phiên 11/10, khi nhà đầu tư theo dõi diễn biến mới nhất của hai vụ nổ tàu chở dầu của Iran trên Biển Đỏ, với lo ngại về sự gián đoạn của hoạt động sản xuất dầu thô trong.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Ngành kim cương và trang sức Ấn Độ tìm giải pháp né thuế quan Mỹ
08:24'
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ đang đối mặt với thách thức chưa từng có khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với kim cương và các sản phẩm trang sức xuất xứ từ nước này.
-
Thị trường
Sở Giao dịch vàng Thượng Hải thúc đẩy ổn định thị trường tài chính Trung Quốc
06:30' - 15/09/2025
Trung Quốc đã chính thức đưa Sở Giao dịch vàng Thượng Hải đi vào hoạt động, trở thành một biểu tượng quan trọng của việc mở cửa thị trường vàng của Trung Quốc.
-
Thị trường
Nông dân trồng ngô ở Mỹ đối mặt nguy cơ “được mùa mất giá"
11:05' - 14/09/2025
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 12/9 dự báo sản lượng ngô vụ thu của nước này sẽ đạt mức cao mới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.
-
Thị trường
Dừa Việt hướng mốc 1,15 tỷ USD xuất khẩu
11:42' - 12/09/2025
Với dư địa thị trường còn rất lớn, ngành hàng dừa đang đứng trước cơ hội bứt phá mạnh mẽ nếu tập trung vào xây dựng chuỗi giá trị bền vững, hiện đại hóa sản xuất và chuẩn hóa vùng nguyên liệu.
-
Thị trường
Philippines, Indonesia tạm ngừng nhập gạo: Xuất khẩu gạo của Việt Nam không bị ảnh hưởng đáng kể
16:22' - 11/09/2025
Quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng khẳng định: trong ngắn hạn, xuất khẩu gạo của Việt Nam không bị ảnh hưởng đáng kể.