UNCTAD nỗ lực đưa lúa mì và phân bón của Nga trở lại thị trường thế giới
Tổng thư ký cơ quan Hội nghị Liên hợp quốc về Hợp tác và Phát triển (UNCTAD) đã tiến hành các cuộc họp tại Moskva (Nga) nhằm tìm kiếm giải pháp dỡ bỏ các rào cản đang tồn tại để lúa mì và phân bón của Nga có thể trở lại các thị trường trên thế giới.
Trong tuyên bố đưa ra ngày 31/5, người phát ngôn của LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết hiện người đứng đầu UNCTAD sẽ tiếp tục tiếp xúc với phía Mỹ về vấn đề này.
Theo ông Dujarric, bà Rebecca Greenspan đã thay mặt Tổng Thư ký LHQ, có mặt ở Moskva ngày 30/5, nhằm đối thoại để có thể đưa 2 mặt hàng thiết yếu nói trên của Nga trở lại thị trường toàn cầu, giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng hiện nay.
Tại Moskva, bà Greenspan đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Andrei Belousov và hiện đang có mặt tại thủ đô Washington để tiếp tục thảo luận với phía Mỹ.
Cùng ngày, Đại sứ Linda Thomas-Greenfield, Trưởng phái đoàn thường trực Mỹ tại LHQ tuyên bố Washington ủng hộ nỗ lực của LHQ đóng vai trò trung gian trong đàm phán với Nga nhằm đưa ngũ cốc của Nga trở lại thị trường thế giới.
Bà nhấn mạnh Mỹ rất ủng hộ LHQ cử bà Rebecca Greenspan tới thảo luận với Nga và Mỹ về vấn đề trên, đồng thời hy vọng những nỗ lực của LHQ sẽ khuyến khích các công ty vốn còn e ngại việc nhập ngũ cốc và phân bón của Nga.
Cũng trong ngày 31/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với người đồng cấp Italy Luigi Di Maio về những nỗ lực hỗ trợ Ukraine.
Tại cuộc điện đàm, hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương để giải quyết vấn đề mất an ninh lương thực toàn cầu./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Chính quyền Taliban ở Afghanistan cấm xuất khẩu lúa mì
15:57' - 20/05/2022
Chính quyền Taliban ở Afghanistan ngày 20/5 xác nhận đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu lúa mì trong một động thái nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước. Lệnh cấm này có hiệu lực ngay lập tức.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
FAO cảnh báo tình trạng khan hiếm phân bón
08:05' - 09/05/2026
FAO cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz có thể làm khan hiếm phân bón toàn cầu, kéo giảm năng suất nông nghiệp và thắt chặt nguồn cung thực phẩm từ nửa cuối năm 2026 sang năm 2027.
-
Thị trường
Vĩnh Long: Sắp đấu giá quyền khai thác 20 ngôi chợ truyền thống
19:35' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Ban Chuyển đổi mô hình quản lý chợ tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động, đồng thời đề ra phương hướng nâng hiệu quả quản lý chợ và chuyển đổi mô hình quản lý chợ.
-
Thị trường
Nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Lotte Mart
10:06' - 08/05/2026
Lotte Mart đang triển khai chương trình khuyến mãi “Hàng thiết yếu, giá cực rẻ” với nhiều ưu đãi hấp dẫn, chương trình kéo dài từ 06/05/2026 đến 19/05/2026.
-
Thị trường
Hải Phòng tạo thuận lợi tiêu thụ vải thiều
19:20' - 07/05/2026
Thành phố Hải Phòng có khoảng 9.500 ha vải. Hiện nay, mùa thu hoạch vải đã bắt đầu, nông dân Hải Phòng phấn khởi với giá bán đầu vụ cao.
-
Thị trường
Khai mở thị trường Halal cho nông sản Việt Nam
18:39' - 07/05/2026
Thị trường Halal tăng trưởng hơn 10% mỗi năm được xem là “mỏ vàng” cho nông sản Việt Nam trong bối cảnh các hiệp định thương mại mở rộng cơ hội xuất khẩu.
-
Thị trường
Thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu phản ứng tích cực trước kỳ vọng hòa bình Mỹ – Iran
10:42' - 07/05/2026
Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh ngày 6/5 khi tín hiệu tích cực về đàm phán hòa bình Mỹ - Iran khiến giá vàng tăng vọt, giá dầu lao dốc và chứng khoán đồng loạt đi lên.
-
Thị trường
Khơi thông đường xuất khẩu cho sầu riêng Việt
09:27' - 07/05/2026
Câu chuyện sầu riêng rớt giá không chỉ là vấn đề cung cầu, mà còn phản ánh hạn chế trong chuỗi sản xuất. Bởi khi “nút thắt” chưa tháo gỡ, nguy cơ tái diễn tình trạng “được mùa mất giá” vẫn hiện hữu.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông đẩy chi phí nhiên liệu hàng không Mỹ tăng mạnh
07:58' - 07/05/2026
Các hãng hàng không Mỹ đã chi nhiều hơn 56,4% cho nhiên liệu máy bay trong tháng 3/2026.
-
Thị trường
Thị trường sầu riêng miền Tây lo ngại thời điểm chính vụ
06:00' - 07/05/2026
Thời điểm đầu tháng 5/2026 này, khắp các vỉa hè và chợ lớn nhỏ tại Cần Thơ sầu riêng tràn ngập. Dân chuyên kinh doanh thì dùng xe tải bán di động hoặc đổ đống lớn.

Thu hoạch lúa mì tại vùng Stavropol, miền nam nước Nga. Ảnh: AFP/TTXVN