UNESCO kỷ niệm 75 năm hoạt động
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ phiên họp lần thứ 41 của Đại Hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), tối 12/11, lễ kỷ niệm 75 năm chính thức đi vào hoạt động của tổ chức này đã diễn ra trọng thể tại trụ sở UNESCO ở thủ đô Paris, với sự hiện diện của lãnh đạo và quan chức chính phủ của các nước thành viên.
Phái đoàn Việt Nam do ông Mai Phan Dũng, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO - Bộ Ngoại giao, dẫn đầu đã tham dự sự kiện.
Trong thông điệp nhân dịp này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã ca ngợi vai trò của UNESCO trong việc thúc đẩy đối thoại và sự hiểu biết lẫn nhau trên thế giới.
Ông nêu rõ: "Vào thời điểm trên thế giới còn tồn tại sự bất bình đẳng, khủng hoảng môi trường, sự phân cực và đại dịch toàn cầu, vai trò của UNESCO càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong khôi phục lòng tin và sự đoàn kết, đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục nhiều hơn cho tất cả mọi người, thúc đẩy sự đa dạng văn hóa và tiến bộ công nghệ vì lợi ích lớn hơn." Tổng Thư ký Guterres nêu rõ công việc mà UNESCO thực hiện đã chứng minh tầm quan trọng của cơ quan này trong một thế giới đa cực có tính bao trùm và hiệu quả hơn, mang lại lợi ích cụ thể cho mọi người dân trên toàn thế giới.
Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc vừa tái đắc cử của UNESCO, nhấn mạnh cơ quan thuộc LHQ này được thành lập "dựa trên niềm tin mạnh mẽ ... rằng hòa bình cần được thiết lập trên nền tảng của sự đoàn kết về trí tuệ và đạo đức của nhân loại." Bà nhấn mạnh tới vai trò của UNESCO, lưu ý rằng tổ chức này đóng vai trò là một "công cụ thiết yếu" trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.
Được thành lập vào tháng 11/1945 và chính thức đi vào hoạt động năm 1946, UNESCO là một trong những tổ chức chuyên môn lớn nhất của LHQ, có nhiệm vụ thắt chặt sự hợp tác giữa các nước trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học và văn hóa nhằm đảm bảo hòa bình và tôn trọng công lý, luật pháp, nhân quyền và tự do cơ bản cho tất cả mọi người, không phân biệt chủng tộc, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, theo tinh thần Công ước của tổ chức này.
Hiện UNESCO có 193 quốc gia thành viên và 11 thành viên liên kết. Ngoài trụ sở chính tại Paris, Pháp, UNESCO còn có hơn 50 văn phòng, viện hay trung tâm trực thuộc tại nhiều nơi trên thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hai nhà làm phim trẻ Việt Nam giành giải thưởng trong khóa học làm phim ngắn của UNESCO
16:35' - 27/10/2021
Hai dự án phim “Mullberry Fields” (Một lần dang dở) và “Memory Replica” (Bản sao ký ức) của đạo diễn, biên kịch Việt Nam đã nhận được tài trợ 2.000 USD cho mỗi dự án cùng các thiết bị làm phim.
-
Kinh tế tổng hợp
Italy có nhiều nhất di sản thế giới được UNESCO công nhận
07:00' - 07/08/2021
Italy đã trở thành quốc gia có nhiều di sản thế giới nhất được UNESCO công nhận khi các vòng bích họa thế kỷ XIV tại thành phố Padua trở thành di sản thế giới thứ 58 của nước này.
-
Kinh tế tổng hợp
UNESCO đưa 3 địa danh châu Á vào danh sách Di sản thế giới
11:30' - 26/07/2021
Ủy ban Di sản Thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã ghi danh thêm 3 địa điểm nổi tiếng ở châu Á vào danh sách Di sản thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23'
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01'
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump không định gia hạn lệnh tạm hoãn thuế quan sau ngày 9/7
07:56'
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Nhật Bản vào chặng nước rút
14:20' - 29/06/2025
Các nhà đàm phán Nhật Bản và Mỹ ngày 27/6 đã nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm hướng tới một thỏa thuận thuế quan mang lại lợi ích cho cả hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Warren Buffett đã từ thiện hơn 60 tỷ USD
14:00' - 29/06/2025
Tỷ phú Warren Buffett đã trao tổng cộng khoảng 12,36 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway, nâng tổng số tiền từ thiện mà ông đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện nói trên lên hơn 60 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí tránh mức thuế cao hơn cho các công ty Mỹ
12:45' - 29/06/2025
G7 nêu rõ thỏa thuận này công nhận luật thuế tối thiểu hiện hành của Mỹ và nhằm mục đích mang lại sự ổn định hơn cho hệ thống thuế quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
12:09' - 29/06/2025
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thuế quan có thể không kịp thời hạn chót
20:00' - 28/06/2025
Tính đến ngày 27/6, chính quyền Tổng thống Trump chỉ mới công bố đạt được thỏa thuận với Anh và tạm hoãn cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.