Ứng dụng Bảo hiểm xã hội số: Xác minh danh tính để bảo mật dữ liệu người dùng

11:11' - 17/12/2020
BNEWS Bảo hiểm xã hội số chứa những thông tin nhạy cảm, dữ liệu cần bảo mật cao, gắn liền với người dân, vì vậy cần có giấy tờ tùy thân của mỗi người để chứng minh định danh.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, sau một tháng đi vào hoạt động, tính đến ngày 16/12, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số của cơ quan này đã có gần 230.000 lượt tải và đăng ký sử dụng (trong đó trên kho ứng dụng: AppStore là 92.900 lượt tải, GooglePlay là 136.000 lượt tải).
Phản hồi của người sử dụng cho thấy, ứng dụng rất tiện lợi, hữu ích, có thể dễ dàng tra cứu được thông tin quá trình tham gia, thông tin hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, kiểm tra lịch sử khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của bản thân. Ngoài ra, sử dụng ứng dụng này còn có thêm rất nhiều tiện ích như đọc tin tức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mới nhất, gửi các câu hỏi, giải đáp các câu hỏi, tra cứu cơ sở khám, chữa bệnh cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội…
Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận người dùng phản ánh và cho rằng việc phải xác minh danh tính đăng ký tài khoản với cơ quan Bảo hiểm xã hội để sử dụng ứng dụng là rắc rối và không cần thiết.
Theo đó, để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội, người dùng truy vào cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).
Sau khi tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch điện tử online, người dùng tiến hành in Tờ khai (ký và ghi rõ họ tên), nộp Tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của cơ quan Bảo hiểm xã hội (đơn vị người dùng đã lựa chọn khi đăng ký trong Tờ khai); xuất trình chứng minh nhân dân/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.
Lý giải về việc người dân cần xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng, ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, việc xác minh danh tính để đảm bảo chủ tài khoản giao dịch - người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp - mới được phép sử dụng ứng dụng cho việc tra cứu lịch sử khám, chữa bảo hiểm y tế, thông tin hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội; sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế của mình trên ứng dụng để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (đang thí điểm tại 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, tiến tới áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Việc này cũng đảm bảo chỉ chủ tài khoản mới được thực hiện các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến liên quan đến việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong tương lai, khi các dịch vụ này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tích hợp cung cấp trên ứng dụng.
Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội số đồng thời chứa những thông tin nhạy cảm, dữ liệu cần bảo mật cao, gắn liền với người dân, vì vậy cần có giấy tờ tùy thân của mỗi người để chứng minh định danh.
“Ngoài ra, khi người dân chấp nhận ký vào bản khai, đồng nghĩa với việc cam kết thỏa thuận cho phép hiển thị thông tin lên ứng dụng. Bởi chúng ta biết rằng, về luật định danh, hiện chưa có hành lang pháp lý rõ ràng. Nhưng mọi thông tin riêng tư cá nhân đều được bảo mật tuyệt đối. Việc thêm bước xác minh như vậy khiến người đăng ký mất thêm một chút thời gian, nhưng sẽ tăng tính bảo mật cao cho dữ liệu thông tin của người dùng”, ông Nguyễn Hoàng Phương cho biết.
Thời gian gần đây, nhiều đối tượng lợi dụng các thông tin cá nhân như quá trình đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để lừa đảo, trục lợi tiền của người dân.

Cụ thể, qua các cuộc gọi từ các đầu số lạ 055…, 8009…, các đối tượng tự xưng là người của cơ quan Bảo hiểm xã hội thông báo cho người dân việc họ đã đi khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế nhưng chưa thanh toán tiền, hoặc thông báo người dân đã trục lợi tiền khám, chữa bệnh từ quỹ bảo hiểm y tế…  sau đó yêu cầu người dân cung cấp thông tin về nhân thân và nộp một khoản tiền (thông qua tài khoản) để thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế hoặc hoàn trả tiền đã trục lợi từ quỹ bảo hiểm y tế.

Nếu người dân không thực hiện theo yêu cầu, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ báo công an vào cuộc điều tra, trừ tiền có trong tài khoản ngân hàng, cắt quyền sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người dân....
“Chính vì vậy, việc xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng là rất cần thiết, nhằm mục đích bảo vệ các quyền lợi an sinh chính đáng của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp”, ông Nguyễn Hoàng Phương nhấn mạnh.
Theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn, để tạo thuận lợi cho người dân, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ kết hợp với Bưu điện, cán bộ bưu điện sẽ thay mặt cơ quan Bảo hiểm xã hội đến tận nơi xác nhận thông tin bản khai, đối chiếu chứng minh nhân dân. Bảo hiểm xã hội sẽ xác minh lại thông tin do Bưu điện cung cấp để thực hiện xác nhận quy trình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục