Ứng phó bão số 7: Khẩn trương rà soát an toàn công trình thủy lợi
Ngày 8/10, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện về việc phòng, chống ngập lụt, úng và bảo đảm an toàn công trình thủy lợi đề phòng mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 7 ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Theo đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi điện: Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố: Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn, Lào Cai, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình; các Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3, 4; Ban Quản lý dự án các tỉnh, thành phố đang quản lý các dự án sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới hồ chứa. Dự báo, từ chiều ngày 9/10 đến ngày 11/10, ở Đông Bắc Bộ có mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm. Từ ngày 10-11/10, ở phía Tây Bắc Bộ có mưa to, tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Từ ngày 10-12/10, ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-350mm, có nơi trên 350mm. Mưa lớn nguy cơ gây ngập lụt, úng cho các vùng thấp trũng gây ảnh hưởng tới năng suất đối với các diện tích lúa chuẩn bị thu hoạch và uy hiếp an toàn công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa nước nhỏ, xung yếu, đang tích đầy nước, đang thi công sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới. Để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi và sản xuất nông nghiệp, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra, Tổng cục Thủy lợi đề nghị các đơn vị tăng cường theo dõi, cập nhật liên tục mức trữ nước của các hồ chứa; khẩn trương rà soát tình trạng an toàn công trình thủy lợi, nhất là các hồ chứa nước thuộc vùng đã xảy ra mưa lớn vừa qua. Đồng thời, cập nhật phương án đảm bảo an toàn, vận hành công trình thủy lợi phù hợp với thông tin dự báo khí tượng thủy văn; đặc biệt quan tâm đến các hồ chứa nước đang thi công, hồ chứa xung yếu, hồ chứa nhỏ, hồ chứa có mức trữ cao. Các đơn vị rà soát, khoanh vùng nguy cơ ngập lụt, úng để có phương án phù hợp; lưu ý chủ động vận hành sớm các công trình thủy lợi để tiêu nước đệm và tiêu úng, đặc biệt cho các diện tích lúa chuẩn bị đến kỳ thu hoạch, bảo đảm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do ngập lụt, úng; Đồng thời, tiếp tục thực hiện điều chỉnh mực nước hồ các hồ chứa có cửa van xuống mức chủ động đón lũ, bảo đảm không xả lũ bất thường gây mất an toàn cho vùng hạ du. Cùng đó, thực hiện nghiêm túc việc cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi hồ chứa xả lũ và khi có nguy cơ xảy ra sự cố. Các hồ chứa đang có mức trữ thấp cần xem xét, tổ chức tích nước theo đúng quy định, bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình và tích được lượng nước cao nhất phục vụ sản xuất, dân sinh trong mùa khô tới; Các đơn vị tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian có mưa, lũ; với các hồ chứa có mức trữ cao, xung yếu, cần theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước đến để có phương án vận hành phù hợp; kịp thời xử lý tình huống bất thường khi có nguy cơ xảy ra sự cố công trình./. Bích HồngTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vận hành hệ thống thủy lợi Nam Bến Tre giai đoạn 1
10:21' - 14/09/2021
Theo quy trình vận hành, vào mùa khô các cống thuộc vùng sản xuất ngọt của hệ thống thủy lợi Nam Bến Tre giai đoạn 1 được vận hành để lấy nước ngọt, ngăn mặn, tiêu thoát nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Ứng phó bão số 5: Để bảo vệ an toàn công trình thủy lợi và sản xuất nông nghiệp
13:18' - 11/09/2021
Ngày 11/9, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công điện về việc phòng, chống ngập lụt, úng và bảo đảm an toàn công trình thủy lợi đề phòng ảnh hưởng của bão số 5.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảo đảm an toàn, vận hành công trình thủy lợi đề phòng mưa lớn
09:10' - 09/09/2021
Các đợt mưa lớn liên tiếp nguy cơ gây ngập lụt, úng cho các vùng thấp trũng gây ảnh hưởng tới năng suất đối với các diện tích lúa chuẩn bị thu hoạch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Nước rút chậm, vẫn còn nhiều điểm ùn tắc do ngập úng
14:36'
Đến 13 giờ ngày 26/8, nhiều nơi trên địa bàn thành phố tiếp tục còn mưa khiến nước rút chậm. Nhiều tuyến phố tại Thủ đô vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Ảnh hưởng bão số 5: Mưa lớn gây lũ, hàng trăm nhà ở bị thiệt hại tại Lào Cai
14:05'
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, ngày 26/8, Lào Cai có mưa to đến rất to. Mưa lớn gây lũ trên các sông suối, khiến 1 người bị thương, hàng trăm nhà ở bị thiệt hại.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa kịp thời giải cứu người dân khỏi những điểm ngập lụt
13:52'
Chính quyền địa phương các xã, phường thuộc Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng huy động người, phương tiện kịp thời giải cứu người dân khỏi những điểm ngập lụt.
-
Kinh tế & Xã hội
Ảnh hưởng bão số 5: Sạt lở tuyến đường 433, cô lập nhiều xã vùng cao Phú Thọ
13:38'
Sáng 26/8, một vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng đã xảy ra tại tuyến đường tỉnh lộ 433, khu vực đỉnh suối Láo, thuộc xóm Rằng xã Cao Sơn, cô lập nhiều xã vùng cao Phú Thọ.
-
Kinh tế & Xã hội
Ninh Bình khắc phục hậu quả bão số 5 và ứng phó mưa lũ sau bão
12:56'
Ninh Bình đang tập trung toàn lực khắc phục hậu quả bão số 5 và ứng phó mưa lũ sau bão, đặc biệt là hậu quả của trận dông lốc xảy ra tối ngày 25/8 tại phường Lý Thường Kiệt, phường Kim Bảng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nước sông Bùi tại Phú Thọ dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở
12:51'
Do ảnh hưởng của bão số 5, theo thống kê, từ 19h ngày 24/8 đến 7h sáng 26/8/2025, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xuất hiện mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được tại một số trạm dao động từ 200–270 mm.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Tĩnh tập trung khắc phục, dựng lợp lại nhà ở cho người dân sau bão
12:41'
Sáng 26/8, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị tại Hà Tĩnh đã tập trung khắc phục hậu quả sau bão, dựng lợp lại nhà cửa, công trình cho người dân nhằm sớm ổn định cuộc sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn gây ngập lụt, Công an Hà Nội túc trực tại các "điểm nóng" hỗ trợ người dân
12:23'
Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai, túc trực tại các "điểm nóng" ngập lụt để phân luồng, điều tiết giao thông, hỗ trợ người và phương tiện di chuyển an toàn.
-
Kinh tế & Xã hội
Ảnh hưởng bão số 5: Nghệ An phấn đấu cấp điện trở lại trong ngày 26/8
12:22'
Do ảnh hưởng của bão số 5, toàn tỉnh Nghệ An bị mất điện trên diện rộng. Hiện ngành điện lực Nghệ An đang khẩn trương khắc phục sự cố và phấn đấu đóng điện trở lại trong ngày 26/8.