Ứng phó với bão số 2: Kêu gọi tàu thuyền tìm nơi tránh trú an toàn
Sáng 16/7, nhằm chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 2, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có cuộc họp khẩn trực tuyến với 24 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình,Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam.
Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Thắng chủ trì cuộc họp.
![](https://image.bnews.vn/MediaUpload/Org/2017/07/16/111741_au-tau-dao-song-tu-tay-diem-tua-cua-ngu-dan-truong-sa.jpg)
![](https://image.bnews.vn/MediaUpload/Org/2017/07/16/111741_au-tau-dao-song-tu-tay-diem-tua-cua-ngu-dan-truong-sa.jpg)
Bão số 2 có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh vào đêm 16/7 và sáng sớm ngày 17/7, sẽ gây mưa lớn trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 2, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Thắng đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, bộ, ngành liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để triển khai việc thông báo kêu gọi tàu thuyền tìm nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vòng nguy hiểm.
Các địa phương, đơn vị hoàn thành các công việc trên trước 17 giờ ngày 16/7; chủ động cấm biển để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.
Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh (vùng tâm bão dự báo đi qua) quyết liệt triển khai sơ tán dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thuỷ sản, vùng thấp trũng ven biển đến nơi an toàn tuyệt đối người dân; đồng thời chỉ đạo việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây và triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch, hoàn thành trước 17 giờ ngày 16/7.
Các ngành, địa phương tăng cường công tác thông tin cảnh báo và sẵn sàng các phương tiện đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều hạ du các hồ khi có lệnh xả lũ, đặc biệt khu vực hạ lưu thủy điện Hòa Bình sau nhiều năm chưa vận hành xả lũ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ cứu nạn để xử lý các tình huống có thể xảy ra, đặc biệt đối với các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.
Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của bão và phổ biến các kỹ năng ứng phó với bão và mưa lũ theo tài liệu cung cấp từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai...
Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo các đơn vị chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, nghiêm túc trực 24/24 giờ; đồng thời phối hợp với Bộ đội biên phòng thông tin, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển; sẵn sàng chủ động ứng phó với những tình huống có thể xảy ra. Tỉnh cũng chú trọng triển khai dự án an toàn hồ đập trong tỉnh để đảm bảo an toàn trước thiên tai.
Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Thực hiện nghiêm các Công điện số 18, ngày 14/7, số 19 ngày 15/7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã rà soát kế hoạch sơ tán dân, di dời dân; thành lập các đoàn, phân công lãnh đạo xuống các địa bàn kiểm tra công tác ứng phó với bão tại các khu vực, trong đó đặc biệt đối với các trọng điểm đê điều, hồ chứa xung yếu và các khu vực dân cư ven sông, ven biển, thấp trũng...
Theo Đại tá Trần Dương Kiên, Trưởng phòng cứu hộ cứu nạn, Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Tư lệnh Biên phòng, tính đến thời điểm này, Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 37 điểm theo quy định của Chính phủ. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 66.755 phương tiện/263.503 người và 2.938 lồng bè, lều, chòi nuôi trồng thuỷ sản/4.841 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 2 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát ra khỏi vòng nguy hiểm.
Các phương tiện và chủ lồng bè, lều chòi nuôi trồng thuỷ sản đã nắm được thông tin về cơn bão số 2 và đang chủ động di chuyển thoát khỏi khu vực nguy hiểm.
Theo báo cáo của Vụ Quản lý công trình Thủy lợi và An toàn đập, hầu hết các hồ chứa thủy lợi đang ở mức thấp, trong đó trung bình các hồ ở khu vực Bắc Bộ đạt 45-55% dung tích thiết kế, khu vực Bắc Trung Bộ ở mức 55-65% (riêng tại Thanh Hóa các hồ đạt trung bình 35%), ở khu vực Tây Nguyên trung bình ở mức 60-70% và Đông Nam Bộ trung bình ở mức 45-55%.
Hiện các hồ chứa vừa và lớn do Công ty Kiểm tra công trình thuỷ lợi quản lý đang vận hành theo đúng quy trình; các hồ chứa nhỏ do các địa phương quản lý bố trí trực 24/24h, thường xuyên theo dõi diễn biến mực nước và hiện trạng công trình. Hiện tại các hồ chứa đều đảm bảo an toàn.
Hồ Núi Cốc vận hành xả với lưu lượng 100 m3/s; hồ Núi Cốc vận hành xả với lưu lượng 100 m3/s (từ 13 giờ, ngày 14/7).
Theo báo cáo của Vụ Quản lý Đê điều, trong khu vực ảnh hưởng của bão có 27 điểm trọng điểm trên các tuyến đê biển, đê cửa sông: Đê biển Hà Nam (Quảng Ninh 4), Đê biển II (Hải Phòng 1), Đê biển 5 (Thái Bình 13), Đê biển Nghĩa Hưng, Hải Hậu (Nam Định 7), Đê biển Bình Minh II, Bình Minh III (Ninh Bình 2).
Các địa phương đã xây dựng và sẵn sàng phương án bảo vệ các điểm trọng điểm xung yếu. Hiện ở các địa phương có 21 công trình đê đang được thi công (Hải Phòng 1, Thái Bình 12, Nam Định 7, Thanh Hoá 1).
Các địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư của các công trình đang thi công chuẩn bị và sẵn sàng phương án xử lý khi có tình huống có thể gây mất an toàn đê.
Tin liên quan
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết hôm nay 16/7: Bão số 2 gây mưa lớn, nguy cơ ngập úng tại Hà Nội
07:45' - 16/07/2017
Ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn có nguy cơ xuất hiện ở Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa, Vinh (Nghệ An), Hà Tĩnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện về việc khẩn trương ứng phó với bão số 2
20:41' - 15/07/2017
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, chiều 15/7, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 2 (tên quốc tế Talas).
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết: Tin khẩn về cơn bão số 2
19:51' - 15/07/2017
Dự báo thời tiết từ chiều và đêm 16/7 đến ngày 18/7, bão số 2 sẽ gây mưa to đến rất to ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết ngày 17/2: Bắc Bộ và Hà Nội có mưa nhỏ
07:43'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu lệch Đông kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao nên Bắc Bộ và Nội có mưa nhỏ.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết ngày 16/2: Bắc Bộ mưa nhỏ, trời rét
07:50' - 16/02/2025
Dự báo thời tiết khu vực Đông Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C. Hà Nội có mưa, mưa nhỏ; trời rét.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết hôm nay 15/2: Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù
07:46' - 15/02/2025
Dự báo thời tiết ngày 15/2, Bắc Bộ thời tiết tại các khu vực có xu hướng lạnh, độ ẩm cao với mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù vào sáng và đêm.
-
Dự báo thời tiết
Dự báo thời tiết ngày 14/2: Hà Nội có mưa vài nơi, trời rét
07:42' - 14/02/2025
Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3; trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 15-17 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 19-21 độ C.
-
Dự báo thời tiết
Thời tiết đêm 13/2: Áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh, cảnh báo thời tiết nguy hiểm
18:10' - 13/02/2025
Các chuyên gia tiếp tục cảnh báo thời tiết nguy hiểm trên biển khi áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông xuất hiện cùng không khí lạnh.
-
Dự báo thời tiết
Thời tiết ngày 13/2: Áp thấp nhiệt đới tiến gần bờ, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đón đợt rét sâu
08:01' - 13/02/2025
Trên đất liền, sáng sớm 13/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi phía Tây Bắc Bộ...
-
Dự báo thời tiết
Không chủ quan trước áp thấp nhiệt đới trên biển Đông
21:36' - 12/02/2025
Theo các chuyên gia khí tượng, áp thấp nhiệt đới dự kiến duy trì cường độ trong 24-48 giờ tới, sau đó suy yếu dần khi di chuyển lên phía Bắc.
-
Dự báo thời tiết
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông di chuyển chậm và suy yếu dần
15:29' - 12/02/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo trong 48-72 giờ tới, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển chậm theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần.
-
Dự báo thời tiết
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn
10:49' - 12/02/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 12/2, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.