Ứng phó với xâm nhập mặn gia tăng ở Đồng bằng sông Cửu Long
Theo Tổng cục Thủy lợi, Biển Hồ Campuchia hiện có lượng trữ khoảng 7,41 tỷ m3, cao hơn trung bình nhiều năm 0,98 tỷ m3 . Dự báo dòng chảy từ Biển Hồ tiếp tục điều tiết lưu lượng về Đồng bằng song Cửu Long đến cuối tháng 2/2023.
Về dòng chảy trên dòng chính sông Mê Công, đến thời điểm hiện tại các hồ chứa ở Trung Quốc có dung tích trữ còn khoảng 13 tỷ m3, tương đương với 54,7% dung tích hữu ích. Các hồ chứa khác trên lưu vực còn khoảng 53% dung tích hữu ích. Khả năng lượng nước có thể điều tiết cho hạ du trong thời gian còn lại của mùa khô khoảng 34,7 tỷ m3. Từ các dữ liệu trên, dự báo dòng chảy bình quân về Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 2 là 3.312 m3/s và trong tháng 3 là 3.871m3/s, cao hơn năm 2016 từ 10-20%, xấp xỉ năm 2022. Tổng cục Thủy lợi dự báo 2 kịch bản xâm nhập mặn trong thời gian còn lại của mùa khô ở Đồng bằng sông Cửu Long . Kịch bản 1 (có khả năng xảy ra cao) là hồ chứa thủy điện thượng nguồn như một số năm gần đây chỉ thực hiện giảm xả đến khoảng giữa tháng 2/2023. Phạm vi xâm nhập mặn 4g/lít ở các cửa sông dự báo sẽ bị tác động như trên. Kịch bản 2 (trường hợp cực đoan, ít có khả năng xảy ra) là hồ chứa thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) duy trì giảm xả đến hết tháng 2/2023 với lưu lượng xả khoảng 650 m3/s cùng với việc xả nước muộn ở các hồ chứa khác, dòng chảy về Đồng bằng song Cửu Long trong tháng 2 và tháng 3 giảm khoảng 20% so với kịch bản 1. Trong trường hợp xảy ra kịch bản 2, mặc dù phạm vi xâm nhập mặn tương đối sâu (có thời điểm tương đương năm 2016) nhưng thời gian xâm nhập mặn sâu duy trì không dài ngày. Do các diện tích canh tác lúa vụ Đông Xuân đã được chủ động gieo trồng sớm, đang ở thời kỳ chuẩn bị thu hoạch nên không bị ảnh hưởng, chỉ nguy cơ gây thiếu nước cho khoảng 39.000 ha diện tích cây ăn trái tại các tỉnh: Tiền Giang 14.871 ha, Bến Tre 12.670 ha, Long An 6.160 ha, Sóc Trăng 3.424 ha, Vĩnh Long 1.858 ha, Trà Vinh 80 ha./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Xâm nhập mặn bắt đầu ảnh hưởng đến lấy nước ở Đồng bằng sông Cửu Long
15:43' - 05/02/2023
Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, trong tuần tới, xâm nhập mặn có xu thế tiếp tục tăng theo kỳ triều cường rằm tháng riêng âm lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Philippines: Bão Fengshen gây thương vong và sơ tán hàng chục nghìn người
13:45'
Sáng 19/10, bão nhiệt đới Fengshen đã cướp đi sinh mạng của một gia đình gồm 5 người, trong đó có hai trẻ nhỏ, khi quét qua đảo Luzon (Philippines).
-
Đời sống
Phát hiện hóa thạch mới hé lộ thêm về họ hàng cổ xưa loài người
10:58'
Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature cho thấy các hóa thạch được phát hiện tại một khu vực có tên là Koobi Fora, nằm ở phía Đông hồ Turkana.
-
Đời sống
Nỗ lực tái sinh hệ sinh thái dòng sông “biểu tượng của châu Âu”
10:57'
Trong gần một thập kỷ, khoảng 1.000 cá thể rùa đã được thả về môi trường tự nhiên ở hai bên biên giới sông Rhin, trong đó một nửa tại vùng Alsace của Pháp.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 19/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Ngày đầu cả nước ra quân kiểm soát nồng độ cồn, xử lý gần 1.300 trường hợp
20:32' - 18/10/2025
Thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát giao thông, từ 12h đến 14h30 ngày 18/10, lực lượng CSGT tại 34 địa phương đồng loạt kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn, xử lý 1.294 trường hợp vi phạm.
-
Đời sống
Chuyến xe nghĩa tình chở đầy yêu thương đến vùng lũ
20:12' - 18/10/2025
Ngày 18/10, chuyến xe nghĩa tình mang lương thực, nhu yếu phẩm đến với đồng bào vùng lũ (đợt 2) đã xuất phát đến với đồng bào tỉnh Cao Bằng.
-
Đời sống
Viết yêu thương cho những "mầm xanh"
19:57' - 18/10/2025
Chương trình "Mẹ đỡ đầu" do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long triển khai không chỉ là chương trình an sinh xã hội mà trở thành biểu tượng của lòng nhân ái, điểm tựa vững chắc cho trẻ em mồ côi.
-
Đời sống
Cảnh báo hàm lượng chì nguy hiểm trong một số sản phẩm protein
08:48' - 18/10/2025
Tổ chức Consumer Reports (Mỹ) phát hiện hơn 2/3 sản phẩm bột protein và shake phổ biến chứa hàm lượng chì cao vượt mức an toàn, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là giới tập gym.
-
Đời sống
Tri ân công đức Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực
08:32' - 18/10/2025
Tối 17/10, Lễ hội truyền thống kỷ niệm 157 năm Ngày hy sinh của Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (1868 - 2025) đã khai mạc tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang).