UNICEF: Trẻ em sống trong vùng chiến sự có nguy cơ chậm phát triển trí não

13:55' - 27/03/2016
BNEWS Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo gần 87 triệu trẻ em dưới 7 tuổi trên toàn thế giới hiện đang lớn lên trong các vùng chiến sự có nguy cơ chậm phát triển trí não.
UNICEF: Trẻ em sống trong vùng chiến sự có nguy cơ chậm phát triển trí não. Ảnh: theatlantic.com

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho rằng điều kiện sống có thể gây cản trở quá trình phát triển trí não toàn diện của các em.

Theo các chuyên gia UNICEF, mỗi trẻ nhỏ khi sinh ra đều có sẵn 253 triệu tế bào thần kinh chức năng hay còn được gọi là các nơ-ron thần kinh.

Những nơ-ron này phát triển rất nhanh trong 7 năm đầu đời, tạo tiền đề để phát triển lên 1 tỷ nơ-ron khi trẻ trưởng thành. Quá trình này phụ thuộc chặt chẽ vào những yếu tố phát triển của những năm tháng đầu đời như chế độ dinh dưỡng, cơ hội học tập và đặc biệt là cơ hội sinh trưởng trong môi trường an toàn.

Trẻ em sống trong vùng chiến sự không những phải đối mặt với những tổn thương thể chất luôn rình rập mà còn đứng trước nguy cơ chịu những tổn thương tâm lý sâu sắc.

Việc lớn lên với những tổn thương tinh thần nghiêm trọng sẽ gây cản trở quá trình phát triển các mối liên kết tế bào thần kinh vốn rất quan trọng với sức khỏe con người, đẩy trẻ tới nguy cơ sống trong những căng thẳng cực kỳ có hại đối với quá trình phát triển trí não, gây ra những hậu quả nghiêm trọng về lâu dài trong phát triển nhận thức, xã hội và thể chất.

UNICEF kết luận chiến tranh lấy đi cuộc sống an toàn, gia đình,bè bạn, quyền được vui chơi và làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của các em.

Chính những yếu tố đó đã cướp đi cơ hội tuyệt vời nhất để các em có một tuổi thơ được phát triển đầy đủ và học tập tốt, cơ hội trở thành những công dân có ích cho cộng đồng và xã hội sau này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục