UNWTO và OECD: Ngành du lịch toàn cầu sẽ mất hàng triệu việc làm
Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) ngày 3/10 cảnh báo năm 2020 ngành du lịch toàn cầu có thể giảm 60-80% cùng với hơn 100 triệu việc làm trực tiếp trong ngành gặp rủi ro, và xuất khẩu giảm khoảng 910-1.200 tỷ USD.
Thông báo chung của UNWTO cùng Tổ chức Hợp tác và phát triển Kinh tế (OECD) cho biết khủng hoảng COVID-19 đang tàn phá nền kinh tế du lịch, với những ảnh hưởng chưa từng có đối với việc làm và doanh nghiệp.Theo tuyên bố, “du lịch là một trong những ngành đầu tiên bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp ngăn chặn COVID-19. Cùng với những hạn chế đi lại đang diễn ra và suy thoái kinh tế toàn cầu đang rình rập ngành này cũng có nguy cơ là một trong những ngành cuối cùng phục hồi".
Báo cáo còn cho hay nhiều doanh nghiệp du lịch đang vật lộn với khó khăn để tồn tại khi mức độ tác động khác nhau tới phụ nữ, thanh niên, cộng đồng nông thôn, người dân bản địa và lao động phi chính thức. Ngoài ra, cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng tạo ra khó khăn hơn nữa đối với các nền kinh tế thu nhập thấp và đang phát triển cũng như cộng đồng địa phương của họ, vốn phụ thuộc vào du lịch, qua đó tăng nguy cơ nghèo đói. Theo báo cáo, cuộc khủng hoảng COVID-19 cũng là cơ hội để tính toán lại sự phát triển du lịch.Việc phục hồi ngành "công nghiệp không khói" này cần phải liên quan đến việc chuyển đổi ngành, tái cơ cấu lại các điểm du lịch và kinh doanh, xây dựng lại hệ sinh thái du lịch, và đổi mới cũng như đầu tư vào du lịch bền vững.
Trước thềm cuộc họp Bộ trưởng Du lịch của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tới mà Saudi Arabia là nước Chủ tịch, OECD và UNWTO kêu gọi “hành động mạnh mẽ và khẩn cấp trên ba mặt trận để duy trì kế sinh nhai của hàng triệu người”. Du lịch là một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế toàn cầu, chiếm tới 7% tổng thương mại thế giới. Theo báo cáo chung, ngành du lịch thế giới tạo ra trực tiếp hoặc gián tiếp cho 1 việc làm với cứ 10 việc làm./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch thế giới sẽ thiệt hại ít nhất 22 tỷ USD do dịch COVID-19
08:14' - 28/02/2020
Con số này dựa trên kinh nghiệm từ các cuộc khủng hoảng trước đây, như dịch Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) hay dịch cúm H1N1.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.
-
Ý kiến và Bình luận
Israel đối mặt rủi ro an ninh năng lượng
08:51' - 23/03/2026
Israel đang đối mặt với rủi ro gia tăng đối với an ninh năng lượng sau khi cơ sở lọc dầu tại Vịnh Haifa bị ảnh hưởng trong một vụ tấn công liên quan đến tên lửa Iran.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.

Khách du lịch thăm quan Cung điện Hoàng gia ở Bangkok, Thái Lan ngày 7/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN