Ưu tiên sử dụng hàng Việt thời COVID-19

13:26' - 16/08/2020
BNEWS Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, việc đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sẽ biến khó khăn thách thức thành lợi thế, giữ ổn định kinh tế – xã hội.

Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang tạo ra những khó khăn, thách thức không nhỏ đối với sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương. Song thời gian qua, nhờ đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nên tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân cơ bản ổn định. Thông qua cuộc vận động, một lần nữa thể hiện tinh thần yêu nước, tình đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, biến khó khăn thành lợi thế, góp phần cùng cả nước trong phòng chống dịch bệnh.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, trong quá trình lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc cho các đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn, hầu hết các Sở Y tế trên các địa phương luôn ưu tiên lựa chọn các mặt hàng sản xuất trong nước.

Các Sở Y tế cho biết đã chỉ đạo hội đồng thuốc và điều trị tại các bệnh viện ưu tiên lựa chọn thuốc sản xuất tại Việt Nam khi xây dựng danh mục, dự trù thuốc, định hướng trong chỉ định và kê đơn sử dụng thuốc. Điển hình tại tỉnh Lạng Sơn, đến nay, tại cơ sở y tế tuyến huyện, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm gần 70%.

Cùng với ngành y tế, các cấp, ngành đang tích cực tuyên truyền, vận động toàn dân hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Theo Sở Công Thương các tỉnh, từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị trên địa bàn đã tích cực tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo chuyên đề hoặc lồng ghép trong các chương trình, hoạt động. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong tiêu thụ hàng trong nước, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời dịch COVID-19.

Thời điểm này, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh song các mặt hàng, phần lớn là hàng Việt không biến động về giá, không có tình trạng khan hiếm hàng tại các siêu thị nên người dân cảm thấy rất yên tâm để mua sắm. Tại các siêu thị như Vinmart, Hapro, BigC, Co.op Mart giá cả đều rất phù hợp, mẫu mã đa dạng, chất lượng không kém gì hàng ngoại.

Trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, các Sở Công Thương cũng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; hỗ trợ các doanh nghiệp khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu; tăng cường quản lý thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng… nhằm giúp các doanh nghiệp ổn định sản xuất, phát triển mạng lưới phân phối, kích cầu hàng nội địa./.

Tin liên quan

 • Đồng Tháp đưa hàng Việt về khu công nghiệp Hàng hoá

  Đồng Tháp đưa hàng Việt về khu công nghiệp

  21:00' - 19/07/2020

  Với mục tiêu đưa Hàng Việt Nam chất lượng cao đến phục vụ công nhân, người lao động và nhân dân, mới đây tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức phiên chợ “Đưa hàng Việt về khu công nghiệp”.

 • Nhân lên niềm tự hào hàng Việt Thị trường

  Nhân lên niềm tự hào hàng Việt

  05:30' - 18/07/2020

  Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đến nay đã triển khai được 11 năm. Cuộc vận động đã đem lại hiệu quả tích cực, tạo sức lan tỏa lớn cho hàng Việt.


Tin cùng chuyên mục