Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ chấp thuận ứng cử viên Chủ tịch Fed
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong cuộc bỏ phiếu mang tính thủ tục ngày 29/4, Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ đã đồng ý để ông Kevin Warsh, người được Tổng thống Donald Trump đề cử, thay thế ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kế tiếp.
Cuộc bỏ phiếu này là rào cản cuối cùng ông Warsh phải vượt qua trước khi toàn thể Thượng viện tiến hành bỏ phiếu chính thức về việc phê chuẩn ông làm nhà lãnh đạo mới của Ngân hàng Trung ương Mỹ. Đa số chuyên gia dự đoán ông Warsh ủng hộ hạ lãi suất trong năm nay.
Chỉ vài tiếng trước đó, sau cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã công bố quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5% - 3,75%, lần thứ 3 liên tiếp trong năm nay và đúng như dự đoán của giới chuyên gia giữa lúc ông Powell sắp hết nhiệm kỳ chủ tịch.
Đây có thể là cuộc họp chính sách cuối cùng của ông Powell với tư cách là chủ tịch ngân hàng trung ương có ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, ông Powell vẫn có thể ở lại Fed sau khi hết nhiệm kỳ vào ngày 15/5 tới. Trong buổi họp báo vào trưa 29/4, ông Powell xác nhận sẽ ở lại Fed trên cương vị thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) tới đầu năm 2028.
Các chủ tịch Fed vừa làm chủ tịch vừa làm thành viên HĐQT. Nhiệm kỳ chủ tịch của ông Powell kết thúc vào ngày 15/5 nhưng nhiệm kỳ thành viên HĐQT kéo dài tới tháng 1/2028.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Xung đột Mỹ - Iran phủ bóng lên quyết sách sắp tới của Fed
21:41' - 28/04/2026
Các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ nhóm họp tại Washington trong tuần này.
-
Ngân hàng
Nhật Bản giữ nguyên lãi suất trước những bất ổn từ Trung Đông
12:41' - 28/04/2026
Quyết định duy trì chính sách tiền tệ ổn định được đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày, phù hợp với dự báo của khoảng 80% các chuyên gia kinh tế trong khảo sát của hãng tin Bloomberg.
-
Ngân hàng
BoJ dự kiến giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 4/2026
14:26' - 27/04/2026
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách kết thúc vào ngày 29/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/6: USD và NDT đồng loạt tăng
08:43'
Sáng 17/6, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) đều được các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng.
-
Ngân hàng
Tín dụng xanh mở đường nông nghiệp bền vững
10:00' - 16/06/2026
Từ một nền sản xuất truyền thống dựa nhiều vào kinh nghiệm và lao động, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước yêu cầu mới - chuyển đổi theo hướng xanh hơn, thông minh hơn và bền vững hơn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/6: USD giảm mạnh chiều mua vào
08:48' - 16/06/2026
Sáng 16/6, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại được điều chỉnh giảm ở chiều mua vào, trong khi tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố đi ngang.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước siết xử lý các hành vi đẩy mặt bằng lãi suất tăng cao
18:59' - 15/06/2026
Trong bối cảnh thị trường tiền tệ xuất hiện những dấu hiệu tăng nhiệt trở lại, Ngân hàng Nhà nước đang tăng cường các biện pháp giám sát và chấn chỉnh hoạt động huy động vốn của các tổ chức tín dụng.
-
Ngân hàng
VPX được giao dịch margin: Tiềm năng tăng trưởng từ định giá hấp dẫn
17:18' - 15/06/2026
Sau khi đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin), VPX trở thành lựa chọn hấp dẫn nhờ sự kết hợp giữa mức định giá thấp hơn so với trung bình ngành và nền tảng nội tại mạnh mẽ.
-
Ngân hàng
Mizuho chi 12,5 tỷ USD thúc đẩy hợp tác năng lượng Nhật - Hàn
16:13' - 15/06/2026
Ngân hàng Mizuho dự kiến cung cấp 2.000 tỷ yen tài trợ đến năm 2030 nhằm hỗ trợ các dự án hydro và tăng cường liên kết chuỗi cung ứng năng lượng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.
-
Ngân hàng
BVBank bổ nhiệm thành viên mới Ban điều hành
14:50' - 15/06/2026
Ông Lý Hoài Văn, Tổng Giám đốc BVBank đã trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Khối Khách hàng cá nhân đến ông Nguyễn Đăng Di.
-
Ngân hàng
SIM bị khóa vì chưa xác thực, giao dịch ngân hàng số có bị ảnh hưởng?
14:41' - 15/06/2026
Việc SIM bị khóa có thể gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng dịch vụ ngân hàng số.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/6: Tỷ giá trung tâm tăng mạnh
08:41' - 15/06/2026
Thị trường ngoại tệ ngày 15/6 ghi nhận diễn biến đáng chú ý khi tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng mạnh so với phiên cuối tuần trước 12/6.
