Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoàn tất các nội dung kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV
Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp thứ 58.
Cùng với các phiên họp thứ 56 và 57, đến nay tất cả các nội dung cho kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã được chuẩn bị hoàn tất và sẵn sàng cho ngày khai mạc, dự kiến vào ngày 20/7/2021.
Các đại biểu tham dự phiên họp đã tham gia thảo luận sôi nổi, tâm huyết, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực. Các cơ quan trình, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp thu, giải trình đầy đủ, thuyết phục các nội dung mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng các báo cáo, tờ trình của Chính phủ, các báo cáo thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, rất có chất lượng, có nhiều đổi mới, nhất là trong kết cấu cũng như công tác biên tập và trình bày; đã bám sát và quán triệt đầy đủ tinh thần, các chủ trương, nghị quyết của Đảng và văn kiện Đại hội XIII của Đảng cũng như Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 3 khóa XIII; đồng thời có nhiều đề xuất về các nhiệm vụ giải pháp, nhất là cách thức tổ chức thực hiện để đạt được các mục tiêu, các chỉ tiêu mà văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã đặt ra trong cả nhiệm kỳ 2021-2026. Vì vậy, Phiên họp đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất rất cao, nhất là đối với các thế mạnh đa năng về phát triển kinh tế, xã hội, về đầu tư công, về tài chính quốc gia, về kế hoạch vay trả nợ công cũng như đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025; các chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; các nội dung khác mà Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan hữu quan đã trình trong Phiên họp thứ 58.Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây cũng là kết quả của sự vào cuộc từ rất sớm, rất chủ động và trách nhiệm của các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tinh thần làm việc rất có trách nhiệm của các cán bộ, các đại biểu, các cơ quan thường trực, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đồng thời là kết quả của sự phối hợp từ rất sớm, rất chặt chẽ, rất có trách nhiệm giữa các cơ quan của Chính phủ với các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan hữu quan. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là bài học kinh nghiệm rất tốt cần được tiếp tục phát huy trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.
Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thời gian đến ngày khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã cận kề, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan hữu quan tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu để sớm gửi đại biểu Quốc hội theo quy định. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kết luận cụ thể về từng nội dung. Tổng Thư ký Quốc hội chủ trì phối hợp với thường trực các Ủy ban của Quốc hội, các Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để hoàn thiện sớm thông báo kết luận Phiên họp thứ 58 để ban hành ngay làm căn cứ để các cơ quan triển khai tổ chức thực hiện. “Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV có rất nhiều nội dung quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt đảm bảo cho thành công của cả nhiệm kỳ. Với quyết tâm cao, tất cả vì mục tiêu đảm bảo cho sự thành công của kỳ họp, tất cả các cơ quan, nhất là các cơ quan của Quốc hội cần phải tiếp tục nỗ lực tích cực hơn nữa, tranh thủ và tận dụng mọi thời gian để chuẩn bị thật kỹ lưỡng, có chất lượng tốt nhất các văn bản, các báo cáo, tờ trình trước khi trình Quốc hội xem xét, quyết định, nhất là các vấn đề lớn, quan trọng về công tác bầu, phê chuẩn nhân sự lãnh đạo chủ chốt và nhân sự cấp cao trong bộ máy của Nhà nước nhiệm kỳ 2021-2025, cũng như các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước trong nhiệm kỳ mới", Chủ tịch Quốc hội nói. Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các cơ quan hữu quan và thành phố Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, các phương án ứng phó phù hợp với tình hình diễn biến của dịch COVID-19./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
16:21' - 12/07/2021
Chiều 12/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì khai mạc Phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 12/7 khai mạc Phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV
17:22' - 09/07/2021
Theo đó, từ ngày 12-14/7/2021, Phiên họp thứ 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trần Hồng Minh kiểm tra “nóng” giao thông trước giờ đón Tết
20:21'
Chiều 16/2 (29 tháng Chạp), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đi thị sát các loại hình vận tải như đường bộ, hàng không, đường sắt, đường sắt đô thị và thăm Cục Cảnh sát giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Công trường hạ tầng giao thông TP. Hồ Chí Minh “giữ lửa” xuyên Tết
18:51'
Ngày cuối tháng Chạp, nhiều công trường thi công dự án hạ tầng giao thông tại TP. Hồ Chí Minh vẫn nhộn nhịp với hình ảnh những kỹ sư và công nhân miệt mài làm việc cùng tiếng máy móc rền vang.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiến trình cho nông nghiệp xanh
18:49'
Nông nghiệp Việt Nam đang chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng xanh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung hạ tầng sạc xe điện tại chung cư, siết yêu cầu an toàn cháy nổ
18:00'
Trên thực tế, nhiều chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà hiện lúng túng khi triển khai hạ tầng sạc do thiếu hướng dẫn cụ thể, phải xin ý kiến nhiều cơ quan khác nhau.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều cơ chế mới cho metro TP. Hồ Chí Minh
16:30'
Ngay đầu năm 2025, dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 TP. Hồ Chí Minh (metro Bến Thành - Tham Lương) đã chính thức khởi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Phép thử từ metro Bến Thành - Suối Tiên
15:52'
Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã vận hành thương mại hơn một năm và đạt được những kết quả rất tích cực, vượt kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Tư nhân đồng hành phát triển đường sắt đô thị
15:51'
Những chủ trương, cơ chế được Trung ương ban hành thời gian qua đã tạo động lực thúc đẩy đầu tư các dự án đường sắt đô thị tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Mùa Xuân trên công trường Cảng hàng không Phù Cát
15:08'
Tại công trường xây dựng đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát hàng trăm trăm kỹ sư, công nhân vẫn bám sát từng công đoạn để làm việc xuyên Tết, quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ công trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường carbon rừng: Kênh huy động nguồn lực mới cho lâm nghiệp
15:07'
Những kết quả bước đầu từ cơ chế chi trả carbon rừng cho thấy tiềm năng lớn của lĩnh vực này trong việc gắn bảo vệ tài nguyên rừng với lợi ích kinh tế và mục tiêu phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN
Quang cảnh phiên bế mạc. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN