Vàng thế giới có tuần tăng giá mạnh nhất kể từ tháng 7/2020

15:19' - 07/11/2020
BNEWS Giá vàng thế giới tăng trong phiên cuối tuần 7/11 và có tuần tăng giá tốt nhất kể từ tháng Bảy.

Giá vàng thế giới tăng trong phiên cuối tuần 7/11 và có tuần tăng giá tốt nhất kể từ tháng Bảy, khi cơ hội chiến thắng ngày càng lớn của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã làm dấy lên hy vọng về một gói cứu trợ lớn hơn cho kinh tế Mỹ.

Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.951,51 USD/ounce vào lúc 0 giờ 41 phút (sáng 7/11 theo giờ Việt Nam). Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,3% lên mức 1.951,70 USD/ounce.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của trang tin chuyên về thị trường vàng Kitco Metals cho biết, việc đồng USD mất giá và ở quanh mức thấp của hai tháng đã đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong sáu tuần.

Đồng thời, nhu cầu trú ẩn an toàn của nhiều nhà đầu tư trong bối cảnh kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn không chắc chắn và tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã tạo đà đi lên cho giá kim loại quý phiên này.

Cũng theo chuyên gia Wyckoff, thị trường đã định giá kim loại quý này dựa trên kịch bản ông Joe Biden sẽ chiến thắng, đồng nghĩa là kinh tế Mỹ sẽ có nhiều chương trình kích thích của Chính phủ hơn.

Nếu kịch bản đó xảy ra, các gói kích thích có thể đẩy lạm phát lên và làm giảm giá trị của đồng USD, qua đó có lợi cho vàng.
Nhìn chung, vàng đã có một tuần tăng giá khá ấn tượng với 4 phiên tăng và chỉ 1 phiên đi xuống.

Trong phiên giao dịch 2/11, giá vàng thế giới tăng 0,8%, trước diễn biến liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ.

Bên cạnh đó, tình trạng tăng đột biến các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu cũng làm gia tăng mối lo ngại về đà phục hồi kinh tế và khiến vàng, vốn được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn, trở nên “hấp dẫn” hơn với giới đầu tư.

Đà tăng của vàng tiếp tục trong phiên 3/11, khi diễn biến khó đoán xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã khiến giới đầu tư tìm kiếm "sự trú ẩn" ở kim loại quý này.

Ông Jeffrey Sica, người sáng lập công ty tư vấn tài chính Circle Squared Alternative Investments cho biết, động lực duy nhất đằng sau sự tăng giá của vàng trong phiên 3/11 là khả năng cao sẽ xảy ra bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dựa trên dự đoán rằng nước Mỹ sẽ chưa biết chính xác ai sẽ là Tổng thống nhiệm kỳ tới vào tối ngày 4/11.

Sang phiên 4/11, giá vàng giảm 0,7% khi các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng đảng Dân chủ không thể nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử ở Mỹ, điều làm tiêu tan kỳ vọng về việc thông qua một gói kích thích kinh tế lớn tại nền kinh tế số một thế giới.

Trước đó trong cùng phiên, giá vàng đã có lúc giảm hơn 1% trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump tuyên bố quá sớm về chiến thắng khi còn hàng triệu phiếu bầu cử chưa được kiểm đếm trong cuộc đua trở thành tổng thống nhiệm kỳ tới, vốn là cuộc đua đang rất căng thẳng ở Mỹ.

Giá vàng hồi phục mạnh mẽ và đạt mức cao nhất một tháng rưỡi trong phiên 5/11, trước triển vọng ngày càng tăng về chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo nhà giao dịch Michael Matousek, tại U.S. Global Investors, triển vọng giành chiến thắng của ứng viên thuộc đảng Dân chủ củng cố dự đoán về một gói kích thích lớn hơn và đè nặng lên đồng USD. Phiên này, đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần.

Với mức tăng nhẹ trong phiên cuối tuần 6/11, giá vàng thế giới đã tăng 3,8% trong cả tuần qua - mức tăng theo tuần cao nhất kể từ tuần kết thúc ngày 31/7.

Vàng, được coi là “hàng rào” chống lại lạm phát và mất giá tiền tệ, đã tăng 28% trong năm nay nhờ vào một loạt gói kích thích quy mô lớn trên toàn cầu để giúp các nền kinh tế vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19.

Nhà phân tích Edward Meir của công ty môi giới ED&F Man Capital Markets cho biết, mặc dù cuộc bầu cử tại Mỹ vẫn còn nhiều điều chắc chắn, qua đó làm lu mờ triển vọng về một gói kích thích tức thì, các thị trường vẫn tin rằng một gói kích thích sẽ được đưa ra.

Và đó có thể là lý do tại sao vàng vẫn tiếp đà tăng giá. Ông Meir cho rằng vàng hoàn toàn có khả năng đạt mức 2.000 USD/ounce vào cuối tháng này, thậm chí sớm hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục