Vaccine Pfizer chỉ được cung cấp thông qua thoả thuận song phương với các Chính phủ

17:00' - 16/06/2021
BNEWS Tại Việt Nam, Hãng Dược Pfizer đã ghi nhận sự việc các cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer.

"Vaccine Pfizer chỉ được cung cấp thông qua thoả thuận song phương với các Chính phủ" là khẳng định của ông John Paul Pullicino – đại diện Hãng Dược Pfizer trong buổi tập huấn trực tuyến phân biệt vaccine chính hãng Pfizer cho toàn lực lượng quản lý thị trường ngày 16/6 do Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) phối hợp với Cơ quan Điều tra An ninh nội địa (HSI) Hoa Kỳ và Hãng Dược phẩm Pfizer tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Theo ông John Paul Pullicino, mới đây hãng dược này đã có thoả thuận với Chính phủ Việt Nam cung cấp 31 triệu liều vaccine cho Việt Nam.
Trước đó, ngày 12/6 Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vaccine của hãng Pfizer.
Hiện tại hãng dược phẩm này đang chốt các kế hoạch vận chuyển và cung cấp vaccine cho Việt Nam trong quý III và quý IV/2021. Đáng chú ý, một phần của các liều vaccine sẽ về Việt Nam trong tháng sau.
“Trong bối cảnh này, hãng dược Pfizer đảm bảo cung cấp vaccine thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước. Thời gian vừa qua, Hãng Dược Pfizer đã ghi nhận nhiều vaccine Pfizer giả ở trên thế giới.
Tại Việt Nam, Hãng Dược Pfizer đã ghi nhận sự việc các cá nhân tự nhận mình có quyền tiếp cận nguồn vaccine Pfizer. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Hãng khẳng định vaccine Pfizer trên toàn cầu chỉ trực tiếp cung cấp thông qua các thoả thuận song phương với các Chính phủ, không có một nguồn vaccine tư nhân nào là hợp pháp”- ông Join Paul Pullicino nhấn mạnh.
Chia sẻ về việc phân biệt vaccine Pfizer &BioNTech COVID-19 thật và giả, bà Vanessa Piepenburg - đại diện đội an ninh toàn cầu của Pfizer tại Singapore cho hay, vaccine thật được đựng trong các lọ thuỷ tinh nhỏ trong suốt không màu, dung tích 2ml, chứa chưa đầy một nửa là dung dịch màu trắng đục.
Theo đó, vaccine Pfizer chuẩn lọ nắp lật có dãn nhãn, mỗi lọ có 6 liều, không đựng sẵn trong ống tiêm, cũng không phải liều uống, không ở dạng viên nén hoặc viên nang.
Tại hầu hết các quốc gia, nhãn dán sẽ ghi Pfizer & BioNTech. Tại Hong Kong, Macau, Đài Loan (Trung Quốc) nhãn dán sẽ ghi Fosun and BioNTech.

Cũng theo bà Vanessa Piepenburg, trong thời kỳ đầu của đại dịch, hãng dược này chỉ liên lạc trực tiếp với Chính phủ các nước và sẽ cung cấp các liều vaccine qua kênh phân phối đề xuất của họ và đến các địa điểm tiêm chủng đã định trước.

Hiện tại, vaccine chưa được bán thương mại, bất kỳ các giao dịch thương mại nào đều là sản phẩm giả mạo hoặc không chính hãng. Đặc biệt, vaccine Pfizer chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ Trung Quốc, Ấn Độ, không vận chuyển theo liều riêng lẻ.
Tại buổi tập huấn, đại diện Hãng Dược Pfizer cam kết có sẵn các hệ thống mạnh mẽ, giúp bảo đảm an ninh cho các sản phẩm của Pfizer; trong đó, tập trung xây dựng quan hệ đối tác với các liên minh chống hàng giả và lực lượng thực thi pháp luật; chủ động giám sát các trang web ngầm và công khai để tìm hiểu những lời đề nghị cung cấp vaccine trái phép; triển khai các tính năng bảo mật thích hợp cho bao bì sản phẩm…
Tại buổi tập huấn, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường đánh giá cao những thông tin liên quan đến vaccine ngừa COVID-19 bởi thời gian qua Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra những cảnh báo về tình trạng lừa đảo tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Do vậy, theo ông Trần Hữu Linh buổi tập huấn này đã giúp lực lượng quản lý thị trường trang bị thêm kỹ năng nhận biết giữa hàng giả và hàng chính hãng góp phần phục vụ tốt việc kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng./.

>>>Phê duyệt có điều kiện vaccine Comirnaty phòng COVID-19 của Pfizer

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục