Vai trò của Nga trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Phần 2)
Có thể nói, ASEAN đang chao đảo giữa 2 "gã khổng lồ", cố gắng hết sức để “che chắn” các rủi ro, nghĩa là làm hài lòng cả “ta” cả “địch”. Câu hỏi: Ai là chủ thể giải quyết các vấn đề châu Á? cũng đang được tranh luận rất quyết liệt. Nước Nga tất nhiên nằm trên lục địa Á-Âu, song liệu Nga có là một bên “ta” đối với các tiến trình đang diễn ra tại châu Á hay không.
Giáo sư G. Toloraia cho rằng bản thân thuật ngữ "khu vực châu Á-Thái Bình Dương" cũng chỉ được sử dụng nhiều kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai nhờ người Mỹ bởi Washington muốn dùng thuật ngữ này để khẳng định sự hiện diện thống trị của mình tại khu vực.
Trên thực tế, khoảng cách giữa hai bờ Thái Bình Dương quá lớn, còn các vấn đề điển hình của các nước ở đây lại quá khác nhau đến mức thuật ngữ này có thể xem là "thuật ngữ nhân tạo", giống như thuật ngữ “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.
Giới chuyên gia cho rằng mâu thuẫn của lý thuyết này nằm trong chính nỗ lực lôi kéo Ấn Độ vào cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo ý nghĩa khoa học thì “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” là cấu trúc nhân tạo chứ không phải cấu trúc khu vực.
Giáo sư Toloraia cho rằng về địa lý, châu Á cốt lõi là vùng đất trải dài từ Myanmar đến Nhật Bản, từ Mông Cổ đến phía Nam Indonesia. Vùng đất này hiển hiện sự đồng nhất về văn minh, lịch sử và số phận. Chính nơi đây đã xuất hiện "phép lạ kinh tế", cho phép chúng ta nói về châu Á ở nửa sau thế kỷ 20 là một khu vực năng động nhất thế giới.
Với lập luận như trên, cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cả không gian “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” và phía Đông lục địa Á-Âu đều là các nhánh và như vậy các nước nằm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều là đối tác bên ngoài đối với châu Á - bao gồm cả Mỹ, cả Nga, cả Ấn Độ, Australia, Canada...
Do đó, những tranh cãi về tính ưu tiên của cấu trúc “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, Á-Âu hay châu Á-Thái Bình Dương đều chỉ là sự xung đột xuất phát từ những lợi ích "ích kỷ" của các quốc gia bên ngoài. Có thể khẳng định rằng nền an ninh ở châu Á trước hết là công việc của các nước tại đây.
Tuy nhiên, ngày hôm nay, mối lo ngại của các nước đó về vị thế thống trị của Trung Quốc đang tăng lên, chính vì vậy mà các nước này mới dùng đến “nhân tố Mỹ” để chuyển xung đột song phương lên cấp độ "toàn khu vực".
Còn Nga có thể thực hiện chức năng "đảm bảo bên ngoài" bởi Moskva không đứng về bên nào trong cuộc xung đột đó. Với sức mạnh đồng thuận, các nước ASEAN hoàn toàn có thể đưa ra phương án giải quyết đối với những vấn đề hiện nay, bao gồm cả tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, và tìm ra giải pháp thỏa hiệp với điều kiện "không có sự ra lệnh từ bên ngoài". Và khi đó, vai trò trung lập của Nga có thể rất "hữu ích"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Một năm nhìn lại quan hệ Nga - phương Tây và triển vọng 2019
17:13' - 25/12/2018
Năm 2018 được xem là năm quan hệ Nga và phương Tây trong trạng thái khủng hoảng thường trực, và cuộc đối đầu địa chính trị giữa hai bên vẫn “bất phân thắng bại”.
-
Kinh tế Thế giới
Nga đầu tư cơ sở hạ tầng quân sự tối tân nhất thế giới tại Bắc Cực
08:31' - 25/12/2018
Ngày 24/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố nước này sở hữu những cơ sở hạ tầng quân sự hiện đại nhất tại Bắc Cực và không quốc gia nào có thể sánh được.
-
Kinh tế Thế giới
Vai trò của Nga trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Phần 1)
06:30' - 25/12/2018
Năm 2018 mang đến xung lực mới trong quan hệ giữa Nga và châu Á-Thái Bình Dương. Sự kiện nổi bật là Tổng thống Nga Putin lần đầu tham dự Hội nghị Cấp cao Nga-ASEAN và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng
08:13' - 22/12/2018
Hội đồng châu Âu ngày 21/12 tuyên bố đã quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V. Putin: Nga sẽ có bước đột phá về kinh tế
20:13' - 20/12/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh nước Nga cần có bước đột phá hơn nữa trong phát triển kinh tế cũng như nhảy vọt trong lĩnh vực công nghệ để đất nước phát triển mạnh mẽ hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga thích nghi trừng phạt, phương Tây tự đánh mất thị trường
18:53' - 20/12/2018
Theo nhà lãnh đạo Nga, các biện pháp trừng phạt không logic, đó đơn giản là biện pháp bổ sung nhằm kiềm chế nước Nga, nhưng nền kinh tế Nga đã thích nghi với mọi biện pháp trừng phạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng đóng cửa Chính phủ Mỹ kéo dài, chưa có lối thoát
15:34'
Bước sang tuần thứ 6, Chính phủ Mỹ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ tiếp tục bế tắc về Obamacare, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang lao đao.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand miễn thị thực cho du khách Trung Quốc tới từ Australia
15:34'
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, New Zealand đang có chiến lược thu hút thêm nhiều du khách quốc tế tới nước này mỗi năm và nhắm vào lượng khách du lịch Trung Quốc đến nước này từ Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định không tiến hành thử nghiệm nổ hạt nhân
11:25'
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết các cuộc thử nghiệm hệ thống vũ khí hạt nhân mới theo chỉ thị của Tổng thống Donald Trump sẽ không bao gồm nổ hạt nhân mà chỉ là các “vụ nổ phi hạt nhân”.
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin: Chưa cần tổ chức sớm cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ
10:52'
Ngày 2/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hiện chưa có nhu cầu cấp thiết phải nhanh chóng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trợ cấp lương thực cho người dân có thể được khôi phục vào 5/11
08:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 2/11 cho biết các khoản trợ cấp thực phẩm thuộc Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP) có thể được khôi phục sớm nhất vào ngày 5/11.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng phục hồi của kinh tế Italy tiến thêm một bước
21:38' - 02/11/2025
Nỗ lực của Thủ tướng Giorgia Meloni nhằm phục hồi nền kinh tế Italy vừa tiến thêm một bước khi cơ quan xếp hạng tín dụng Scope Ratings nâng triển vọng của quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện
17:54' - 02/11/2025
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để bầu cử sớm, với lý do bà cần tập trung vào các chính sách được ưu tiên hàng đầu, trong đó có chính sách kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05' - 02/11/2025
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00' - 02/11/2025
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN