Vận chuyển hành khách tại địa phương có nguy cơ thấp về dịch thế nào?

17:18' - 17/04/2020
BNEWS Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết vừa có văn bản gửi các Sở GTVT các tỉnh, thành phố về tổ chức vận chuyển hành khách giữa các địa phương thuộc nhóm III (nhóm nguy cơ thấp về dịch COVID-19).

Chiều 17/4, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đơn vị vừa có văn bản gửi các Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức vận chuyển hành khách giữa các địa phương thuộc nhóm III (nhóm nguy cơ thấp về dịch COVID-19).

Theo đó, trong đợt cách ly xã hội từ ngày 17-24/4, các địa phương thuộc nhóm này chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh, thành phố thuộc nhóm III với nhau; đồng thời, hành trình vận chuyển không được đi qua địa phận các tỉnh, thành phố thuộc nhóm I (nhóm nguy cơ cao) và nhóm II (nhóm có nguy cơ) theo thông báo số 158/2020 của Văn phòng Chính phủ.

“Trường hợp hành trình chạy xe đi qua địa phận các địa phương thuộc nhóm I, nhóm II, phải thông báo, yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải”, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin.

Cũng theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các chuyến xe hoạt động phải đáp ứng các yêu cầu của Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe không được vượt quá 50% sức chứa của xe và tối đa không quá 20 người trên một chuyến xe.

Bên cạnh đó, phải bố trí hành khách ngồi dãn cách, xen kẽ giữa các hàng ghế; lái xe, nhân viên phục vụ trên xe, hành khách phải đeo khẩu trang, được kiểm tra y tế, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi lên xe và khai báo y tế theo quy định; phải thực hiện tẩy rửa, khử trùng xe trước và sau khi đón, trả khách.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu, các Sở Giao thông Vận tải cần bố trí, sắp xếp lại biểu đồ chạy xe trên các tuyến cố định liên tỉnh để đảm bảo cắt giảm tối thiểu 50% số chuyến xe theo biểu đồ chạy xe đã được duyệt.

Đồng thời, bố trí cán bộ theo dõi tình hình hoạt động của các phương tiện trên hệ thống giám sát bằng thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm.

Trước đó, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi các cục, vụ và địa phương, yêu cầu áp dụng phương án khai thác vận tải mới từ 0 giờ ngày 17/4 đến hết ngày 22/4.

Theo Bộ Giao thông Vân tải, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cụ thể việc vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng (đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải) theo các cấp độ yêu cầu, hạn chế, khuyến cáo đối với các hoạt động của 3 nhóm tỉnh, thành phố.

Với vận tải liên tỉnh, nhóm các địa phương nguy cơ cao (nhóm 1) và có nguy cơ (nhóm 2), không thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh, trừ trường hợp vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Trường hợp hành khách là người hết thời hạn cách ly hoặc trường hợp đặc biệt khác có nhu cầu di chuyển, Sở Giao thông Vận tải phối hợp với sở Y tế đề xuất và tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

Riêng các tỉnh thuộc nhóm 3, chỉ được thực hiện vận chuyển hành khách liên tỉnh giữa các tỉnh trong nhóm 3 với nhau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục