Vấn đề Brexit: Khó khăn trong đàm phán về tài chính
Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz đã nhận định như vậy khi nói về tiến trình đàm phán đang bị coi là eo hẹp về thời gian để có thể đạt được một thỏa thuận làm hài lòng cho cả hai phía.
Phát biểu trên chương trình phát thanh "Oe1 Morgenjournal", Ngoại trưởng Kurz, đồng thời là lãnh đạo đảng Nhân dân trung hữu của Áo, cho biết các cuộc đàm phán liên quan đến chi phí và ngân sách sẽ đặc biệt gặp khó khăn khi mà hiện nay London đang nợ các đối tác trong EU.Ông khẳng định: "Chúng ta sẽ chẳng nhận được gì từ một mối quan hệ mà cuối cùng sẽ tan vỡ hoàn toàn".
Ông thậm chí còn không tin rằng Anh sẽ duy trì được mối quan hệ láng giềng. Trước đó, EU yêu cầu Anh tất toán trước các “hóa đơn” rời khỏi châu Âu phù hợp nhất có thể, theo đó tính đến cả những cam kết về ngân sách đến ngày nước này chính thức chia tay EU với con số không chính thức vào khoảng 60 tỷ euro. Tuy nhiên, theo cách tính của tờ The Financial Times, con số này lên tới 100 tỷ euro.
Liên quan đến nền kinh tế Anh, ngày 19/6, một ngày sau khi Anh và EU khởi động tiến trình đàm phán về Brexit, Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) nhận định tốc độ tăng trưởng của kinh tế "xứ sở sương mù" có thể sẽ chững lại trong vài năm tới do những xáo trộn chính trị trong nước, đặc biệt là tác động từ tiến trình Brexit.Theo số liệu cập nhật mới nhất của CBI, kinh tế sẽ đạt mức tăng trưởng 1,6% trong năm nay trước khi chậm lại còn 1,4% trong năm 2018 sau khi tăng trưởng 1,8% trong năm ngoái. Mặc dù vẫn dự báo nền kinh tế sẽ phát triển ổn định, CBI cho rằng tăng tưởng kinh tế của Anh sẽ chậm lại trong vài năm tới, thậm chí tiếp tục đối mặt với những "cơn gió ngược" khi các cuộc đàm phán Brexit và những bất ổn chính trị tác động đến hoạt động kinh tế.
Từ một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) trong năm 2016 (1,8%), kinh tế Anh đã ghi nhận sự chững lại trong những tháng đầu năm nay do sự mất giá của đồng Bảng sau khi Anh tiến hành cuộc trưng cầu ý dân quyết định vận mệnh của đất nước một năm trước đó, đẩy mức lạm phát lên cao, ảnh hưởng chi tiêu của người tiêu dùng./.- Từ khóa :
- brexit
- kinh tế anh
- eu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EU chính thức khởi động tiến trình đàm phán Brexit
16:54' - 19/06/2017
Chiều 19/6 (theo giờ Việt Nam), Anh và Liên minh châu Âu (EU) chính thức khởi động tiến trình đàm phán đưa "xứ sở sương mù" rời khỏi "ngôi nhà chung", còn gọi là Brexit, theo đúng lịch trình.
-
Doanh nghiệp
Vấn đề Brexit: Cảnh báo nguy cơ giới doanh nghiệp Anh chuyển hoạt động ra nước ngoài
14:34' - 19/06/2017
Tiếp cận được với lực lượng lao động lành nghề và không lành nghề đến từ các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU), nếu không hoạt động kinh doanh của Anh có nguy cơ chịu tổn thất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Bắt đầu đàm phán về Brexit. Ảnh: AFP