1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Vấn đề Brexit: Cảnh báo nguy cơ giới doanh nghiệp Anh chuyển hoạt động ra nước ngoài

Facebook Share

BNEWS.VN Tiếp cận được với lực lượng lao động lành nghề và không lành nghề đến từ các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU), nếu không hoạt động kinh doanh của Anh có nguy cơ chịu tổn thất.

Vấn đề Brexit: Cảnh báo nguy cơ giới doanh nghiệp Anh chuyển hoạt động ra nước ngoài

Đó là lời cảnh cáo được Viện Nghiên cứu kinh tế xã hội quốc gia (NIESR) và Viện Phát triển nhân sự Chartered (CIPD) của Anh đưa ra trong báo cáo công bố ngày 19/6 trước thềm vòng đàm phán đầu tiên giữa Anh và EU về việc London rời mái nhà chung châu Âu, còn gọi là Brexit.

Theo báo cáo, nước Anh đứng trước nguy cơ thiếu lực lượng lao động lành nghề và hoạt động kinh doanh thua lỗ nếu nước này chấm dứt sự tự do đi lại trong EU mà không đưa ra kế hoạch mới thu hút người lao động.

Nhà tư vấn về thị trường lao động thuộc CIPD, Gerwyn Davies, cho biết nếu Chính phủ Anh không đưa ra một hệ thống nhập cư linh hoạt, hợp lý, thuận tiện cho các công dân EU thời hậu Brexit, thì trong tương lai, một số lượng lớn giới chủ Anh sẽ buộc phải tập trung phát triển kinh doanh ở ngoài nước Anh.

Trong khi đó, hệ thống nhập cư mà Anh sẽ thông qua sau khi rời EU vẫn chưa rõ ràng khi mà các cuộc đàm phán về Brexit giữa Anh và EU sắp diễn ra.

Báo cáo công bố kết quả các cuộc thăm dò, theo đó cứ 5 doanh nghiệp Anh được hỏi thì có 1 doanh nghiệp cho biết sẽ đặt mục tiêu phát triển kinh doanh ở bên ngoài Anh hoặc thậm chí xây dựng lại hoạt động kinh doanh do nước này rời EU.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng việc Chính phủ Anh đặt mục tiêu giảm tiếp nhận người di cư xuống hàng chục nghìn người và chỉ tập trung chủ yếu vào người di cư tay nghề cao có thể đẩy giới chủ Anh vào "thế bí", nhất là đối với những doanh nghiệp dựa vào người di cư đến từ các nước châu Âu để làm các công việc không cần tay nghề cao./.

Xem thêm:

>>>Thị trường nông nghiệp châu Âu có nguy cơ chao đảo vì Brexit

>>>Thủ tướng Anh: Tiến trình đàm phán về Brexit diễn ra theo đúng kế hoạch

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif