Vấn đề Brexit: Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về khả năng bầu cử sớm

11:29' - 25/10/2019
BNEWS Lãnh đạo phe Bảo thủ tại Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg ngày 24/10 cho biết các nghị sĩ sẽ có cơ hội bỏ phiếu vào ngày 28/10 tới về việc có tổ chức một cuộc bầu cử trước thời hạn hay không.
Chủ tịch Hạ viện Anh Jacob Rees-Mogg (giữa, phía trước) phát biểu tại phiên họp của Hạ viện ở London. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây chính là điều kiện mà Thủ tướng Boris Johnson đưa ra để đổi lại việc quốc hội có thêm thời gian nghiên cứu thỏa thuận Brexit mới.

Trước đó, Thủ tướng Anh đã gửi thư cho lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn, kêu gọi ông ủng hộ tiến hành cuộc bầu cử sớm vào ngày 12/12 tới, đồng thời đề nghị quốc hội thông qua luật phê chuẩn thỏa thuận Brexit của chính phủ trước ngày 6/11.

Ông Corbyn cho biết sẽ chờ Liên minh châu Âu (EU) quyết định như thế nào về việc trì hoãn Brexit, trước khi đưa ra quyết định đảng của ông sẽ đồng ý hay phản đối đề nghị bầu cử sớm của Thủ tướng Johnson.

Phát biểu với báo giới, ông Corbyn cho biết: "Nguyên tắc là phải loại bỏ kịch bản Brexit không thỏa thuận".

Dự kiến, ngày 25/10, EU sẽ thảo luận để quyết định thời gian trì hoãn Brexit lần thứ ba này sẽ kéo dài bao lau. Một quan chức EU cho biết khoảng thời gian gia hạn có thể dao động từ 3 tháng hoặc ngắn hơn.

Hơn 3 năm kể từ khi người Anh bỏ phiếu chọn "ra đi", số phận của Brexit vẫn chưa được ngã ngũ, hoặc Anh sẽ ra đi không thỏa thuận vào cuối tháng này, hoặc sẽ có trì hoãn và một cuộc bầu cử trước thời hạn có nguy cơ chia rẽ đất nước này hơn nữa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục