Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Đóng băng kinh tế có phải là giải pháp? (Phần 2)
Theo Tiến sỹ Ivan Lidarev, nguyên cố vấn Hội đồng Quốc gia Bulgaria, dường như phía Nga cũng đã tiên liệu trước một kịch bản tiêu cực và đang âm thầm thúc đẩy hỗ trợ kinh tế cho Triều Tiên nhằm cản trở bất kỳ nỗ lực nào được khởi xướng nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-un vì Moskva lo sợ rằng sự sụp đổ của chính quyền họ Kim sẽ làm xói mòn ảnh hưởng của “xứ Bạch Dương” tại khu vực.
Mặc dù Nga có lợi ích khi bảo vệ Triều Tiên, vốn là một nước vệ tinh của Moskva thời Liên Xô, song Nga cũng không hoàn toàn để Bình Nhưỡng "muốn làm gì thì làm": Moskva đã bỏ phiếu ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Bình Nhưỡng liên quan các vụ thử hạt nhân hồi tháng trước.
Đồng thời, Moskva lại "chơi bài vai thiện/vai ác", bằng cách thầm lặng "chìa phao cứu sinh" cho Triều Tiên giúp bảo vệ Bình Nhưỡng trước những nỗ lực của Washington nhằm cô lập quốc gia Đông Bắc Á này về mặt kinh tế.Theo Bộ Phát triển Viễn Đông của Nga, thương mại song phương đã tăng hơn gấp đôi, lên mức 31,4 triệu USD trong quý I/2017, chủ yếu là do cái mà Moskva cho là sản lượng xuất khẩu dầu cao hơn. Từ đầu năm đến nay, ít nhất 8 tàu Triều Tiên chất đầy hàng nhiên liệu rời cảng Nga đã quay trở lại quốc gia Đông Bắc Á này mặc dù tuyên bố chính thức là đến các địa điểm khác, một chiến thuật mà giới chức Mỹ cho là thường được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Ngoài ra, Nga - có đường biên giới trên bộ với Triều Tiên - cũng đã chống lại những nỗ lực do Mỹ đứng đầu nhằm trục xuất hàng chục nghìn công nhân Triều Tiên, những người mà nguồn thu nhập gửi về nước của họ góp phần duy trì sự tồn tại của ban lãnh đạo Bình Nhưỡng.Ông Andrey Kortunov - Giám đốc Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga, một cơ quan nghiên cứu có quan hệ gần gũi với Bộ Ngoại giao Nga - nói với hãng tin Reuters: "Điện Kremlin thực sự tin rằng ban lãnh đạo Bình Nhưỡng cần có thêm những đảm bảo và chắc chắn rằng Mỹ không thay đổi chế độ Bình Nhưỡng. Mối quan hệ kinh tế của Bắc Kinh với Bình Nhưỡng vẫn vượt xa so với mối quan hệ kinh tế của Nga với Triều Tiên, và Trung Quốc vẫn là một "người chơi" mạnh hơn trong cuộc khủng hoảng hạt nhân này.Tuy nhiên, trong khi Bắc Kinh cắt giảm trao đổi thương mại với Bình Nhưỡng và muốn mạnh tay hơn với chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của quốc gia láng giềng, thì Nga lại đang tăng cường "chống lưng" Triều Tiên.
Các nguồn tin thân cận với Kremlin giải thích rằng điều này là do Nga dứt khoát phản đối sự thay đổi chế độ Triều Tiên. Giới chính khách Nga không ngừng cáo buộc Mỹ âm mưu thực hiện cái gọi là các cuộc cách mạng sắc màu ở Nga, và bất kỳ thảo luận nào của Mỹ nhằm "hạ bệ" bất kỳ lãnh đạo nào vì bất kỳ lý do gì đều bị Moskva coi là nguy hiểm về mặt chính trị.Năm 2011, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ khi ấy là Hillary Clinton khuấy động bất ổn ở Nga và ông Putin đã tuyên bố thẳng thừng rằng ông muốn Mỹ để nhà lãnh đạo Kim "được yên".
Theo giới phân tích, quan điểm của Moskva rằng việc Triều Tiên trở thành quốc gia hạt nhân, mặc dù chưa hoàn thiện, là vấn đề lâu dài và không thể đảo ngược, và điều tốt nhất mà phương Tây có thể hy vọng là Bình Nhưỡng đóng băng chương trình này.Chuyên gia Kortunov nói thêm rằng Moskva hiểu rõ rằng nước này sẽ mất đi cán cân quyền lực ở khu vực nếu nhà lãnh đạo Kim bị lật đổ, giống như tầm ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông bị đe dọa khi lực lượng tay súng Hồi giáo dường như sẽ lật đổ Tổng thống Assad hồi năm 2015.Ông Kortunov khẳng định: "Đó là một cán cân quyền lực rất phức tạp. Một mặt, Nga không muốn chệch hướng quan điểm với các đối tác của mình, chủ yếu là Trung Quốc, về vấn đề Triều Tiên, vốn đang đi theo xu hướng mạnh tay hơn. Mặt khác, giới chính trị gia ở Moskva hiểu rằng tình hình hiện nay và mức độ tương tác giữa Moskva và Bình Nhưỡng đặt Nga vào tình thế bị so sánh với Trung Quốc".Tương tự như Trung Quốc, nếu Mỹ sử dụng sức mạnh quân sự để lật đổ nhà lãnh đạo Kim, Nga có thể phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo và người tị nạn tràn sang biên giới của mình, đồng thời, công nghệ và vũ khí của Bình Nhưỡng có thể rơi vào tay những thành phần phi nhà nước nguy hiểm hơn.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ nói về "phương án duy nhất" giải quyết vấn đề Triều Tiên
10:51' - 08/10/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập đến "phương án duy nhất" có thể giải quyết thế bế tắc hiện nay trong vấn đề hạt nhân của quốc gia Đông Á này.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên tuyên bố đáp trả kế hoạch triển khai vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc
20:55' - 07/10/2017
Triều Tiên khẳng định việc triển khai các vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc "rõ ràng minh chứng cho cam kết điên rồ của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên".
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên có thể thử tên lửa đạn đạo trong ít ngày tới
15:30' - 07/10/2017
Theo một số nguồn tin của Chính phủ Mỹ và các nhà phân tích bên ngoài, vụ phóng tên lửa đạn đạo tiếp theo của Triều Tiên có thể diễn ra trong ít ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Công nhân Triều Tiên trở lại làm việc tại Khu Công nghiệp chung Kaesong
19:29' - 06/10/2017
Thông báo trên trang web tuyên truyền của Triều Tiên Meari xác nhận các công nhân nước này đang làm việc tại Kaesong.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam thành công tốt đẹp
20:43' - 17/04/2025
Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, mở ra triển vọng mới cho việc xây dựng Cộng đồng Chia sẻ tương lai Trung - Việt có ý nghĩa chiến lược và sự phát triển của sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai nước
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
19:51' - 17/04/2025
Trong một bản cập nhật đặc biệt cho báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu hàng quý, Fitch dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng chậm lại ở mức dưới 2% trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ làm tăng nhu cầu phòng ngừa rủi ro tỷ giá
19:21' - 17/04/2025
Những tuyên bố thiếu nhất quán về chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến thị trường ngoại hối toàn cầu biến động mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc duy trì liên lạc ở cấp chuyên viên với Mỹ
18:35' - 17/04/2025
Ngày 17/4, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết bộ này vẫn duy trì liên lạc với đối tác Mỹ ở cấp chuyên viên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đàm phán thương mại với Nhật Bản có tiến triển
16:16' - 17/04/2025
Đối thoại với ông Trump hôm thứ Tư là Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Ryosei Akazawa, một người thân tín của Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba.
-
Kinh tế Thế giới
ASML cảnh báo tình trạng bất ổn thuế quan mới của Mỹ ngày càng tăng
13:46' - 17/04/2025
Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn Hà Lan ASML cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng liên quan đến thuế quan mới của Mỹ, đồng thời công bố kết quả kinh doanh quý I/2025 sụt giảm so với quý trước.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
13:28' - 17/04/2025
Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro mong muốn cùng Việt Nam triển khai hiệu quả quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mới được thiết lập, hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Bang California đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ D.Trump
12:55' - 17/04/2025
Ngày 16/4, bang California của Mỹ đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn các biện pháp thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với các đối tác thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung
12:43' - 17/04/2025
Phát biểu tại cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Malaysia, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và ASEAN sẽ không để xảy ra gián đoạn nguồn cung và hợp tác trên tinh thần cởi mở.