Vấn đề người di cư: Đức cam kết hỗ trợ Hy Lạp
Chính phủ Đức đã cam kết hỗ trợ Hy Lạp trong việc giải quyết gánh nặng của dòng người di cư vẫn đang ồ ạt đổ về các bờ biển của "xứ sở thần thoại" mỗi ngày. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các vụ lật thuyền chở người di cư cập bến bờ biển Hy Lạp trong hai ngày qua đã khiến số người thiệt mạng lên đến 15 người và hàng chục người mất tích.
Trong chuyến thăm Athens, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết nước này sẵn sàng "kề vai sát cánh" với Hy Lạp, quốc gia được xem là "tiền tuyến" trong cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất ở châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II.
Ông nhấn mạnh trong bối cảnh Hy Lạp hiện đang nỗ lực khôi phục nền kinh tế, dòng người di cư ồ ạt đổ về nước này thực sự là một gánh nặng. Do đó, Đức sẽ hỗ trợ Hy Lạp trong việc đối phó với thách thức lớn này.
Theo ông Steinmeier, châu Âu cần phải phối hợp hành động để kiểm soát tình hình, bảo vệ các đường biên giới của "lục địa già", đồng thời triển khai một kế hoạch hành động chung về vấn đề tị nạn và nhập cư, cũng như phân chia công bằng số người tị nạn.
Từ đầu năm đến nay, hơn 500.000 người di cư đã cập bờ biển của Hy Lạp nhằm tìm kiếm sự an toàn và một cuộc sống tốt hơn ở châu Âu. Hơn 3.200 người, trong đó có nhiều trẻ em, đã thiệt mạng trên hành trình vượt biển nguy hiểm từ Thổ Nhĩ Kỳ để đến Hy Lạp.
Cuộc khủng hoảng người di cư không chỉ gây ra những ý kiến trái chiều giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong việc tiếp nhận người tị nạn mà còn gây mâu thuẫn trong nội bộ các nước, đặc biệt là tại Đức, quốc gia đầu tàu trong vấn đề này. /.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU nới lỏng kỷ luật tài chính với các nước tiếp nhận dân di cư
11:00' - 29/10/2015
Chủ tịch Jean-Claude Juncker của EC hứa sẽ áp dụng mềm dẻo hiệp ước với trường hợp ngân sách các nước bị ảnh hưởng nặng do các chi phí tiếp nhận và phân bổ người di cư.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Các nước châu Âu tiếp tục nhiều biện pháp ứng phó
15:16' - 27/10/2015
Thủ tướng Slovenia Miro Cerar mô tả cuộc khủng hoảng người nhập cư là thách thức lớn nhất mà Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối phó lúc này.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư : EU muốn xóa bỏ "con đường Balkan"
08:50' - 26/10/2015
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã đưa ra 16 đề nghị nhằm khôi phục sự ổn định việc quản lý di cư trong khu vực và làm chậm lại làn sóng di cư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.
-
Kinh tế Thế giới
Qatar cân nhắc dừng cung cấp khí đốt cho EU
16:37' - 04/11/2025
Bộ trưởng Năng lượng Qatar cảnh báo quốc gia vùng Vịnh này có thể ngừng cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho châu Âu nhằm phản đối các quy định về môi trường và quyền con người của Brussels.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ ký thỏa thuận 1,4 tỷ USD với hai công ty khởi nghiệp đất hiếm
11:29' - 04/11/2025
Chính phủ Mỹ vừa ký thỏa thuận với hai công ty khởi nghiệp (startup) Vulcan Elements và ReElement Technologies chuyên về phát triển nguồn cung nam châm đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
EU thận trọng trước thông tin Trung Quốc dỡ bỏ kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và chip
11:22' - 04/11/2025
Ủy ban châu Âu (EC) vẫn chưa thể xác nhận liệu Trung Quốc đã dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với đất hiếm và chip Nexperia cho các ngành công nghiệp châu Âu hay chưa.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Thượng viện Mỹ lạc quan về khả năng chấm dứt đóng cửa chính phủ
11:01' - 04/11/2025
Ngày 3/11, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện John Thune (đảng Cộng hòa) bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận để chấm dứt việc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại các nền kinh tế lớn cao hơn mục tiêu
10:16' - 04/11/2025
Lạm phát của Mỹ quý III/2025 vẫn duy trì trên mức mục tiêu 2%, trong khi Tổng thống Donald Trump và các quan chức trong chính quyền tiếp tục khẳng định “không có lạm phát”.

Người di cư tới đảo Lesbos của Hy Lạp sau khi vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: TTXVN