Vấn đề người di cư: EU tổ chức hội nghị thượng đỉnh hẹp về chính sách nhập cư
Cuộc họp này nhằm tìm ra giải pháp trước thềm hội nghị thượng đỉnh chính của khối dự kiến diễn ra trong hai ngày 28 và 29/6.
Hãng tin AFP dẫn các nguồn tin châu Âu giấu tên cho biết lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Áo và Bulgaria sẽ tham gia cuộc họp mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker gọi là "một hội nghị không chính thức".
Thông báo ngày 20/6 trên tài khoản Twitter, ông Juncker nói: "Tôi triệu tập một cuộc họp không chính thức thảo luận về các vấn đề người di cư và tị nạn tại Brussels nhằm tìm kiếm sự phối hợp trong nhóm các nguyên thủ quốc gia hoặc chính phủ các nước thành viên EU mong muốn tìm kiếm các giải pháp trên toàn châu Âu trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU vào cuối tháng này."
Vấn đề người di cư hiện đang là nguyên nhân gây ra những chia rẽ mới tại châu Âu, đặc biệt sau khi chính phủ cánh hữu mới của Italy từ chối cho một tàu chở người di cư được cứu ở Địa Trung Hải cập cảng nước này.
Bản thân Đức, quốc gia vốn tiếp nhận hơn 1 triệu người tị nạn kể từ năm 2015, nay cũng vấp phải phản ứng mạnh mẽ trong nội bộ về vấn đề người di cư.
Thủ tướng Angela Merkel hiện đang gặp không ít khó khăn khi Bộ trưởng Nội vụ có quan điểm cứng rắn Horst Seehofer đã đặt ra thời hạn chót 2 tuần để EU đạt được thỏa thuận với các nước nằm ở tuyến đầu vốn đang phải chịu gáng nặng tiếp nhận người di cư như Italy, Hy Lạp.
Bộ trưởng Seehofer không muốn tiếp nhận tại biên giới Đức những người tị nạn đã đăng ký nhập cảnh vào một nước khác trong EU và có dấu vân tay đã được lưu trong hệ thống Eurodac.
Theo ông, một giải pháp châu Âu là cần thiết, đồng thời kêu gọi hội nghị thượng đỉnh EU sẽ đưa ra các nghị quyết "thừa nhận gánh nặng" của Đức trong chính sách đón người nhập cư, đảm bảo bảo vệ hiệu quả biên giới đối ngoại của EU và phân phối hợp lý những người có quyền cư trú, cũng như trục xuất nhanh chóng những người không có quyền cư trú."
Trước đó, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz thậm chí đã nêu lên "viễn cảnh đen tối" tương tự như cuộc khủng hoảng xảy ra năm 2015 nếu châu Âu không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề người di cư.
Đề cập đến những bất đồng trong nội bộ Chính phủ Đức, ông Kurz khẳng định muốn duy trì vai trò trung lập, nhưng ông hoan nghênh việc lãnh đạo EU tổ chức hội nghị hẹp thảo luận về vấn đề người di cư trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này.
Theo kế hoạch, tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới, toàn bộ 28 nước thành viên EU sẽ thảo luận về các kế hoạch nhằm cải tổ hệ thống tị nạn của EU, vốn đang chịu nhiều áp lực kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng người di cư năm 2015.
Những nỗ lực nhằm đạt được sự đồng thuận về vấn đề này đã tan thành mây khói khi ngày càng xuất hiện nhiều diễn biến mới do các nước bất đồng về kế hoạch phân bổ hạn ngạch cũng như nước nào sẽ tiếp nhận những người tị nạn mới đến./.
Tin liên quan
-
Đời sống
Giới lập pháp và Đệ nhất phu nhân Mỹ: Nên ngừng chính sách chia tách gia đình người di cư
12:28' - 18/06/2018
Chính sách mới của Tổng thống Trump về việc tách trẻ em trong các gia đình nhập cư bất hợp pháp khỏi cha mẹ mình đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nhà lập pháp Cộng hòa và Dân chủ.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Tây Ban Nha giải cứu hơn 400 người trên biển Địa Trung Hải
21:25' - 27/05/2018
Lực lượng cứu hộ bờ biển của Tây Ban Nha ngày 27/5 cho biết đã giải cứu 408 người di cư trên biển Địa Trung Hải trong 2 ngày cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng chục người di cư được cứu ngoài khơi bờ biển Tây Libya
08:36' - 23/04/2018
Những người di cư được giải cứu mang quốc tịch của nhiều nước châu Phi. Họ đã được lực lượng chức năng đưa tới các trung tâm tiếp nhận trong thành phố.
-
Kinh tế Thế giới
Italy giải cứu 264 người di cư trên biển
09:26' - 12/01/2018
Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy đã giải cứu 264 người di cư trên một chiếc thuyền ngoài khơi bờ biển Calabria.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Nước Bỉ với “chìa khóa xanh”
20:28'
Trong nhiều năm qua, Bỉ luôn được xem là một trong những quốc gia làm tốt nhất châu Âu về tái chế rác thải bao bì.
-
Đời sống
SEA Games 33: Sự thay đổi bất khả kháng do lũ lụt tại Thái Lan
20:28'
Tổng cục Thể thao Thái Lan (SAT) đã quyết định di dời địa điểm tổ chức môn Muay Thái của Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 33 (SEA Games 33) khỏi một sân vận động ở thành phố Songkhla của nước này.
-
Đời sống
Quảng bá văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế tại Lào
20:21'
Ngày 25/11, Hội Phụ nữ Bộ Ngoại giao Lào đã tổ chức Tiệc trà 2025 dành cho các nữ cán bộ ngoại giao, phu nhân các đoàn ngoại giao và đại diện các tổ chức quốc tế đang làm việc tại Lào.
-
Đời sống
Cơ chế phối hợp mới nâng cao sức mạnh phòng thủ 5 tỉnh, thành
20:17'
Chiều 25/11, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Cụm thi đua Bộ Chỉ huy Quân sự 5 tỉnh, thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng năm 2025.
-
Đời sống
Pháp: Hơn 2 triệu hộ gia đình sẽ được nhận “trợ cấp Giáng sinh”
17:39'
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Bộ Lao động Pháp cho biết khoản tiền “trợ cấp Giáng sinh” sẽ được chi trả từ ngày 16/12 cho hơn 2,2 triệu hộ gia đình đủ điều kiện.
-
Đời sống
Phong trào chạy bộ lan rộng khắp các vùng của Pháp
17:27'
Phong trào chạy bộ tại Pháp đang lan rộng khắp các địa phương, với hàng loạt giải marathon, giải chạy địa hình siêu dài (ultra-trail) và đường chạy 10 km thu hút số người tham gia tăng đột biến.
-
Đời sống
Tuổi trẻ Công an TP. Hồ Chí Minh vươn mình trong kỷ nguyên số
17:21'
Bước vào nhiệm kỳ mới, tuổi trẻ Công an Thành phố xác định tinh thần hành động “Tuổi trẻ Công an Thành phố Hồ Chí Minh vươn mình trong kỷ nguyên số”.
-
Đời sống
Gợi ý sản phẩm công nghệ đáng mua dịp Black Friday 2025
15:56'
Bên cạnh những chương trình ưu đãi rầm rộ từ các hệ thống bán lẻ, người tiêu dùng cũng rất quan tâm đến những thiết bị công nghệ đáng mua nhất trong mùa Black Friday 2025.
-
Đời sống
Chiến lược săn deal công nghệ thông minh mùa Black Friday 2025
15:51'
Black Friday 2025 sắp tới với loạt ưu đãi công nghệ từ smartphone, laptop, tai nghe đến phụ kiện. Hướng dẫn săn deal giúp người mua tiết kiệm tối đa.
