Vấn đề người di cư: Slovakia kiện EU về hạn ngạch phân bổ người tị nạn
Ngày 2/12, ông Fico thông báo Slovakia đã chính thức nộp đơn kiện Hội đồng châu Âu lên tòa án tối cao ở Luxembourg, đồng thời nhấn mạnh rằng bước đi pháp lý này sẽ chống lại cái gọi là "hạn ngạch mang tính bắt buộc" liên quan tới kế hoạch tái định cư người tị nạn đã được EU thông qua hồi tháng 9 vừa qua.
Hồi tháng 9 vừa qua, Uỷ ban châu Âu (EC) đã công bố kế hoạch phân bổ người tị nạn cho các nước thành viên EU nhằm giảm gánh nặng cho Hy Lạp, Italy và Đức, bất chấp sự phản đối của một số nước ở Trung và Đông Âu, trong đó có Slovakia, CH Séc, Romania và Hungary.
Slovakia cho rằng việc áp đặt các hạn ngạch như trên là không thực tế, trong khi Hungary đã kêu gọi LHQ đặt ra hạn ngạch tiếp nhận người di cư trên toàn cầu vì sẽ là bất công nếu một mình châu Âu phải tiếp nhận những người tị nạn đến từ Syria./.
TTXVN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức muốn có hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn toàn châu Âu
11:52' - 24/11/2015
Trong vấn đề người nhập cư, Chính phủ Đức mong muốn đặt ra những quy định quy mô toàn châu Âu thay vì chỉ ở nước Đức.
-
Kinh tế Việt Nam
EU kêu gọi tăng cường đoàn kết nội bộ với vấn đề người di cư
10:42' - 10/11/2015
Thụy Điển và Đức đang đối mặt với tình trạng quá tải người nhập cư và nếu 2 quốc gia này quyết định đóng cửa biên giới, có thể tạo ra hiệu ứng "domino" tại nhiều quốc gia khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10'
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35'
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37'
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống tàu điện
16:01'
Các tuyến tàu điện tại Nhật Bản đang ngày càng được vận hành bằng nguồn năng lượng tái tạo, trong nỗ lực góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Hàn-Mỹ chưa đạt kết quả cụ thể
15:37'
Sau 2 ngày thảo luận, đàm phán thuế quan giữa Hàn Quốc và Mỹ đã kết thúc mà chưa có kết quả cụ thể.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.