Vấn đề người di cư: Tòa án Pháp cho phép sơ tán một phần trại tị nạn ở Calais
Thị trưởng thành phố Calais, bà Natacha Bouchart cũng cho biết kế hoạch sẽ được triển khai trong vòng 3 tuần tới
Nguồn tin từ Tòa án thành phố Lille cho biết, quyết định sơ tán khu vực phía Nam trại tị nạn tạm bợ của người nhập cư trái phép, vốn được gọi là trại "Jungle", này đã được thông qua.
Chính quyền thị trấn Calais cam kết sẽ đàm phán với các đại diện của người di cư nhằm thuyết phục nhóm người này rời đi một cách tự nguyện mà không ép buộc.
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cũng hoan nghênh quyết định mới của tòa án đồng thời khẳng định các biện pháp giúp đỡ người di cư có nơi tạm trú sẽ vẫn tiếp tục được triển khai dựa vào mọi nguồn lực hiện có.
Những người bị rời đi sẽ được sắp xếp tạm trú tại những khoang container được trang bị hệ thống sưởi ấm đặt ngay cạnh trại tị nạn hoặc ở nhiều trại tị nạn khác rải rác trên nước Pháp.
Trại tị nạn "Jungle" này là nơi hàng nghìn người di cư trốn chạy chiến tranh và nghèo đói đến từ Trung Đông và châu Phi tạm trú chờ cơ hội tới Anh bằng cách vượt eo biển Manche trên những chiếc thuyền tự làm, hoặc qua tuyến đường hầm Eurotunnel.
Theo giới chức địa phương, hiện có khoảng 3.700 người di cư tạm trú tại trại tị nạn này và khoảng 800 tới 1.000 người sẽ phải rời đi theo quyết định mới của tòa án.
Tuy nhiên số liệu từ các tổ chức nhân đạo lại cho thấy ít nhất 3.450 người hiện đang sống tại khu vực phía Nam trại tị nạn này, trong đó có khoảng 300 trẻ em không có cha mẹ đi cùng.
Quyết định giải tán khu vực phía Nam của trại tị nạn trước đó đã vấp phải kháng nghị của nhiều tổ chức nhân đạo trong khi nhiều người di cư cũng muốn ở lại đây để đảm bảo khoảng cách gần nhất tới đường hầm Eurotunnel./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư : EU nhất trí tăng cường kiểm soát biên giới bên ngoài
07:32' - 26/02/2016
Trong cuộc họp ngày 25/2, bộ trưởng các nước EU đã nhất trí tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới bên ngoài đối với tất cả những người nhập cảnh vào EU.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Hy Lạp cảnh báo khả năng không hợp tác với EU
14:48' - 25/02/2016
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cảnh báo sẽ không hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) trong các thoả thuận sau này liên quan đến cuộc khủng hoảng di cư.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Các nước Tây Balkan quyết tâm giảm dòng người di cư
09:30' - 25/02/2016
Tại hội nghị của các nước Tây Balkan về vấn đề di cư tổ chức tại Vienna (Áo), các nước tham dự hội nghị đã nhất trí về việc tiếp tục giảm số người di cư và tị nạn tiếp nhận vào khu vực Balkan.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư : Bỉ thiết lập kiểm soát tạm thời biên giới với Pháp
17:12' - 24/02/2016
Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon thông báo việc kiểm soát biên giới giữa Bỉ và Pháp được áp dụng kể từ tối 22/2 sẽ được tăng cường với việc triển khai thêm từ 250-290 cảnh sát.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức ra tối hậu thư để châu Âu giải quyết khủng hoảng
05:45' - 24/02/2016
Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière cảnh báo các nước châu Âu chỉ còn hai tuần để thực thi các biện pháp vừa được EU thông qua tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra cuối tuần qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đối mặt khủng hoảng logistics hàng hải
16:08'
Trong nhiều tháng qua, các tuyến vận tải biển nội địa Indonesia liên tục đối mặt tình trạng khan hiếm container.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh hoàn trả thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp
14:40'
Tính đến ngày 20/5, CBP đã rút khoảng 17 tỷ USD tiền hoạt động, tăng mạnh so với mức 3 tỷ USD của cả tháng 4.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của tân Chủ tịch Fed để kiềm chế lạm phát và hạ lãi suất
11:50'
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh vừa chính thức phát đi tín hiệu về việc sẽ áp dụng chiến lược điều hành mang đậm dấu ấn của người tiền nhiệm Alan Greenspan.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn và mở lại eo biển Hormuz
09:42'
Washington và Iran đang soạn thảo khuôn khổ Bản ghi nhớ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn 60 ngày và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi mạnh tay siết thuế các tập đoàn đa quốc gia
08:06'
Các quốc gia châu Phi đang đẩy mạnh chống thất thu thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia và giao dịch xuyên biên giới, trong bối cảnh áp lực nợ công tăng và nguồn tài chính quốc tế ngày càng thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đưa phái đoàn thương mại lớn nhất tới Canada
08:06'
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal dẫn đầu phái đoàn thương mại lớn nhất lịch sử tới Canada, thúc đẩy mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 50 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Iran gây áp lực ngân sách lên nhiều nước châu Phi
07:49'
WB cảnh báo xung đột tại Iran đang lan rộng tác động tới kinh tế toàn cầu, khiến 27 quốc gia châu Phi phải kích hoạt cơ chế tài chính khẩn cấp để ứng phó áp lực ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế số và tăng trưởng xanh
05:30'
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột
20:43' - 24/05/2026
Hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông đang trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Mỹ và Iran được cho là có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ngay trong ngày 24/5 (giờ Mỹ).

Vấn đề người di cư: Tòa án Pháp cho phép sơ tán một phần trại tị nạn ở Calais. Ảnh: jihadwatch.org