Vấn đề người di cư : Bỉ thiết lập kiểm soát tạm thời biên giới với Pháp
Ngày 23/2, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon thông báo việc kiểm soát biên giới giữa Bỉ và Pháp được áp dụng kể từ tối 22/2 sẽ được tăng cường với việc triển khai thêm từ 250-290 cảnh sát thường xuyên có mặt tại biên giới. Việc kiểm soát đồng bộ sẽ được triển khai một cách tối ưu kể từ ngày 24/2.
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Bộ trưởng Jambon hy vọng việc kiểm soát này sẽ tránh được các trại tị nạn được lập trên đất Bỉ, đồng thời nhấn mạnh “cần phải tránh mọi ảnh hưởng kinh tế tới khu vực bờ biển và cảng Zeebruge”.
Việc kiểm soát được tiến hành tại các địa điểm chiến lược mà những kẻ buôn người và người tị nạn biết rõ trên tuyến biên giới giữa Pháp và Bỉ. Trong trường hợp cần thiết, Bỉ sẽ kéo dài việc kiểm soát này.
Nguyên nhân khiến Bỉ kiểm soát biên giới với Pháp là do Pháp tiến hành dỡ bỏ các trại tị nạn tại Calais, nằm gần biên giới với Bỉ, khiến nhiều người tị nạn tràn về phía Bỉ.
Theo Bộ trưởng Jambon, chỉ riêng đêm 22/2, 32 người đã bị bắt giữ. Tuy nhiên, số lượng người nhập cư có khả năng vào Bỉ lên đến hàng nghìn người do họ chọn Bỉ làm địa điểm quá cảnh để sang Anh.
Bỉ muốn tránh tình trạng diễn ra ở Calais nhưng không có mục đích đóng cửa hoàn toàn biên giới với Pháp và sẽ đánh giá hàng ngày tình trạng kiểm soát ở biên giới.
Những người nhập cư mong muốn xin tị nạn ở Bỉ sẽ được chuyển đến Sở cư trú, trong khi những người chọn “quá cảnh” ở Bỉ sẽ được gửi trở lại biên giới với Pháp.
Bộ trưởng Jambon cho biết đã thông báo với Ủy ban châu Âu (EC) việc kiểm soát tạm thời biên giới vì hành động này sẽ “tạm thời vi phạm luật định của khối Schengen”.
Trước đó, Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã viết cho người đồng cấp Pháp Manuel Valls thông báo về việc phải chấm dứt tình trạng “vô luật pháp” tại khu vực này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Đức ra tối hậu thư để châu Âu giải quyết khủng hoảng
05:45' - 24/02/2016
Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière cảnh báo các nước châu Âu chỉ còn hai tuần để thực thi các biện pháp vừa được EU thông qua tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra cuối tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Áo tăng quân tới biên giới kiểm soát người tị nạn
09:03' - 22/02/2016
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, sau khi tuyên bố áp đặt mức trần tiếp nhận người tị nạn, Áo đã đẩy mạnh việc bảo vệ biên giới nước này, theo đó tăng cường thêm 450 binh sĩ tới khu vực biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Serbia đóng cửa biên giới với Macedonia
10:56' - 20/02/2016
Nhằm hạn chế dòng người di cư đang tiếp tục đổ về, ngày 19/2, Serbia đã đóng đường biên giới phía Nam nước này với Macedonia.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: EU tăng sức ép lên các nước trong giải quyết tình hình di cư
14:18' - 19/02/2016
Ngày 18/2, các lãnh đạo EU đã đưa ra các yêu cầu cụ thể đối với một số nước trong đối phó với tình hình khủng hoảng người di cư.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề người di cư: Các nước Đông Nam Âu thiết lập điểm tiếp nhận chung
14:02' - 19/02/2016
Ngày 18/2, lực lượng an ninh 5 quốc gia Đông Nam Âu tuyên bố đạt thỏa thuận thành lập một trung tâm đăng ký tị nạn chung tại biên giới giữa Hy Lạp và Macedonia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump khẳng định sức ảnh hưởng áp đảo trong định hình cuộc đua giữa nhiệm kỳ
10:55'
118 ứng cử viên được ông Donald Trump hậu thuẫn đều thắng bầu cử sơ bộ giữa nhiệm kỳ 2026, củng cố ảnh hưởng chi phối của ông trong đảng Cộng hòa.
-
Kinh tế Thế giới
EU gấp rút mở đường cho thỏa thuận thương mại với Mỹ
05:30'
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua một thỏa hiệp giữa Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng EU..
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.

Bỉ thiết lập kiểm soát tạm thời biên giới với Pháp. Ảnh: channel4