Vân Đồn tiến thêm một bước thành trung tâm MRO mới của khu vực

  • Lan Anh/vnanet.vn

BNEWS Ủy ban châu Âu phê duyệt thành lập liên doanh HAECO Vietnam, tháo nút thắt pháp lý cuối cùng để tổ hợp MRO 360 triệu USD tại Vân Đồn tiến tới vận hành từ năm 2028.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: TTXVN

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 8/7 đã chính thức phê duyệt việc thành lập liên doanh HAECO Vietnam (Aircraft Engineering) Company Limited giữa tập đoàn Sun Group của Việt Nam, Hong Kong Aircraft Engineering Company Limited (HAECO) của Hong Kong (Trung Quốc), cùng hai đối tác Nhật Bản là Toyota Tsusho Corporation và Japan Airlines. Liên doanh này sẽ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bảo dưỡng nặng máy bay thương mại tại Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu thông qua thương vụ trên theo Quy định về sáp nhập của Liên minh châu Âu (EU), sau khi cơ quan này kết luận liên doanh không làm phát sinh quan ngại về cạnh tranh do tác động rất hạn chế tới Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA). Hồ sơ vì vậy được xử lý theo thủ tục rút gọn, vốn áp dụng cho những thương vụ không tiềm ẩn rủi ro cạnh tranh đáng kể.

Dù liên doanh đặt tại Việt Nam, nhưng thương vụ vẫn phải trình Ủy ban châu Âu xem xét do doanh thu toàn cầu của HAECO, Toyota Tsusho và Japan Airlines vượt ngưỡng khai báo tập trung kinh tế theo quy định của EU. Vì vậy, quyết định trên được xem là nút thắt pháp lý quốc tế cuối cùng được tháo gỡ, mở đường để dự án triển khai đúng tiến độ.

Trước đó, ngày 16/6, các bên đã ký kết văn kiện hợp tác tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) để phát triển tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay (MRO) với tổng vốn đầu tư 360 triệu USD trên diện tích hơn 20 ha.

Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là tổ hợp MRO quy mô lớn đầu tiên tại một sân bay tư nhân ở Việt Nam.

Ở giai đoạn 1, dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng tiếp nhận đồng thời 4 máy bay thân rộng và 2 máy bay thân hẹp. Tổ hợp dự kiến vận hành từ năm 2028, tạo ra gần 1.000 việc làm, trong đó có khoảng 200 chuyên gia nước ngoài.

Hiện năng lực MRO của Đông Nam Á vẫn tập trung tại Singapore, Malaysia và Thái Lan, trong khi thị trường MRO Việt Nam được Cục Hàng không Việt Nam dự báo đạt quy mô khoảng 7,4 tỷ USD vào năm 2030.

Với ngành hàng không Việt Nam, tổ hợp Vân Đồn vì thế không chỉ là một dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mà là bước tiến vào phân khúc giá trị gia tăng cao của chuỗi giá trị hàng không toàn cầu, giảm dần sự phụ thuộc vào các trung tâm bảo dưỡng nước ngoài.

Lan Anh/vnanet.vn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục