BNEWS Ủy ban châu Âu phê duyệt thành lập liên doanh HAECO Vietnam, tháo nút thắt pháp lý cuối cùng để tổ hợp MRO 360 triệu USD tại Vân Đồn tiến tới vận hành từ năm 2028.
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 8/7 đã chính thức phê duyệt việc thành lập liên doanh HAECO Vietnam (Aircraft Engineering) Company Limited giữa tập đoàn Sun Group của Việt Nam, Hong Kong Aircraft Engineering Company Limited (HAECO) của Hong Kong (Trung Quốc), cùng hai đối tác Nhật Bản là Toyota Tsusho Corporation và Japan Airlines. Liên doanh này sẽ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bảo dưỡng nặng máy bay thương mại tại Việt Nam.
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu thông qua thương vụ trên theo Quy định về sáp nhập của Liên minh châu Âu (EU), sau khi cơ quan này kết luận liên doanh không làm phát sinh quan ngại về cạnh tranh do tác động rất hạn chế tới Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA). Hồ sơ vì vậy được xử lý theo thủ tục rút gọn, vốn áp dụng cho những thương vụ không tiềm ẩn rủi ro cạnh tranh đáng kể.
Dù liên doanh đặt tại Việt Nam, nhưng thương vụ vẫn phải trình Ủy ban châu Âu xem xét do doanh thu toàn cầu của HAECO, Toyota Tsusho và Japan Airlines vượt ngưỡng khai báo tập trung kinh tế theo quy định của EU. Vì vậy, quyết định trên được xem là nút thắt pháp lý quốc tế cuối cùng được tháo gỡ, mở đường để dự án triển khai đúng tiến độ.
Trước đó, ngày 16/6, các bên đã ký kết văn kiện hợp tác tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) để phát triển tổ hợp bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay (MRO) với tổng vốn đầu tư 360 triệu USD trên diện tích hơn 20 ha.
Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là tổ hợp MRO quy mô lớn đầu tiên tại một sân bay tư nhân ở Việt Nam.
Ở giai đoạn 1, dự án được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, có khả năng tiếp nhận đồng thời 4 máy bay thân rộng và 2 máy bay thân hẹp. Tổ hợp dự kiến vận hành từ năm 2028, tạo ra gần 1.000 việc làm, trong đó có khoảng 200 chuyên gia nước ngoài.Hiện năng lực MRO của Đông Nam Á vẫn tập trung tại Singapore, Malaysia và Thái Lan, trong khi thị trường MRO Việt Nam được Cục Hàng không Việt Nam dự báo đạt quy mô khoảng 7,4 tỷ USD vào năm 2030.
Với ngành hàng không Việt Nam, tổ hợp Vân Đồn vì thế không chỉ là một dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mà là bước tiến vào phân khúc giá trị gia tăng cao của chuỗi giá trị hàng không toàn cầu, giảm dần sự phụ thuộc vào các trung tâm bảo dưỡng nước ngoài.
- Từ khóa:
- vân đồn
- AECO Vietnam
- Sun Group
Tin liên quan
Đưa Vân Đồn trở thành trung tâm công nghiệp hàng không hàng đầu khu vực
Vân Đồn với lợi thế vị trí chiến lược đang được định hình trở thành cực tăng trưởng mới, đóng vai trò đầu mối giao thông và trung tâm công nghiệp hàng không trọng điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSầu riêng Malaysia gặp khó với thị trường Trung Quốc
Các chuyên gia trong ngành cảnh báo rằng xuất khẩu sầu riêng của Malaysia sang Trung Quốc có thể gặp rủi ro nếu người trồng không tuân thủ các yêu cầu nhập khẩu nghiêm ngặt của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026
Chi tiết điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCác thị trường đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ
Các thị trường dầu mỏ và tài chính đồng loạt biến động mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản: Dự án tàu điện từ trường siêu tốc mở đường cho “siêu vùng đô thị” quy mô 2.000 tỷ USD
Nguồn cung dầu từ Vịnh Ba Tư đang phục hồi sau khi xung đột Trung Đông hạ nhiệt, nhưng nhu cầu yếu, đặc biệt từ Trung Quốc, khiến thị trường đối mặt nguy cơ dư cung trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thu hồi quy chế miễn trừ dầu mỏ Iran sau các vụ tấn công tại Eo biển Hormuz
Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 7/7 đã quyết định thu hồi quy chế miễn trừ cho phép Iran tiếp tục xuất khẩu dầu, sau các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/7/2026
Hôm nay, Nhật Bản dẫn dắt đợt bùng nổ trên thị trường trái phiếu châu Á; AI có thể sẽ không đưa kỷ nguyên tăng trưởng năng suất cao trở lại
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ rung chuông khai mạc phiên giao dịch Phố Wall từ Nhà Trắng
Sự kiện diễn ra trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán Mỹ duy trì gần mức cao kỷ lục, dù các cuộc khảo sát gần đây cho thấy cử tri vẫn còn nhiều quan ngại về lạm phát và chi phí sinh hoạt.
-
Kinh tế Thế giớiNgành dịch vụ tại Mỹ tăng chậm lại trong tháng 6/2026
Hoạt động của ngành dịch vụ Mỹ đã giảm nhẹ trong tháng 6/2026 do làn sóng ồ ạt đặt hàng từ các doanh nghiệp giữa bối cảnh chiến sự tại Trung Đông bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giớiMaybank nâng dự báo tăng trưởng GDP Malaysia lên 4,9% năm 2026
Ngân hàng đầu tư Maybank (Maybak IBG) nâng dự báo tăng trưởng GDP của Malaysia trong năm 2026 từ mức 4,4 lên 4,9%, nhờ triển vọng đầu tư tích cực và nền kinh tế tiếp tục duy trì sức chống chịu tốt.











