1. >

Vàng chứng kiến tuần giao dịch thảm hại nhất trong hơn ba năm qua

Facebook Share

BNEWS.VN Giá vàng liên tục đi xuống trong các phiên giao dịch của tuần này, do đồng USD mạnh lên sau kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Vàng chứng kiến tuần giao dịch thảm hại nhất trong hơn ba năm qua

Vàng chứng kiến tuần giao dịch thảm hại nhất trong hơn ba năm qua. Ảnh: Reuters/TTXVN

Liên tục đi xuống trong các phiên giao dịch của tuần này, do đồng USD mạnh lên sau kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, giá vàng thế giới chạm mức “đáy” của 5 tháng phiên cuối tuần và khép lại tuần giao dịch thảm hại nhất trong hơn ba năm qua.

Đồng USD và thị trường chứng khoán khởi sắc trước tin ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton sẽ không phải đối mặt với những cáo buộc hình sự liên quan tới vụ bê bối thư điện tử, đã khiến vàng rớt giá ngay từ phiên đầu tuần này (7/11).

Giá kim loại quý liên tục đi xuống trong các phiên giao dịch liền sau đó, ngay cả khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được công bố với chiến thắng thuộc về ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ngày 9/11, giá vàng đã có lúc tăng gần 5% lên mức cao nhất của sáu tuần qua là 1.337,40 USD/ounce sau khi ông Donald Trump đã “vượt mặt” ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, một điều gây bất ngờ đối với nhiều thị trường và thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến các tài sản có tính an toàn như vàng.

Tuy nhiên, giá vàng sau đó đã giảm xuống dưới 1.280 USD/ounce do đồng USD quay đầu tăng cao và các chỉ số chứng khoán Mỹ lên điểm.

Theo ngân hàng UBS, còn quá sớm để dự đoán ông Trump sẽ thúc đẩy hay làm tổn thương tăng trưởng kinh tế Mỹ trong dài hạn.

UBS dự báo giá vàng sẽ ở mức 1.350 USD/ounce trong 6 và 12 tháng tới. Trong khi đó, theo các chuyên gia, kế hoạch kêu gọi xây dựng cơ sở hạ tầng và giảm thuế của ông Donald Trump có thể làm gia tăng thâm hụt ngân sách của Mỹ và qua đó hỗ trợ giá vàng.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 11/11, giá vàng giảm 3%, xuống mức thấp nhất của 5 tháng qua do xu hướng bán tháo diễn ra mạnh mẽ trên khắp các thị trường hàng hóa toàn cầu, cũng như sự gia tăng lợi suất trái phiếu của Mỹ do đồn đoán rằng hoạt động chi tiêu mạnh tay cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng của Mỹ có thể thúc đẩy lạm phát.

Tính tới 3 giờ 4 phút sáng ngày 12/11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 3%, xuống 1.222,38 USD/ounce, sau khi có thời điểm chạm mức thấp nhất kể từ ngày 3/6 là 1.219,40 USD/ounce.

Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2016 cũng giảm 42,10 USD (3,3%), xuống 1.224,30 USD/ounce, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng Sáu.

Tính chung cả tuần qua, giá vàng kỳ hạn mất 6,2%, ghi dấu tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ tuần kết thúc ngày 21/6/2013, khi giá mặt hàng này giảm 6,9%.

Nhân tố khác tạo sức ép giảm lên giá vàng trong phiên cuối tuần đó là giới đầu tư ngày càng nghiêng về dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất cơ bản từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tháng 12 tới.

Thêm vào đó, báo cáo mới nhất từ đại học Michigan (Mỹ) cho thấy lòng tin tiêu dùng của nước này đang có xu hướng cải thiện tích cực cũng khiến vàng chịu tổn thương bởi nó cho thấy triển vọng sáng hơn của nền kinh tế số 1 thế giới, qua đó làm giảm nhu cầu đối với các tài sản an toàn như vàng. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hầm Thủ Thiêm bị phong toả cả hai hướng (từ quận 2 sang quận 1 và ngược lại) do sự cố xe tải kéo sập giàn giáo thi công cầu vượt trước cửa hầm phía quận 2, khiến giao thông hỗn loạn.

ncif